Vi phạm xây dựng tại xã Mỹ Hạnh Nam (Long An): Vì sao số liệu UBND huyện công bố có dấu hiệu không khớp thực tế?

Một khu nhà “siêu nhỏ” có dấu hiệu vi phạm mật độ xây dựng tại xã Mỹ Hạnh Nam.
Một khu nhà “siêu nhỏ” có dấu hiệu vi phạm mật độ xây dựng tại xã Mỹ Hạnh Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, thời gian qua, hàng trăm căn nhà từ 24 - 32m2 mọc lên giữa những ruộng lúa đang canh tác tạo thành những “khu đô thị” với “nhà siêu nhỏ, đường siêu bé”, vi phạm chỉ giới và mật độ xây dựng, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Dù thực tế này cho thấy nguy cơ đây sẽ trở thành “điểm nóng” phức tạp về quản lý trật tự xây dựng, quản lý sử dụng quản lý đất đai, tranh chấp nhà đất, nhưng văn bản mà UBND huyện phát đi lại có một số số liệu chưa khớp thực tế.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã đi thực tế và ngày 6/10/2023, Báo PLVN có Văn bản số 082/PLVN gửi UBND huyện Đức Hòa, đề nghị làm rõ một số thông tin.

Ngày 16/10, UBND huyện Đức Hòa có Văn bản 1357/UBND-SX chỉ đạo xác minh thông tin phản ánh. Thực hiện chỉ đạo trong Văn bản 1357, chín ngày sau (25/10), tổ công tác gồm 1 Phó phòng và 1 chuyên viên Phòng Kinh tế & Hạ tầng, 1 chuyên viên Phòng TN&MT, cùng công chức địa chính UBND xã Mỹ Hạnh Nam lập biên bản làm việc.

Biên bản có nội dung khá ngắn gọn: “Qua khảo sát thực tế tại các vị trí công trình xây dựng theo phản ánh, Phòng Kinh tế & Hạ tầng ghi nhận như sau: Thực tế có các công trình xây dựng nhà ở liền kề theo phản ánh. Theo thông tin UBND xã cung cấp thì các công trình nhà ở liền kề được xây dựng trên đất ở, thời điểm xây dựng 2021 (…) UBND xã sẽ rà soát và đối chiếu hệ thống bản đồ quản lý tại địa phương và phúc đáp bằng văn bản cụ thể từng trường hợp cho Phòng Kinh tế & Hạ tầng tổng hợp”.

Biên bản cho thấy tổ công tác đã đi khảo sát thực tế, nhưng không rõ vì sao không chỉ ra dấu hiệu các căn nhà trên đã vi phạm mật độ xây dựng theo quy định tại mục 2.6.3, bảng 2.8 Thông tư 22/2019/TT-BXD và 01/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Tình trạng các căn nhà “siêu nhỏ” được tự ý xây lên san sát rồi mua bán giấy tay, không thể tách thửa theo Quyết định 42/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An; cũng không được tổ công tác nhắc tới.

Không rõ văn bản báo cáo của UBND xã Mỹ Hạnh Nam gửi UBND huyện Đức Hòa có nội dung ra sao, nhưng số liệu trong Văn bản số 14582/UBND-SX ngày 31/10/2023 mà UBND huyện Đức Hòa phúc đáp Báo PLVN, có một số số liệu không khớp với thực tế mà PV xác minh tại hiện trường vào ngày 17/11/2023.

Biên bản xác minh hiện trạng một số khu đất do tổ công tác UBND huyện lập.

Biên bản xác minh hiện trạng một số khu đất do tổ công tác UBND huyện lập.

Theo văn bản của UBND huyện, tại thửa 1046 và 1047, tờ bản đồ 36 tại ấp Mới, có diện tích 495m2/thửa; trên mỗi thửa hiện trạng đã xây 20 căn nhà. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, thì thửa 1046 và 1047 thực tế mỗi thửa hiện trạng chỉ có 12 căn nhà.

Theo văn bản của UBND huyện, tại ấp Giồng Lớn, tờ bản đồ số 10, thửa 544, diện tích 934m2, được xây dựng 25 căn nhà. Trong khi theo ghi nhận của PV, tại thửa 544, chỉ mới xây dựng 22 căn nhà.

Theo văn bản của UBND huyện, tại các thửa 620, 622, tờ bản đồ số 10, ấp Giồng Lớn, có diện tích khoảng 490m2/thửa; trên mỗi thửa đều có 14 căn nhà. Trong khi theo ghi nhận của PV, thửa 620 hiện trạng xây 15 căn nhà (có 1 căn không có lầu). Còn tại thửa 622, mới xây 11 căn hoàn thiện và 3 cái móng nhà.

