Vì sao cân bằng dinh dưỡng giúp bảo vệ môi trường?

Chế độ ăn nhiều thịt tạo ra tác động tiêu cực đối với môi trường theo nhiều khía cạnh. Nguồn ảnh: The Food Institute.
Chế độ ăn nhiều thịt tạo ra tác động tiêu cực đối với môi trường theo nhiều khía cạnh. Nguồn ảnh: The Food Institute.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không nhất thiết phải thực hiện những kế hoạch dài hạn với quy mô lớn, cân bằng dinh dưỡng giữa đạm động vật và đạm thực vật trong bữa ăn mỗi ngày cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Ý thức thay đổi hành vi ăn uống sẽ giúp ích đáng kể cho môi trường

Nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford đã khảo sát 55.000 người tại Anh có chế độ ăn khác nhau và sử dụng dữ liệu từ 38.000 trang trại ở 119 quốc gia, nhằm xác định tác động lên môi trường của các nhóm tiêu dùng thực phẩm khác nhau gồm nhóm ăn nhiều thịt (hơn 100 gam thịt/ngày), nhóm ăn ít thịt (dưới 50 gam thịt/ngày), nhóm ăn cá, nhóm ăn chay (chú trọng thực vật) và thuần chay.

Theo kết quả khảo sát, chế độ ăn nhiều thịt tạo ra 10,24 kg CO2/người/ngày, trong khi chế độ ăn ít thịt tạo ra 5,37 kg. Trong khi đó, chế độ ăn thuần chay giảm lượng khí thải này xuống còn 2,47 kg/ngày, đạt mức thấp nhất trong tất cả các chế độ ăn được đưa vào nghiên cứu.

Xét đến khía cạnh sử dụng nước, chế độ ăn nhiều thịt cần đến 890 lít/người/ngày, gần gấp đôi lượng nước được sử dụng để sản xuất thực phẩm cho chế độ ăn thuần chay. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều thịt (16,78 m2) được phát hiện cần gần gấp bốn lần diện tích đất cần thiết cho chế độ ăn thuần chay (4,37 m2). Những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn chế độ ăn uống trong việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

So với các chế độ ăn khác, chế độ ăn thuần chay tạo ra ít lượng phát thải khí nhà kính nhất. Nguồn ảnh: On Point Nutrition.

So với các chế độ ăn khác, chế độ ăn thuần chay tạo ra ít lượng phát thải khí nhà kính nhất. Nguồn ảnh: On Point Nutrition.

Bên cạnh đó, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc đánh giá ngành chăn nuôi toàn cầu đã và đang gây ra những vấn đề môi trường nghiêm trọng như thoái hoá đất, biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí, thiếu nước và ô nhiễm nước, mất đa dạng sinh học. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Climate, ngành chăn nuôi ước tính chiếm khoảng 15% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Thống kê trên trang Our World in Data còn cho biết ngành chăn nuôi để lấy thịt, trứng, sữa chiếm đến 77% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu nhưng chỉ tạo ra 18% lượng calo và 37% tổng lượng đạm của thế giới. Việc bữa ăn hằng ngày góp mặt thực phẩm nào, với mức độ bao nhiêu, có thể quyết định tác động trực tiếp của chúng ta đối với môi trường.

Tập thói quen cân bằng dinh dưỡng ngay từ hôm nay

Đối với người Việt, kết quả Tổng điều tra về dinh dưỡng cho thấy năm 2020, lượng tiêu thụ thịt bình quân (135g/người/ngày) cao hơn hẳn Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị năm 2016 của Bộ Y tế và Viện dinh dưỡng (70g/người/ngày). Đặc biệt, lượng thịt đỏ chiếm đến 95,5g. Theo đó, tỷ lệ thừa cân béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam đã tăng từ 12% năm 2010 lên 19,5% năm 2020 và đây là một trong những nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây (MTKL) như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường… Bên cạnh việc đẩy tỷ lệ bệnh MTKL lên cao, việc tiêu thụ thịt và thịt đỏ quá mức đang góp phần gây tổn hại cho môi trường.

Lượng tiêu thụ thịt năm 2020 của người Việt vượt nhiều so với mức khuyến nghị. Nguồn: Viện Dinh dưỡng.

Lượng tiêu thụ thịt năm 2020 của người Việt vượt nhiều so với mức khuyến nghị. Nguồn: Viện Dinh dưỡng.

Ngoài ra, so với dân số hơn 68 triệu người của Vương quốc Anh, dân số của Việt Nam cao hơn nhiều với khoảng 100 triệu người. Nếu người Việt có thể chung tay thay đổi các thói quen tiêu dùng thực phẩm, hướng đến việc giảm đạm động vật và thêm đạm thực vật, chúng ta có thể tạo ra nhiều tác động tốt lên môi trường.

Việc tiêu dùng thực phẩm theo hướng cân bằng dinh dưỡng, tạo tác động tích cực đến môi trường cần sự chung tay của tất cả người Việt. Nguồn ảnh: Healthline.

Việc tiêu dùng thực phẩm theo hướng cân bằng dinh dưỡng, tạo tác động tích cực đến môi trường cần sự chung tay của tất cả người Việt. Nguồn ảnh: Healthline.

Theo đó, bên cạnh việc duy trì lối sống cân bằng, chúng ta có thể bắt tay ngay vào việc cân bằng dinh dưỡng, cụ thể là giảm đạm động vật và thêm đạm thực vật vào chế độ ăn mỗi ngày, để vừa tăng cường sức khỏe vừa góp phần giúp ích cho môi trường sống của chúng ta. Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra khuyến nghị: “Người trưởng thành (từ 19 tuổi trở lên) nên ăn đạm động vật theo tỷ lệ 30-35% tổng số đạm nạp vào” và “Tuổi càng cao nên ăn lượng đạm động vật càng ít, và cần bổ sung lượng đạm hợp lý theo tỷ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật”.

Bạn có biết đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính so với nhiều nguồn thực phẩm phổ biến khác? Ngoài ra, đậu nành còn được xem là nhà máy sản xuất đạm tự nhiên nhờ các nốt sần trong rễ cây, giúp cải thiện đất thông qua khả năng hấp thụ ni-tơ tự nhiên. Nhờ đó, nông dân sẽ tăng cao năng suất cho các vụ mùa nếu luân canh đậu nành cùng các cây ngắn ngày khác.Tìm hiểu thêm thông tin đậu nành tại www.vinasoy.com

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.