Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cả thế giới, ảnh hưởng tiêu cực tới các giao dịch trong xã hội. Dòng tiền luân chuyển cầm chừng, sức mua kém. Dịch bệnh khiến nhiều người dân rút vốn quay về mua vàng dự trữ. Nhiều hoạt động đầu tư, mua bán tạm thời bị đóng băng. Thị trường bất động sản cũng ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng nhìn chung toàn cảnh bức tranh vẫn có những gam màu tươi sáng.

Theo ghi nhận thực tế tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh, trong vòng 1 năm qua, nhà mặt tiền và nhà trong ngõ hẻm đều tăng giá. Đặc biệt, các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh bất chấp bệnh dịch giá nhà vẫn ngày một tăng mạnh hơn các quận, huyện khác, mặc dù thanh khoản kém đi. Bên cạnh đó, phân khúc nhà dành cho người thu nhập thấp, chung cư giá rẻ vẫn hút khách và thanh khoản tốt do khách hàng là những người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Anh Huỳnh Vũ (một nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh) cho biết, tháng 3 năm nay anh đã huy động một lượng vốn lớn để đầu tư gom mua đất ở thành phố Thủ Đức mục đích để phân lô bán lẻ, mua xong hoàn tất các thủ tục pháp lý cho từng lô cũng là lúc dịch bệnh bùng phát nên đến nay anh chưa bán được lô nào. Thực tế, cũng có một số khách hàng gọi điện tham khảo về khá cả, vị trí nhưng sau đó vì nhiều lý do không chốt giao dịch được.

“Nhiều người ái ngại lo cho tôi bởi nguồn tài sản lớn bị “chôn vốn” tại đó, dịch dã thế này người ta chỉ cốt lo sức khỏe, lo sinh nhai chứ tiền đâu mua nhà? Có người lo ngại cho rằng tôi đầu tư vào đất lúc này là dở rồi, sẽ chỉ có lỗ, giờ muốn bán tháo vốn cũng khó...” – anh Vũ nói.

Nhưng cũng theo anh Vũ, giá đất các quận nội thành hầu như chỉ có tăng, cùng lắm là đi ngang (kèm thanh khoản thấp), bất chấp dịch hay ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế. Những nhận định về việc đất Sài Gòn hay Hà Nội đang mất giá, giảm giá, theo anh là hết sức viển vông. Bởi vì người thì mỗi ngày một đông hơn nhưng quỹ đất thì không nở ra, thực tế chỉ có thu hẹp lại nên giá đất ngày một tăng là hợp logic. Còn việc bán khó hay khó bán thì cũng dễ hiểu vì miếng đất rẻ nhất cũng phải tiền tỉ, chưa kể còn phải qua rất nhiều thủ tục pháp lý nghiêm ngặt nên đương nhiên tính thanh khoản không cao như một số mặt hàng.

Chị Mai Thị (ở Hà Nội) chia sẻ biết, cuối năm 2020 chị tham gia mua đất đấu giá ở một khu đô thị thuộc quận Hà Đông, trúng giá khá cao 47 triệu đồng/m2, đóng các loại thuế phí để có sổ đỏ cầm tay thì giá đất lên khoảng 49 triệu. Đầu năm 2021 ở nhiều địa phương rộ lên thông tin “vỡ bong bóng” đất đấu giá, nhiều nhà đầu tư bỏ cả tiền cọc nên gia đình chị cũng hoang mang. Ngay trong gia đình chị cũng có nhiều ý kiến cho rằng hồi mua bị thổi giá cao nên có khả năng chịu lỗ, giá như chờ giá nhà đất giảm hãy mua thì tốt hơn không?

“Kinh nghiệm theo dõi giá đất khoảng 20 năm nay cho tôi thấy rằng, nhà đất chỉ có tăng nhiều hay ít, nhanh hay chậm thôi chứ không giảm, nhất là nhà đất ở khu vực các quận nội thành. Theo quan sát của tôi chừng một năm qua, dù thanh khoản kém nhưng giá nhà đất vẫn không giảm. Do đó, khi kinh tế hồi phục lại càng khó giảm hơn, cùng lắm chỉ đi ngang mà thôi” – chị Mai Thị nhận định.

Theo chị Mai Thị tìm hiểu, thời điểm quý 2 năm nay trên các trang mạng họ rao bán đất đấu giá cùng khu đô thị chị mua với giá 52 triệu/m2 và túc tắc có giao dịch, đến thời điểm này đất khu đó được rao bán giá từ 55- 60 triệu/m2 tùy vị trí. “Nhưng theo tôi khảo sát thì họ tự thổi giá lên và rao bán vậy thôi chứ từ khi Hà Nội bị áp dụng giãn cách thì các giao dịch “đóng băng” cả rồi...”

