Vì sao 2 doanh nghiệp Đà Lạt không được xem xét đề xuất miễn quan trắc môi trường?

Khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty Cổ phần Sacom - Tuyền Lâm.
Khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty Cổ phần Sacom - Tuyền Lâm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 2 doanh nghiệp trên địa bàn Lâm Đồng kiến nghị không thực hiện hoặc được miễn giảm quan trắc môi trường định kỳ nhưng đều quá hạn nên Sở TNMT không có cơ sở xem xét.

Ngày 9/9, Sở TNMT Lâm Đồng có văn bản phúc đáp kiến nghị của Cty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt (số 3 Phạm Ngũ Lão, phường 1, TP Đà Lạt) trong đó nêu rõ: Ngày 23/8/2021, Cty này có văn bản kiến nghị về việc không thực hiện quan trắc môi trường thì đã quá thời hạn để thực hiện chương trình quan trắc định kỳ 6 tháng đầu năm.

Bởi vậy Sở TNMT không có cơ sở xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị về việc miễn thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng đầu năm đối với 3 đơn vị thuộc Cty gồm Lò hoả táng, Vườn hoa thành phố và Bãi rác thành phố Đà Lạt.

Đối với 2 đơn vị khác của Cty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt là Lò đốt rác y tế và Xưởng cơ khí, Sở TNMT đề nghị doanh nghiệp có văn bản gửi Bộ TNMT và UBND TP Đà lạt để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Lý do là Lò đốt rác y tế được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM), còn Xưởng cơ khí được UBND TP Đà Lạt xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Vì vậy, trường hợp cần thay đổi nội dung quan trắc môi trường, Cty phải có văn bản gửi cơ quan phê duyệt hồ sơ môi trường và chỉ được thực hiện khi có văn bản cho phép của cơ quan này.

Cùng ngày 9/9, Sở TNMT cũng trả lời Công ty Cổ phần Sacom - Tuyền Lâm (khu 7&8, KDL quốc gia Hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt) về nội dung tương tự. Theo đó không có cơ sở xem xét giải quyết đề nghị của doanh nghiệp này về việc miễn giảm quan trắc môi trường định kỳ tháng 3/2021 và kỳ tháng 6/2021 cho 2 dự án: Khu nghỉ dưỡng cao cấp và Sân golf Tuyền Lâm do ảnh hưởng COVID-19 bởi ngày 31/8/2021 Cty có đơn đề xuất được miễn giảm thì đã quá thời hạn thực hiện quan trắc theo quy định.

Trong các văn bản trả lời doanh nghiệp, Sở TNMT cũng thông tin, trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị đảm bảo đủ điều kiện thực hiện quan trắc, lấy mẫu theo quy định là Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng và Viện nghiên cứu hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Sở TNMT đề nghị các doanh nghiệp có thể liên hệ để thực hiện quan trắc, lấy mẫu môi trường.

Trước đó, ngày 6/9, Sở TNMT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, thực tế với sự phát triển KTXH của tỉnh những năm qua, việc bố trí sử dụng, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã làm thay đổi khá nhiều so với hiện trạng tại thời điểm xây dựng chương trình quan trắc đến năm 2020 theo quyết định số 715/QĐ-UBND ngày 31/3/2009 của UBND tỉnh nên việc rà soát, bổ sung là cần thiết, đảm bảo phù họp với quy định và yêu cầu bảo vệ môi trường trong giai đoạn tiếp theo.

Sở TNMT đã chỉ đạo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng kế hoạch và đưa vào dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 cho việc điều chỉnh, bổ sung chương trình quan trắc.

Do đó Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh xem xét đồng ý chủ trương để Sở Tài chính tổng hợp đưa vào dự toán chi ngân sách 2022, làm cơ sở cho Trung tâm quan trắc thực hiện trong năm 2022 và triển khia chương trình quan trắc điều chỉnh, bổ sung được phê duyệt từ 2023.

Đọc thêm

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".

Cả nước vẫn có mưa dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (5/7) các khu vực trên cả nước vẫn duy trì hình thái thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt
(PLVN) - Hơn 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp hè này được dạy bơi miễn phí cũng như phương pháp cứu người khi bị đuối nước, để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.