Trước đó, ngày 25/9/2023, với 3 căn đang xây dựng tại thửa 622, PV ghi nhận chỉ mới thực hiện phần móng. Đến ngày 14/11, sau khi ký Văn bản 14582 phúc đáp Báo PLVN, khi trả lời PV, ông Lê Thành Phong, quyền Chủ tịch UBND huyện khẳng định các công trình trên đều xây từ 2021 và những công trình dạng này không được xây dựng nữa. PV đã gửi hình ảnh, video và định vị để Chủ tịch UBND huyện kiểm tra xác minh. Bất ngờ, ngày 17/11/2023, khi PV quay lại hiện trường thì 3 căn nhà này vẫn đang xây dựng, đã đổ bê tông, xây tường tầng trệt, đổ trụ tầng lầu.

Thực tế nêu trên cho thấy những số liệu mà UBND huyện Đức Hòa công bố (dựa trên báo cáo của UBND xã Mỹ Hạnh Nam, tổng hợp khảo sát thực tế của Phòng Kinh tế & Hạ tầng, Phòng TN&MT) là có dấu hiệu chưa chính xác, chưa khớp với hiện trạng thực tế.

LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM) đánh giá: “UBND huyện Đức Hòa cần sát sao hơn trong xử lý sự việc, cần lập đoàn thanh kiểm tra để xác minh và ra những kết luận rõ ràng, đưa ra những số liệu chính xác; chứ không chỉ đơn giản là lấy số liệu mà UBND xã báo cáo lên và cho rằng đó là sự thật. Huyện cần sớm vào cuộc để tránh nguy cơ các khu vực trên biến thành “điểm nóng” phức tạp về quản lý trật tự xây dựng, sử dụng quản lý đất đai, tranh chấp nhà đất”.

Những căn nhà nêu trên được hai bên mua bán bằng giấy tay, lập vi bằng giao nhận tiền. Theo quan sát, các dãy nhà đã có đông người đến ở, đa phần giới thiệu là người có thu nhập thấp. Một người nói mua được căn nhà “mặt tiền” ở thửa 642 (kế bên thửa 1047) với giá 900 triệu và “tin tưởng mấy năm nữa sẽ được cấp giấy tờ nhà vì công trình đã xong”. Về điện nước, người này cho biết dùng nước giếng khoan sẵn, còn điện “xài bao nhiêu trả bấy nhiêu theo giá Nhà nước”.

Đọc thêm

Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Cá nhân được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, "Thầy thuốc ưu tú" phải có tài năng xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
(PLVN) -  Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Những điều cần biết khi mua đất tái định cư­

Ảnh minh họa. (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)
(PLVN) - Bạn Hoàng Việt (Hà Nội) hỏi: Hiện nay nhiều người dân do thấy giá đất tại các khu tái định cư (TĐC) có giá thành phù hợp nên có ý định mua để đầu tư. Tuy nhiên, đất tại các khu TĐC thường chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy khi mua đất TĐC chưa có sổ đỏ có rủi ro không? Nếu người dân vẫn muốn mua thì có cách nào để giảm bớt rủi ro?

Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Hạn chế việc lạm dụng, thao túng từ cổ đông lớn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn.
(PLVN) - Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đã thông tin về một số điểm mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) 2024. Theo đó, Luật bổ sung các quy định để bảo đảm quyền của cổ đông thiểu số; luật hóa và bổ sung tại Luật một số quy định về vốn và sử dụng vốn của TCTD, nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chi phí...

Những điểm nổi bật của công tác tuyển quân trong lực lượng Công an nhân dân năm 2024

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 74 ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công an đã phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024 để Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Nhằm làm rõ hơn những điểm mới trong công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm nay, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin tới báo chí về vấn đề này.

Một vụ khiếu nại về cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hoàng Mai nêu phương án giải quyết

Diện tích 15m2 đã được gia đình bà Uyển xây dựng kiên cố và ổn định. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan đơn thư của bà Lê Phụng Uyển (ngụ phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh việc diện tích đất nhà bà đang sử dụng ổn định bỗng được cấp trong sổ đỏ nhà ông Nguyễn Đắc Tuấn, mới đây Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Hoàng Mai (Chi nhánh VPĐKĐĐ) đã làm việc và đề xuất UBND quận hướng giải quyết.