Khi được hỏi về những “điểm trừ” của kinh doanh bất động sản, nhiều nhà đầu tư đều có chung nhận định: không thể nói bất động sản là kênh sinh lời nhanh chóng. Chưa kể nó nhiều nhược điểm như phải đầu tư vốn lớn nhưng thanh khoản khó, có thời điểm bị “ngủ đông”, "đóng băng", chôn vốn... Tuy nhiên, bất động sản lại là kênh đầu tư an toàn, bền vững. Có điều nó không dành cho những ai nóng vội muốn làm giàu nhanh, cũng như không giành cho người đầu tư kiểu huy động vốn nóng kiểu “ăn xổi”, lướt sóng... Tương tự, những ai muốn giàu nhanh chỉ sau một cú “kích chuột” giống như chơi chứng khoán hay kinh doanh tiền ảo, sàn vàng ảo... thì có lẽ đầu tư bất động sản là lựa chọn sai lầm.

Kiên trì, cẩm thận là những “từ khóa” cho người đầu tư bất động sản. Để trở thành nhà đầu tư bất động sản rất đơn giản, không đòi hỏi ở bạn chuyên môn công sức gì nhiều ngoài việc duy nhất là chọn mua miếng đất đầy đủ pháp lý, không tranh chấp. Bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn vì xét về lâu dài, nó luôn đem lại lợi nhuận.

Hải Triều
Cùng chuyên mục
Cầu Thăng Long (ảnh chụp năm 1985).

Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 13): Điếu thuốc, cái kẹo và chuyện phải nhờ... "Tây” mới có

(PLVN) - Trong "Chuyện cũ cầu Thăng Long", tôi đã kể nhiều về công việc của anh chàng “tôi” trong vai Trợ lý kiêm phiên dịch của Trưởng đoàn chuyên gia cầu Thăng Long. Công việc thì nhiều, mà kể thì biết bao giờ hết, có dịp sẽ kể tiếp. Hôm nay tôi kể một chuyện mà chắc chưa ai kể và tôi tin cũng ít người biết chuyện này ở thời đó. Ấy là chuyện cái kẹo, điếu thuốc và phải nhờ “Tây” như thế nào mới có được!

Đọc thêm

Những dấu ấn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đồng chí: Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chống dịch.
(PLVN) - Tổng giá trị hoạt động trong công tác phòng, chống Covid-19 bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và công tác vận động, tiếp nhận vật tư y tế, nhu yếu phẩm tiếp viện cho công tác phòng, chống Covid-19 nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020 - 2021 đạt trên 38 tỷ đồng.

Những bí ẩn lịch sử xung quanh thanh long đao của vua Mạc Đăng Dung

Lễ rước thanh long đao về làng Cổ Trai (Hải Phòng).
(PLVN) - Thanh long đao được cho là của vua Mạc Thái Tổ dài 2,55m, cân nặng 25,6kg, lưỡi đao dài 0,95m, cán đao dài 1,60m, bằng sắt rỗng, có cá chốt chặt lưỡi đao vào cán đao. Tương truyền, đây là thanh đao bất ly thân của vua Mạc Thái Tổ Mạc Đăng Dung và nó cũng gắn liền với suốt sự nghiệp chinh chiến, bình thiên hạ của ông.

Khai quốc công thần triều Nguyễn được ban họ vua vì lòng trung nghĩa

Điện thờ có nhiều di, cổ vật gắn liền sự nghiệp của ông Nguyễn Huỳnh Đức.
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Đức (1748 - 1819) là công thần khai quốc của nhà Nguyễn, từng giữ chức Tổng trấn của cả Bắc Thành lẫn Gia Định Thành. Sinh thời ông được xem là một trong ngũ hổ tướng của triều Nguyễn, tên tuổi gắn với những chiến công vang dội và nổi tiếng là bề tôi trung nghĩa hiếm có.

Bắc Giang: Công an huyện Lạng Giang xử lý triệt để xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng

Công an huyện Lạng Giang xử lý xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng
(PLVN) - Kết thúc 03 đợt xử lý cao điểm chuyên đề tải trọng, cơi nới thành thùng, Công an huyện Lạng Giang đã tiến hành xử lý gần 2000 trường hơp vi phạm, phạt hành chính hàng tỷ đồng, tạm giữ nhiều phương tiện. Những nỗ lực đó đã góp phần chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông đường bộ, giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ môi trường.

