Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cả thế giới, ảnh hưởng tiêu cực tới các giao dịch trong xã hội. Dòng tiền luân chuyển cầm chừng, sức mua kém. Dịch bệnh khiến nhiều người dân rút vốn quay về mua vàng dự trữ. Nhiều hoạt động đầu tư, mua bán tạm thời bị đóng băng. Thị trường bất động sản cũng ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng nhìn chung toàn cảnh bức tranh vẫn có những gam màu tươi sáng.

Theo ghi nhận thực tế tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh, trong vòng 1 năm qua, nhà mặt tiền và nhà trong ngõ hẻm đều tăng giá. Đặc biệt, các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh bất chấp bệnh dịch giá nhà vẫn ngày một tăng mạnh hơn các quận, huyện khác, mặc dù thanh khoản kém đi. Bên cạnh đó, phân khúc nhà dành cho người thu nhập thấp, chung cư giá rẻ vẫn hút khách và thanh khoản tốt do khách hàng là những người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Anh Huỳnh Vũ (một nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh) cho biết, tháng 3 năm nay anh đã huy động một lượng vốn lớn để đầu tư gom mua đất ở thành phố Thủ Đức mục đích để phân lô bán lẻ, mua xong hoàn tất các thủ tục pháp lý cho từng lô cũng là lúc dịch bệnh bùng phát nên đến nay anh chưa bán được lô nào. Thực tế, cũng có một số khách hàng gọi điện tham khảo về khá cả, vị trí nhưng sau đó vì nhiều lý do không chốt giao dịch được.

“Nhiều người ái ngại lo cho tôi bởi nguồn tài sản lớn bị “chôn vốn” tại đó, dịch dã thế này người ta chỉ cốt lo sức khỏe, lo sinh nhai chứ tiền đâu mua nhà? Có người lo ngại cho rằng tôi đầu tư vào đất lúc này là dở rồi, sẽ chỉ có lỗ, giờ muốn bán tháo vốn cũng khó...” – anh Vũ nói.

Nhưng cũng theo anh Vũ, giá đất các quận nội thành hầu như chỉ có tăng, cùng lắm là đi ngang (kèm thanh khoản thấp), bất chấp dịch hay ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế. Những nhận định về việc đất Sài Gòn hay Hà Nội đang mất giá, giảm giá, theo anh là hết sức viển vông. Bởi vì người thì mỗi ngày một đông hơn nhưng quỹ đất thì không nở ra, thực tế chỉ có thu hẹp lại nên giá đất ngày một tăng là hợp logic. Còn việc bán khó hay khó bán thì cũng dễ hiểu vì miếng đất rẻ nhất cũng phải tiền tỉ, chưa kể còn phải qua rất nhiều thủ tục pháp lý nghiêm ngặt nên đương nhiên tính thanh khoản không cao như một số mặt hàng.

Chị Mai Thị (ở Hà Nội) chia sẻ biết, cuối năm 2020 chị tham gia mua đất đấu giá ở một khu đô thị thuộc quận Hà Đông, trúng giá khá cao 47 triệu đồng/m2, đóng các loại thuế phí để có sổ đỏ cầm tay thì giá đất lên khoảng 49 triệu. Đầu năm 2021 ở nhiều địa phương rộ lên thông tin “vỡ bong bóng” đất đấu giá, nhiều nhà đầu tư bỏ cả tiền cọc nên gia đình chị cũng hoang mang. Ngay trong gia đình chị cũng có nhiều ý kiến cho rằng hồi mua bị thổi giá cao nên có khả năng chịu lỗ, giá như chờ giá nhà đất giảm hãy mua thì tốt hơn không?

“Kinh nghiệm theo dõi giá đất khoảng 20 năm nay cho tôi thấy rằng, nhà đất chỉ có tăng nhiều hay ít, nhanh hay chậm thôi chứ không giảm, nhất là nhà đất ở khu vực các quận nội thành. Theo quan sát của tôi chừng một năm qua, dù thanh khoản kém nhưng giá nhà đất vẫn không giảm. Do đó, khi kinh tế hồi phục lại càng khó giảm hơn, cùng lắm chỉ đi ngang mà thôi” – chị Mai Thị nhận định.

Theo chị Mai Thị tìm hiểu, thời điểm quý 2 năm nay trên các trang mạng họ rao bán đất đấu giá cùng khu đô thị chị mua với giá 52 triệu/m2 và túc tắc có giao dịch, đến thời điểm này đất khu đó được rao bán giá từ 55- 60 triệu/m2 tùy vị trí. “Nhưng theo tôi khảo sát thì họ tự thổi giá lên và rao bán vậy thôi chứ từ khi Hà Nội bị áp dụng giãn cách thì các giao dịch “đóng băng” cả rồi...”

Khi được hỏi về những “điểm trừ” của kinh doanh bất động sản, nhiều nhà đầu tư đều có chung nhận định: không thể nói bất động sản là kênh sinh lời nhanh chóng. Chưa kể nó nhiều nhược điểm như phải đầu tư vốn lớn nhưng thanh khoản khó, có thời điểm bị “ngủ đông”, "đóng băng", chôn vốn... Tuy nhiên, bất động sản lại là kênh đầu tư an toàn, bền vững. Có điều nó không dành cho những ai nóng vội muốn làm giàu nhanh, cũng như không giành cho người đầu tư kiểu huy động vốn nóng kiểu “ăn xổi”, lướt sóng... Tương tự, những ai muốn giàu nhanh chỉ sau một cú “kích chuột” giống như chơi chứng khoán hay kinh doanh tiền ảo, sàn vàng ảo... thì có lẽ đầu tư bất động sản là lựa chọn sai lầm.

Kiên trì, cẩm thận là những “từ khóa” cho người đầu tư bất động sản. Để trở thành nhà đầu tư bất động sản rất đơn giản, không đòi hỏi ở bạn chuyên môn công sức gì nhiều ngoài việc duy nhất là chọn mua miếng đất đầy đủ pháp lý, không tranh chấp. Bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn vì xét về lâu dài, nó luôn đem lại lợi nhuận.

Hải Triều
Cùng chuyên mục
Tái hiện nghi lễ cúng vía lúa của người Mường.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 12): Vì sao người Việt thờ Lúa?

(PLVN) - Đối với cư dân nông nghiệp lúa nước, việc cầu mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh, mọi thứ sinh sôi, nảy nở, phát triển là khát vọng muôn đời. Cho rằng lúa có linh hồn (vía), nhiều dân tộc ở Việt Nam có tục thờ vía lúa, hình thành nên Tín ngưỡng thờ Lúa. Cùng với thờ vía lúa, người dân còn thờ cúng Thần Nông và các vị thần nông nghiệp.

Đọc thêm

Thần rừng trong tín ngưỡng của người Pu Péo

Thầy cúng bắt đầu bài cúng thần rừng.
(PLVN) - Rừng thiêng có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày cũng như trong đời sống tâm linh của người Pu Péo. Vì vậy, giống như các dân tộc thiểu số khác, người Pu Péo có tín ngưỡng thờ cúng thần rừng.

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…