Vì sao Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá điện trong thời điểm chống dịch Covid-19?

(PLVN) - Theo nguồn tin của báo PLVN, chiều nay, trong cuộc họp Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ đề xuất Thủ tướng cho phép giảm 10% giá điện trong 3 tháng cho tất cả người dân, khách hàng sử dụng điện. Vì sao Bộ lại đề xuất mức giảm 10%?
Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá điện cho người dân, doanh nghiệp. Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá điện cho người dân, doanh nghiệp.

Theo thông tin mà PLVN có được, Bộ Công Thương đề nghị giảm giá điện cho số điện sử dụng trong 4 bậc thang (từ kW 1-299) đối với tất cả các khách hàng là người dân trong 3 tháng 4-5-6/2020.  

Trả lời câu hỏi của báo PLVN về việc vì sao không giảm mức sử dụng trên 300 kW, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ xác định các hộ gia đình sử dụng trên 300 kW thì mức độ khó khăn không lớn và thực tế, các hộ sử dụng trên 300 kW cũng được giảm 10% cho 299 số đầu nên họ vẫn được giảm giá, chỉ khác là mức giảm của các hộ gia đình trên 300 kW thấp hơn so với các hộ gia đình sử dụng dưới 300 kW.

Riêng các khách hàng sản xuất, bao gồm cả sản xuất công nghiệp, xây dựng, dịch vụ… sẽ được giảm 10% trên số điện sử dụng. Ông Vượng cũng cho biết, trong đợt giảm giá này, giá điện của các cơ sở dịch vụ lưu trú cũng sẽ được đưa về cùng giá với khối sản xuất và cùng giảm 10% giá điện.

Trước câu hỏi vì sao không phải mức giảm khác mà lại đưa ra con số 10%, thứ trưởng Vượng cho biết, Bộ đã tính toán nhiều phương án và quyết định lựa chọn phương án 10% vì phù hợp nhất với bối cảnh hiện nay và phù hợp với khả năng tài chính của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).

Cụ thể, nếu giảm ít hơn thì không đáng kể so với khó khăn của người dân và doanh nghiệp. Nhưng nếu giảm nhiều hơn thì EVN sẽ gặp khó khăn về tài chính, không thể duy trì hoạt động để đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn cho phát triển kinh tế xã hội.

Ước tính, với đề xuất giảm giá này, EVN sẽ hụt thu gần 11.000 tỷ đồng.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng

(PLVN) - Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng, gồm: sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Đọc thêm

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.