Vì sao 2 doanh nghiệp Đà Lạt không được xem xét đề xuất miễn quan trắc môi trường?

Khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty Cổ phần Sacom - Tuyền Lâm.
Khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty Cổ phần Sacom - Tuyền Lâm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 2 doanh nghiệp trên địa bàn Lâm Đồng kiến nghị không thực hiện hoặc được miễn giảm quan trắc môi trường định kỳ nhưng đều quá hạn nên Sở TNMT không có cơ sở xem xét.

Ngày 9/9, Sở TNMT Lâm Đồng có văn bản phúc đáp kiến nghị của Cty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt (số 3 Phạm Ngũ Lão, phường 1, TP Đà Lạt) trong đó nêu rõ: Ngày 23/8/2021, Cty này có văn bản kiến nghị về việc không thực hiện quan trắc môi trường thì đã quá thời hạn để thực hiện chương trình quan trắc định kỳ 6 tháng đầu năm.

Bởi vậy Sở TNMT không có cơ sở xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị về việc miễn thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng đầu năm đối với 3 đơn vị thuộc Cty gồm Lò hoả táng, Vườn hoa thành phố và Bãi rác thành phố Đà Lạt.

Đối với 2 đơn vị khác của Cty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt là Lò đốt rác y tế và Xưởng cơ khí, Sở TNMT đề nghị doanh nghiệp có văn bản gửi Bộ TNMT và UBND TP Đà lạt để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Lý do là Lò đốt rác y tế được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM), còn Xưởng cơ khí được UBND TP Đà Lạt xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Vì vậy, trường hợp cần thay đổi nội dung quan trắc môi trường, Cty phải có văn bản gửi cơ quan phê duyệt hồ sơ môi trường và chỉ được thực hiện khi có văn bản cho phép của cơ quan này.

Cùng ngày 9/9, Sở TNMT cũng trả lời Công ty Cổ phần Sacom - Tuyền Lâm (khu 7&8, KDL quốc gia Hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt) về nội dung tương tự. Theo đó không có cơ sở xem xét giải quyết đề nghị của doanh nghiệp này về việc miễn giảm quan trắc môi trường định kỳ tháng 3/2021 và kỳ tháng 6/2021 cho 2 dự án: Khu nghỉ dưỡng cao cấp và Sân golf Tuyền Lâm do ảnh hưởng COVID-19 bởi ngày 31/8/2021 Cty có đơn đề xuất được miễn giảm thì đã quá thời hạn thực hiện quan trắc theo quy định.

Trong các văn bản trả lời doanh nghiệp, Sở TNMT cũng thông tin, trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị đảm bảo đủ điều kiện thực hiện quan trắc, lấy mẫu theo quy định là Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng và Viện nghiên cứu hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Sở TNMT đề nghị các doanh nghiệp có thể liên hệ để thực hiện quan trắc, lấy mẫu môi trường.

Trước đó, ngày 6/9, Sở TNMT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, thực tế với sự phát triển KTXH của tỉnh những năm qua, việc bố trí sử dụng, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã làm thay đổi khá nhiều so với hiện trạng tại thời điểm xây dựng chương trình quan trắc đến năm 2020 theo quyết định số 715/QĐ-UBND ngày 31/3/2009 của UBND tỉnh nên việc rà soát, bổ sung là cần thiết, đảm bảo phù họp với quy định và yêu cầu bảo vệ môi trường trong giai đoạn tiếp theo.

Sở TNMT đã chỉ đạo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng kế hoạch và đưa vào dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 cho việc điều chỉnh, bổ sung chương trình quan trắc.

Do đó Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh xem xét đồng ý chủ trương để Sở Tài chính tổng hợp đưa vào dự toán chi ngân sách 2022, làm cơ sở cho Trung tâm quan trắc thực hiện trong năm 2022 và triển khia chương trình quan trắc điều chỉnh, bổ sung được phê duyệt từ 2023.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Đọc thêm

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.