Vì sao Bí thư phường Trần Lãm (TP Thái Bình) bị kiểm tra?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đang tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm với ông Nguyễn Mạnh Thảo, Bí thư Đảng ủy phường, Chủ tịch HĐND phường Trần Lãm (TP Thái Bình) do có đơn tố cáo liên quan đến một số vụ việc “lùm xùm” tại địa phương này, trong đó có việc cháu ruột ông Thảo dùng bằng giả nhưng vẫn được giữ chức vụ Bí thư Đoàn phường.
Trụ sở Đảng ủy - UBND phường Trần Lãm. Trụ sở Đảng ủy - UBND phường Trần Lãm.

Cùng cơ quan, nhưng chú không biết cháu dùng bằng giả?

Tháng 11/2021, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” do phát hiện ông Nguyễn Mạnh Hải (SN 1985, ngụ tổ 12, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) dùng bằng tốt nghiệp THPT giả để nộp hồ sơ xét tuyển vào học Trường Chính trị tỉnh.

Kết quả điều tra, xác minh ban đầu khẳng định, ông Hải đã mua bằng tốt nghiệp THPT giả từ 2008. Năm 2017, ông Hải chứng thực sao y Bằng tốt nghiệp THPT giả này tại UBND phường Trần Lãm rồi sử dụng bản chứng thực này để làm hồ sơ học tại Trường Chính trị tỉnh Thái Bình (chuyên ngành Lý luận chính trị - hành chính, hệ Trung cấp).

Ông Nguyễn Mạnh Hải chính là cháu ruột ông Nguyễn Mạnh Thảo, hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm. Vì vậy, một số ý kiến người dân địa phương cho rằng, ngoài xử lý nghiêm hành vi của ông Hải thì cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc làm rõ dấu hiệu sai phạm của các cá nhân liên quan đến việc tuyển dụng, kết nạp Đảng, cử đảng viên đi học chính trị cũng như “cơ cấu” ông Hải vào chức vụ Bí thư Đoàn phường Trần Lãm vào năm 2018, rồi cơ cấu bầu vào Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường năm 2020. Ông Nguyễn Mạnh Thảo, người có ý kiến quan trọng trong nhân sự Bí thư Đoàn phường và nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ phường, chẳng lẽ không biết cháu mình không học THPT?

Cần nói thêm rằng, thời điểm được bầu Bí thư Đoàn phường (năm 2018) thì ông Hải đã 33 tuổi và chỉ còn 2 năm nữa là hết tuổi giữ chức vụ này. Thời điểm ông Hải được cơ cấu bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường thì cũng chỉ còn 2 tháng nữa là đủ 35 tuổi.

Dù ông Hải không đủ tuổi để giữ chức vụ hết nhiệm kỳ Đoàn phường nhưng vì sao Đảng ủy phường (mà đứng đầu là chú ông Hải) vẫn cơ cấu ông Hải giữ chức vụ Bí thư Đoàn phường?

Đây cũng là lần đầu ông Hải tham gia Ban Chấp hành Đoàn phường và không đủ tuổi giữ chức vụ Bí thư Đoàn phường một nhiệm kỳ, nhưng vẫn được cơ cấu bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường năm 2020. Điều này bị cho là không đúng với hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Trao đổi với PV, ông Phan Ngọc Lâm (Chủ tịch UBND phường) cho biết, trước khi công an khởi tố vụ án, ông Hải đã có đơn xin nghỉ việc.

Như vậy, việc cho nghỉ việc như trên cũng có dấu hiệu không đúng quy định. Đáng lẽ ông Hải phải bị “tạm đình chỉ chức vụ” hoặc “tạm đình chỉ công tác” do đang bị điều tra, chứ không thể đơn giản chỉ là “tự nguyện nghỉ việc vì lý do cá nhân được”.

Một người cháu khác được khai gian “điếc bẩm sinh”

Một người họ hàng của ông Nguyễn Mạnh Thảo cũng dính “lùm xùm”, đang bị Đảng ủy phường Trần Lãm kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm trong thời gian này. Đó là ông Hoàng Nam Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Lãm, là cháu họ ông Thảo.

Tháng 12/2021, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã có Quyết định đình chỉ thực hiện chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học với ông Hoàng Đức Long (cha ông Thắng) từ ngày 1/2/2022 (mức tiền gần 2,9 triệu đồng/tháng).

Theo tìm hiểu của PV, ông Long được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất động hóa học từ tháng 2/2008 do hồ sơ thể hiện có con trai là ông Hoàng Nam Thắng (SN 1987), mắc dị dạng, dị tật bẩm sinh là “hen phế quản bẩm sinh, viêm tai giữa, điếc bẩm sinh”.

Cuối 2021, nhận được phản ánh của công dân, Sở LĐ-TB&XH đã giới thiệu ông Thắng đi khám để xác định tình trạng dị dạng, dị tật bẩm sinh thì kết quả cho thấy ông Thắng “không điếc bẩm sinh”; tức là không mắc dị dạng, dị tật bẩm sinh như hồ sơ kê khai.

Về trách nhiệm của ông Thắng trong việc này, ông Phan Ngọc Lâm (Chủ tịch UBND phường) cho biết, Đảng ủy phường đang tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm với ông Thắng, chưa có kết luận chính thức. Hiện ông Thắng vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND phường, phụ trách lĩnh vực quân sự phường. “Ông Thắng đã có báo cáo giải trình cho biết hồ sơ hưởng chế độ do bố đẻ kê khai. Lúc đó ông Thắng còn nhỏ, đang làm an ninh xã…”, lãnh đạo phường cho biết.

Tuy nhiên, theo giải thích của một chuyên gia trong lĩnh vực, để xác định ông Thắng “điếc bẩm sinh” như trong hồ sơ kê khai, cơ quan chức năng phải tiến hành khám sức khỏe cho đối tượng. Thời điểm được khám thì ông Thắng đã 21 tuổi. Chẳng nhẽ một cán bộ “an ninh xã” lại không nhận thức được việc gian dối trong khám bệnh chính là hành vi tiếp tay cho việc gian dối kê khai hưởng chính sách, “rút ruột” tiền nhà nước. Và trong suốt 12 năm bố mình được hưởng chế độ sai quy định, ông Thắng cũng không hề hay biết việc gian dối này?

Được biết, cơ quan chức năng đang kiểm tra với ông Nguyễn Mạnh Thảo do liên quan đến trách nhiệm trong công tác cán bộ, xét duyệt hồ sơ người có công, quản lý đất đai, tài chính… trong thời kỳ ông Thảo giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường, Bí thư Đảng ủy phường. Một nguồn tin cho hay ông Thảo đã có báo cáo giải trình gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, bị đánh giá không đạt yêu cầu, phải làm lại.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới sự việc.

Nhằm phản ánh đa chiều sự việc, PV đã liên hệ với ông Phan Văn Đắc, Phó Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm đề nghị được làm việc, trao đổi. Ông Đắc cho hay: “Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang làm. Khi nào làm xong chúng tôi sẽ cũng cấp thông tin với báo chí. Tôi là Phó Bí thư nên đang phải chắp bút làm báo cáo giải trình của Đảng ủy phường với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Chúng tôi cũng đang làm chứ không phải không làm”.

Khi được PV thông tin rằng, ông Thảo đã lấy lý do bận làm giải trình nên không thể tiếp báo chí và một số nội dung báo chí đề nghị trao đổi nằm ngoài nội dung Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang làm, cũng không thuộc diện từ chối cung cấp thông tin thì ông Đắc cho hay “sẽ tiếp nhận giấy giới thiệu và nghiên cứu”.

K.Lâm - T.Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.