Chuyện thời du học (Kỳ 3): Từ Mãn Châu đến hồ Bai-can

Tầu hoả chạy men theo bờ hồ Baican của vùng Xibêri, Liên Xô.
(PLVN) - Như kỳ trước đã kể, tối ngày 2/8/1973, chúng tôi lên tàu ở ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Vượt chặng đường hơn 4.000 cây số từ ga Bằng Tường ở biên giới Trung Việt, tầu đến biên giới Trung – Xô. Dừng ở ga Mãn Châu Lý, bên kia là ga Zabaikalxk của Liên Xô.

Hòa Bình: Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy

Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh Hòa Bình luôn sẵn sàng chiến đấu.
(PLVN) - Với phương châm, phòng cháy hơn chữa cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Hòa Bình đã chủ động trong công tác phòng cháy, lấy công tác tuyên truyền là trọng tâm, tậm huấn nghiệp vụ là trọng điểm.

Những bí ẩn xung quanh pháo đài lớn nhất Đông Dương

Một đoạn tường của Đồn Rạch Cát nhìn từ bên ngoài.
(PLVN) - Được Pháp xây dựng vào năm 1903, đồn Rạch Cát (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) là pháo đài quân sự đồ sộ vào loại nhất nhì Đông Dương lúc bấy giờ với chi phí cao gấp 3,5 lần xây dựng Nhà hát lớn Hà Nội. 

Giải mã tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

Nhà thờ họ Trương Việt Nam ở thị trấn Thiên Tôn, Ninh Bình là công trình cấp quốc gia.
(PLVN) - Không chỉ là thần Núi, với lý lịch con thứ 17 của Lạc Long Quân, Lạc tướng Vũ Lâm đời Hùng Vương thứ Nhất, việc thờ cúng Cao Sơn Đại vương tại Hoa Lư tứ trấn và Thăng Long tứ trấn chính là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đỉnh cao của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Bình minh trên Hòn Yến…

Đảo Yến nhìn từ biển.
(PLVN) - Nằm trên địa phận bán đảo Phương Mai, dãy Triều Châu của TP Quy Nhơn xinh đẹp, cùng với những Hòn Mai, Hòn Chóp Vung, Núi Đen…,  Hòn Yến đã tạo nên dãy núi dài khoảng 15km. Đây là nơi chim yến kéo đến làm tổ tạo nên những hình ảnh đẹp đẽ, thanh bình nên nơi đây còn gọi là Đảo Yến.

Nguyễn Cư Trinh: Công thần hoàn thành mở cõi đất Tây Nam Bộ

Miếu Công Thần thờ Nguyễn Cư Trinh ở tỉnh Vĩnh Long.
(PLVN) - Lịch sử ghi nhận, Nguyễn Cư Trinh (1716-1767) chẳng những có tài văn chương mà còn giỏi dùng binh, mưu lược, lại liêm chính, khí phách ngang tàng. Với chính sách “tàm thực” vô cùng khéo léo, vị công thần này có công lớn trong việc mở cõi xứ Tây Nam Bộ, hoàn tất chính sách mở rộng lãnh thổ của chúa Nguyễn về phương Nam.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai
(PLVN) -  Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình được kỳ vọng sẽ là chìa khóa then chốt cho việc phát triển du lịch của tỉnh Hòa Bình và cả vùng Tây Bắc Việt Nam, là đòn bẩy, động lực quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình.

Bất động sản thương mại: Hướng đi mới thu hút nhà đầu tư

Bất động sản thương mại: Hướng đi mới thu hút nhà đầu tư
(PLVN) - Thị trường BĐS luôn phản ánh bức tranh nền kinh tế. Trong những giai đoạn biến động, ngân hàng giảm lãi suất, Chủ dự án BĐS tung ra nhiều đòn bẩy tài chính để hút vốn, kích cầu, lại là thời điểm cho các nhà đầu tư BĐS bản lĩnh vẫn “giữ một cái đầu lạnh”, cơ cấu danh mục đầu tư, điều chỉnh hệ tiêu chí giá trị và họ vẫn đầu tư. Trong cuốn “7 Chiến lược đầu tư BĐS”, BĐS thương mại luôn là danh mục đứng đầu tiên cần phải có của bất kỳ NĐT. Nhưng đâu là giá trị thực cho một BĐS thương mại đầu tư bền vững trong lúc này?