Vi phạm trong lĩnh vực y tế, công ty TNHH Larissa Pharma bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Thanh Tra Bộ Y tế đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Larissa Pharma và chi nhánh của công ty này tại Bình Dương với tổng số tiền là 101.000.000 đồng.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Công ty TNHH Larissa Pharma có địa chỉ tại số 442/119/22/32 đường Vườn Lài, Khu phố 3, phường An Phú, Quận Phú Nhuận, TP HCM. Công ty có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược số 247/DDKKDDD-BYT do Bộ Y tế cấp ngày 20/5. Công ty TNHH Larissa Pharma, người đại diện là bà Đoàn Nhược Lan.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Larissa Pharma đã không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về dược theo quy đinh của pháp luật đối với thuốc Fipmoxi (Moxifloxacin 25mg/5m), thuốc Fipharle-D (Levofloxacin 25mg/5ml). Những thuốc trên thuộc Danh mục thuốc, dược chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực được quy định tại Phụ lục VII của Thông tư số 20/2017/TT-BYT.

Hành vi trên đã vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 55 và Khoản 4 Điều 55 của Nhị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020.

Công ty này cũng không báo cáo chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc Fipharle-D theo quy định của pháp luật. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 66 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020.

Với những vi phạm trên, Công ty TNHH Larissa Pharma đã bị xử phạt 86.000.000 đồng. Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu, Công ty TNHH Larissa Pharma thực hiện nghiêm túc các quy định về xuất nhập khẩu, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Và rà soát các sản phẩm hiện đang nhập khẩu, kinh doanh, thực hiện kê khai lại giá bán thuốc thuốc, thực hiện bán thuốc có giá bán thực tế phù hợp với giá thành sản phẩm đã kê khai, kê khai lại theo quy định.

Đồng thời, tại Chi nhánh của Công ty TNHH Larissa Pharma địa chỉ ở số 03/107 Thủ Khoa Huân, khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng do bà Đoàn Nhược Lan là người đại diện tiếp tục bị xử phạt 15.000.000 đồng.

Điều đáng nói cả 2 địa điểm kinh doanh của công ty này tại TP HCM và Bình Dương đều do bà Nguyễn Đan Thư chịu trách nhiệm chuyên môn.

Như vậy, Chi nhánh của Công ty TNHH Larissa Pharma tại Bình Dương đã vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 52 của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngoài việc Chi nhánh của Công ty TNHH Larissa Pharma tại Bình Dương bị phạt 15.000.000 đồng, Thanh Tra Bộ Y tế cũng tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược của bà Nguyễn Đan Thư trong thời hạn 2 tháng.

Trích Khoản 2 Điều 52 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Giả mạo một trong các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược;

b) Hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề dược hoặc trong thời gian bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược tại vị trí công việc phải có chứng chỉ hành nghề dược theo quy định của pháp luật;

c) Chịu trách nhiệm chuyên môn từ hai cơ sở kinh doanh dược trở lên hoặc tại hai địa điểm kinh doanh dược trở lên;

d) Hành nghề dược không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề dược và quy định chuyên môn kỹ thuật;

đ) Cơ sở đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược không đáp ứng điều kiện quy định của pháp luật;

e) Cơ sở tổ chức thi xét cấp chứng chỉ hành nghề dược không đáp ứng điều kiện quy định của pháp luật;

g) Cho thuê, cho mượn hoặc cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề dược để hành nghề dược.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phố Hàng Mã rón rén mở cửa bán đồ chơi Trung thu

Phố Hàng Mã rón rén mở cửa bán đồ chơi Trung thu
VOV.VN - Do đồ chơi, đồ trang trí không phải mặt hàng thiết yếu nên các cửa hàng trên phố Hàng Mã không được phép hoạt động. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dân, một số cửa hàng vẫn mở cửa để bán đồ chơi Trung thu.

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid
(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Lịch cắt điện ngày mai - 22/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 22/ 9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Bình Định .

Lịch cắt điện ngày mai - 21/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 21/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Phát hiện, tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

Phát hiện, tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Sáng ngày 19/9, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết, đơn vị vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh “Trần Lan” trên địa bàn phường Mỹ Long, phát hiện, thu giữ gần 15 nghìn sản phẩm là quần áo, túi xách, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm… không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lịch cắt điện ngày mai - 20/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (20/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định , Đà Nẵng.