Vì sao bệnh nhân COVID-19 bị ớn lạnh?

0:00 / 0:00
0:00
Khi mắc COVID-19, cơ thể tôi hay bị lạnh. Sau khỏi một tuần, thỉnh thoảng, tôi có cảm giác ớn lạnh. Tôi nên làm gì để cắt đứt tình trạng này? (Minh Tú, Nam Định)

Trả lời:

Ớn lạnh là một trong các triệu chứng khá phổ biến khi nhiễm nCoV cũng như sau khỏi. Tình trạng ớn lạnh trong quá trình nhiễm nCoV do độc tố của virus, cũng giống như bất kỳ triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp nào khác. Nếu không có gì bất ổn, cơ thể sẽ trở lại bình thường khi F0 khỏi bệnh.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tình trạng ớn lạnh diễn ra dai dẳng, đeo bám người bệnh ngay cả sau khi đã xét nghiệm âm tính. Đây là một trong những tình trạng đã được liệt kê vào danh sách các di chứng hậu COVID-19.

Triệu chứng ớn lạnh sau khi khỏi COVID-19 khá rõ ràng, có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, thói quen sinh hoạt của người bệnh. Nguyên nhân đầu tiên là do rối loạn điều hòa thân nhiệt, có thể bị gây ra bởi tình trạng rối loạn thần kinh thực vật khiến việc co thắt mạch máu kém. Theo đó, người bệnh thường xuyên có cảm giác ớn lạnh như tình trạng của bệnh sốt rét dù khi đo, nhiệt độ cơ thể không bị tăng hoặc hạ.

Nguyên nhân thứ hai là do lưu thông máu kém, vi huyết khối ở các mao mạch nhỏ. Cơ chế điều nhiệt trên cơ thể bị ảnh hưởng, không điều chỉnh được nhiệt độ theo nhu cầu của cơ thể với môi trường bên ngoài nên mọi người có cảm giác ớn lạnh và nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 36 độ C.

Mức độ ớn lạnh ở mỗi người là khác nhau. Về cơ bản, tình trạng này không quá nguy hiểm, ít gây biến chứng cho sức khỏe nhưng ảnh hưởng tâm lý, thói quen sinh hoạt và làm việc. Trong một số trường hợp, nếu không giữ ấm tốt sẽ dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Do đó, người bệnh cần ăn các thực phẩm ấm nóng, dùng các loại thuốc hoạt huyết, ăn ngủ tốt, vận động... để nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bên cạnh đó, người bệnh có thể mang theo bình nước ấm bên người, vài viên kẹo ngọt... để khi thấy hơi mệt, cảm giác "sởn gai ốc", có thể sử dụng để triệu chứng sớm qua.

Với những người bị ớn lạnh kéo dài và diễn tiến liên tục trong ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, cần tới các cơ sở khám, chữa bệnh để được kiểm tra, thăm khám kịp thời. Tình trạng hậu COVID-19 được xác định là những triệu chứng xuất hiện sau bốn tuần khi đã âm tính với virus.

Để kiểm tra, các bác sĩ sẽ đo nhiệt độ cơ thể, thực hiện xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân thực thể như: rối loạn hạ đường huyết, hạ huyết áp... Với những bệnh nhân rét run cả ngày vì hậu COVID-19, cần phải nhập viện theo dõi, điều trị.

Bác sĩ CK I Nguyễn Huy Hoàng Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.