“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vẫn dùng làm chứng cứ đề nghị truy tố bị can?”: Nhiều dấu hiệu bất thường

Bà Lan bức xúc trước vi phạm của cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí
Bà Lan bức xúc trước vi phạm của cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí
(PLO) - Liên quan đến vụ “Mua bán trái phép chất ma túy” mà Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã có một loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng mà Báo PLVN đã phản ánh, thì đến nay vụ án còn có nhiều dấu hiệu bất thường khác.

Vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra

Như Báo PLVN đã phản ánh xung quanh Kết luận điều tra (KLĐT) số 97/KLĐT ngày 16/6/2017 của Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí về việc khoảng 17h ngày 19/1/2017, Công an phường Thanh Sơn nhận được tin báo, tố giác tội phạm tại đoạn đường cổng ký túc xá Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, phân hiệu Hữu Nghị (tổ 2, khu 7, phường Thanh Sơn) có một nam thanh niên đang có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện Đỗ Văn Trung (trú tại tổ 8, khu 7, phường Thanh Sơn) đang ngồi trên xe mô tô BKS 14B1-388.46 có nhiều biểu hiện nghi vấn, nên đã tiếp cận để kiểm tra hành chính.

Phát hiện lực lượng công an, Trung dùng chân phải đá vào hốc trên cánh yếm xe mô tô làm rơi xuống đất một vỏ bao thuốc lá loại Vinataba màu vàng. Tổ công tác kiểm tra phát hiện bên trong có hai túi nilon màu trắng (mỗi túi kích thước khoảng 1,5 x 1,5 cm) chứa chất tinh thể màu trắng, Trung khai là ma túy đá....

Tuy nhiên, Kết luận giám định số 130, ngày 21/1/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh và Kết luận giám định số 2251, ngày 19/5/2017 của Viện Khoa học Hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đều không tìm thấy chất ma túy tmà Trung khai là ma túy đá.

Trả lời khiếu nại của bà Lan ngày 07/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí có Quyết định số 03/QĐ, thừa nhận: trong quá trình điều tra vụ án, Phó Thủ trưởng và điều tra viên Cơ quan CSĐT đã vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra vụ án…

Nhiều dấu hiệu bất thường

KLĐT số 97/KLĐT, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí xác định: Trung khai từ khoảng tháng 9/2016 đến khi bị bắt đã nhiều lần sử dụng ma túy đá. Vào khoảng 22h ngày 16/01/2017, Trung mang 1,5 triệu đồng đến nhà Vũ Thanh Tùng (SN 1993, trú tại phường Yên Thanh) để mua 01 gam ma túy đá với giá 1 triệu đồng. Sau khi về nhà, Trung chia thành 02 gói và có sử dụng một lượng nhỏ cho bản thân, số còn lại để trong vỏ bao Vinataba và để ở ngăn kéo bàn trong phòng ngủ của Trung. 

Đến khoảng 15h, ngày 19/01/2017, Trung nhận được điện thoại của Nguyễn Đình Đại (SN 2000) đặt vấn đề Trung có thể bán 01 gam ma túy đá cho người quen của Đại là Vũ Trọng Sáu (SN 1995) và hẹn giao hàng cho Sáu tại cổng ký túc xá Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản. Sau khi đồng ý, Trung mang  02 gói ma túy đá (số ma túy đá mua của Tùng mà chưa sử dụng hết) rồi điều khiển xe mô tô BKS14B1-388.46 đến đoạn đường cổng Ký túc xá Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đợi Sáu đến nhận hàng thì bị bắt giữ.

 KLĐT xác định việc Đại và Sáu  khai nhận đã giao dịch mua bán ma túy đá với Trung qua điện thoại…

Cơ quan CSĐT cũng xác định còn có những người liên quan. Theo lời khai của Trung, Vũ Thanh Tùng là người bán ma túy đá cho Trung, tại CQĐT Tùng không thừa nhận... “Căn cứ tài liệu điều tra chưa có đủ cơ sở kết luận Trung mua ma túy của Tùng; đối với Nguyễn Đình Đại tại CQĐT khai nhận đã giới thiệu cho Sáu liên hệ mua ma túy của Trung, song việc mua bán chưa xảy ra, đến nay cũng chưa có đủ cơ sở kết luận Đại có hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” cùng Trung”, kết luận nêu.

Theo bà Lan, trọng lượng ma túy theo KLĐT xác định lúc đầu Trung khai mua chỉ 01 gam, sau đó qua 02 lần Trung sử dụng (một lần tại nhà mình, một lần sử dụng cùng anh Dương Minh Quân và anh Hoàng Văn Thuần). Nhưng tại sao trọng lượng ma túy không giảm mà lại tăng lên 0,83 gam?

Cũng theo bà Lan, quá trình điều tra, mặc dù không xác định được ai là người có hành vi cùng với Trung mua bán trái phép chất ma túy và Trung đóng vai trò là người mua hay người bán, nhưng CQĐT  vẫn cho rằng: “Căn cứ vào tài liệu đã thu thập được và lời khai nhận tội ban đầu của bị can Đỗ Văn Trung, thấy đã có đủ cơ sở kết luận Đỗ Văn Trung phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”? Mặc dù thừa nhận vi phạm nghiêm trọng thủ tục trong tố tụng, nhưng Cơ quan CSĐT vẫn buộc tội và truy tố. Biên bản hỏi cung ngày 05/07/2017, có sự tham gia của vợ chồng tôi và người bào chữa, Trung liên tục khẳng định các lời khai trước đều bị điều tra viên đánh và ép cung”, bà Lan cho biết. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .