Vì sao cân bằng dinh dưỡng giúp bảo vệ môi trường?

Chế độ ăn nhiều thịt tạo ra tác động tiêu cực đối với môi trường theo nhiều khía cạnh. Nguồn ảnh: The Food Institute.
Chế độ ăn nhiều thịt tạo ra tác động tiêu cực đối với môi trường theo nhiều khía cạnh. Nguồn ảnh: The Food Institute.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không nhất thiết phải thực hiện những kế hoạch dài hạn với quy mô lớn, cân bằng dinh dưỡng giữa đạm động vật và đạm thực vật trong bữa ăn mỗi ngày cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Ý thức thay đổi hành vi ăn uống sẽ giúp ích đáng kể cho môi trường

Nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford đã khảo sát 55.000 người tại Anh có chế độ ăn khác nhau và sử dụng dữ liệu từ 38.000 trang trại ở 119 quốc gia, nhằm xác định tác động lên môi trường của các nhóm tiêu dùng thực phẩm khác nhau gồm nhóm ăn nhiều thịt (hơn 100 gam thịt/ngày), nhóm ăn ít thịt (dưới 50 gam thịt/ngày), nhóm ăn cá, nhóm ăn chay (chú trọng thực vật) và thuần chay.

Theo kết quả khảo sát, chế độ ăn nhiều thịt tạo ra 10,24 kg CO2/người/ngày, trong khi chế độ ăn ít thịt tạo ra 5,37 kg. Trong khi đó, chế độ ăn thuần chay giảm lượng khí thải này xuống còn 2,47 kg/ngày, đạt mức thấp nhất trong tất cả các chế độ ăn được đưa vào nghiên cứu.

Xét đến khía cạnh sử dụng nước, chế độ ăn nhiều thịt cần đến 890 lít/người/ngày, gần gấp đôi lượng nước được sử dụng để sản xuất thực phẩm cho chế độ ăn thuần chay. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thịt (16,78 m2) được phát hiện cần gần gấp bốn lần diện tích đất cần thiết cho chế độ ăn thuần chay (4,37 m2). Những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn chế độ ăn uống trong việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

So với các chế độ ăn khác, chế độ ăn thuần chay tạo ra ít lượng phát thải khí nhà kính nhất. Nguồn ảnh: On Point Nutrition.

So với các chế độ ăn khác, chế độ ăn thuần chay tạo ra ít lượng phát thải khí nhà kính nhất. Nguồn ảnh: On Point Nutrition.

Bên cạnh đó, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc đánh giá ngành chăn nuôi toàn cầu đã và đang gây ra những vấn đề môi trường nghiêm trọng như thoái hoá đất, biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí, thiếu nước và ô nhiễm nước, mất đa dạng sinh học. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Climate, ngành chăn nuôi ước tính chiếm khoảng 15% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Thống kê trên trang Our World in Data còn cho biết ngành chăn nuôi để lấy thịt, trứng, sữa chiếm đến 77% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu nhưng chỉ tạo ra 18% lượng calo và 37% tổng lượng đạm của thế giới. Việc bữa ăn hằng ngày góp mặt thực phẩm nào, với mức độ bao nhiêu, có thể quyết định tác động trực tiếp của chúng ta đối với môi trường.

Tập thói quen cân bằng dinh dưỡng ngay từ hôm nay

Đối với người Việt, kết quả Tổng điều tra về dinh dưỡng cho thấy năm 2020, lượng tiêu thụ thịt bình quân (135g/người/ngày) cao hơn hẳn Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị năm 2016 của Bộ Y tế và Viện dinh dưỡng (70g/người/ngày). Đặc biệt, lượng thịt đỏ chiếm đến 95,5g. Theo đó, tỷ lệ thừa cân béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam đã tăng từ 12% năm 2010 lên 19,5% năm 2020 và đây là một trong những nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây (MTKL) như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường… Bên cạnh việc đẩy tỷ lệ bệnh MTKL lên cao, việc tiêu thụ thịt và thịt đỏ quá mức đang góp phần gây tổn hại cho môi trường.

Lượng tiêu thụ thịt năm 2020 của người Việt vượt nhiều so với mức khuyến nghị. Nguồn: Viện Dinh dưỡng.

Lượng tiêu thụ thịt năm 2020 của người Việt vượt nhiều so với mức khuyến nghị. Nguồn: Viện Dinh dưỡng.

Ngoài ra, so với dân số hơn 68 triệu người của Vương quốc Anh, dân số của Việt Nam cao hơn nhiều với khoảng 100 triệu người. Nếu người Việt có thể chung tay thay đổi các thói quen tiêu dùng thực phẩm, hướng đến việc giảm đạm động vật và thêm đạm thực vật, chúng ta có thể tạo ra nhiều tác động tốt lên môi trường.

Việc tiêu dùng thực phẩm theo hướng cân bằng dinh dưỡng, tạo tác động tích cực đến môi trường cần sự chung tay của tất cả người Việt. Nguồn ảnh: Healthline.

Việc tiêu dùng thực phẩm theo hướng cân bằng dinh dưỡng, tạo tác động tích cực đến môi trường cần sự chung tay của tất cả người Việt. Nguồn ảnh: Healthline.

Theo đó, bên cạnh việc duy trì lối sống cân bằng, chúng ta có thể bắt tay ngay vào việc cân bằng dinh dưỡng, cụ thể là giảm đạm động vật và thêm đạm thực vật vào chế độ ăn mỗi ngày, để vừa tăng cường sức khỏe vừa góp phần giúp ích cho môi trường sống của chúng ta. Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra khuyến nghị: “Người trưởng thành (từ 19 tuổi trở lên) nên ăn đạm động vật theo tỷ lệ 30-35% tổng số đạm nạp vào” và “Tuổi càng cao nên ăn lượng đạm động vật càng ít, và cần bổ sung lượng đạm hợp lý theo tỷ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật”.

Bạn có biết đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính so với nhiều nguồn thực phẩm phổ biến khác? Ngoài ra, đậu nành còn được xem là nhà máy sản xuất đạm tự nhiên nhờ các nốt sần trong rễ cây, giúp cải thiện đất thông qua khả năng hấp thụ ni-tơ tự nhiên. Nhờ đó, nông dân sẽ tăng cao năng suất cho các vụ mùa nếu luân canh đậu nành cùng các cây ngắn ngày khác.Tìm hiểu thêm thông tin đậu nành tại www.vinasoy.com

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.