Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.

Bà Nguyễn Thị Mạc và bà Hồ Thị Lam cùng ở làng Le 2, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Ngày 5/8/2015, thấy nước mưa từ vườn nhà bà Lam chảy tràn sang vườn nhà mình, bà Mạc chạy ra dùng các thanh gỗ đóng cọc và đào đất đá ngăn chặn dòng nước, không để nước chảy tự do làm hư hại các loại cây trồng. Thấy vậy, bà Lam đi ra lời qua tiếng lại, rồi dẫn đến việc xô xát. Hậu quả là bà Mạc bị thương ở vùng đầu, phải đi bệnh viện chữa trị, sau đó được Trung tâm Pháp y tỉnh Gia Lai kết luận giám định vết thương tổn hại 3% sức khỏe.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Mạc, ở làng Le 2, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Trở lại vụ việc, sau khi nhận được tin báo, Công an xã Ia Lang đã đến hiện trường lập biên bản nhưng không thu giữ vật chứng, không mô tả vật chứng đã gây thương tích đối với bà Mạc. Quá bức xúc, ngày 15/9/2015, bà Mạc mang vật chứng là 2 thanh gỗ đến giao nộp cho Công an xã. Sau đó, Công an xã Ia Lang triệu tập các bên đến trụ sở giải quyết theo hướng hòa giải để giữ gìn tình làng nghĩa xóm nhưng không thành.

Đến ngày 6/10/2015, Công an xã Ia Lang mới báo cáo tình hình và Công an huyện Đức Cơ tiếp nhận hồ sơ vụ việc. Ngày 23/2/2016, tại VKSND huyện Đức Cơ, các cơ quan tư pháp của huyện này (Công an, VKSND, Tòa án) đã tổ chức họp bàn, xem xét tính chất mức độ vụ việc, tỷ lệ gây thương tích, đánh giá vật chứng gây thương tích đối với bà Mạc và thống nhất hướng giải quyết vụ việc.

Ngày 2/4/2016, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đức Cơ ra quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Điều tra viên thụ lý giải quyết vụ "Cố ý gây thương tích" vào ngày 5/8/2015 tại làng Le 2, xã Ia Lang. Sau đó, ngày 25/8/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ ra kết luận điều tra và ngày 31/8/2016, VKSND huyện này có Kết luận kiểm sát số 15 về việc không khởi tố vụ án hình sự nêu trên. Không đồng ý các kết quả trên, bà Mạc đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan, trong đó có Thanh tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra-Viện KSND Tối cao. 

Theo Kiến nghị số 01 ngày 6/2/2017 của VKSND tỉnh Gia Lai và Công văn số 1363 ngày 17/10/2017 của Cơ quan điều tra-VKSND Tối cao nêu rõ: Trong quá trình giải quyết vụ việc, Công an xã Ia Lang và cán bộ trinh sát tiếp nhận cũng như Điều tra viên, cán bộ điều tra được phân công thụ lý đã kéo dài thời hạn giải quyết tin báo là vi phạm về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự và Thông tư liên tịch số 06 của Bộ Công an-Bộ Quốc phòng-Bộ Tài chính-Bộ NN&PTNT-VKSND Tối cao. 

Cụ thể, khi bà Mạc giao nộp vật chứng là 2 thanh gỗ cho Công an xã Ia Lang và 01 thẻ nhớ 8GB hiệu Micro SC-HD cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ, nhưng các cơ quan này không thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành là vi phạm về việc thu thập bảo quản vật chứng quy định BLHS; Khi bà Mạc phản ánh kiến nghị và có đơn khiếu nại, các cơ quan chức năng ở huyện Đức Cơ vẫn không tuân thủ đúng các quy định nên đã vi phạm về thời gian giải quyết đơn, vi phạm về hình thức văn bản giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp...

Những vi phạm nêu trên đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận và kiến nghị khắc phục, các tổ chức tư pháp có liên quan ở huyện Đức Cơ đã họp nhận lỗi, kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; đồng thời nghiêm túc phê bình, xử lý ông Đinh Văn Hoàng-Trưởng Công an xã Ia Lang do có những sai sót trong việc tiếp nhận vật chứng, ông Rơ Mah Byor - cán bộ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ đã làm thất lạc vật chứng là thẻ nhớ 8GB... Những nội dụng này, các cơ quan đã trả lời bằng văn bản cho bà Mạc. 

Tuy vậy, bà Mạc vẫn tiếp tục đi đến phản ánh và gửi đơn yêu cầu các cơ quan tư pháp phải đánh giá lại vật chứng của vụ án và xử lý kỷ luật nghiêm minh những cá nhân cố tình bao che, làm trái pháp luật. Trước vụ việc khiếu nại kéo dài này, các cơ quan có liên quan huyện Đức Cơ đã có nhiều buổi làm việc với bà Mạc. Mới đây, ngày 28/3/2019, VKSND tỉnh Gia Lai có Công văn số 269 "V/v yêu cầu giải quyết đơn" có nội dung: "VKSND huyện Đức Cơ đã nhận được văn bản của cấp trên yêu cầu làm lại, làm rõ những vấn đề mà bà Mạc khiếu nại. VKSND huyện Đức Cơ đang khẩn trương tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc và sẽ có văn bản kết luận, trả lời cấp có thẩm quyền theo các quy định của pháp luật".

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).