Vi phạm quản lý đê điều ở Gia Viễn (Ninh Bình): Phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

(PLO) - Mặc dù cơ quan chức năng về quản lý đê điều cũng như UBND tỉnh Ninh Bình có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Gia Viễn xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm Luật Đê điều tại xã Gia Tiến nhưng đến nay, UBND huyện này vẫn bỏ ngoài tai.

Hàng loạt công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê nhưng chưa được các cấp chính quyền huyện Gia Viễn quan tâm. Hàng loạt công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê nhưng chưa được các cấp chính quyền huyện Gia Viễn quan tâm.

Lấy hành lang bảo vệ đê làm nhà ở

Trên tuyến đê tả Hoàng Long (khu chợ xã Gia Tiến) một số gia đình tự ý xây nhà, dựng lán… trong hành lang bảo vệ đê được người dân phát hiện và có đơn gửi cơ quan chức năng. Theo đó, Sở NN&PTNT Ninh Bình đã chỉ đạo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, Hạt Quản lý đê Hoàng Long kiểm tra, ngăn chặn và lập biên bản vi phạm, đồng thời có các văn bản đề nghị UBND huyện Gia Viễn xử lý và báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình. Nhưng sau đó, UBND huyện Gia Viễn không hề có động thái nào xử lý khiến người dân hoang mang, nghi ngờ. 

Được biết, UBND tỉnh Ninh Bình trong các năm 2010, 2011 và 2012 có 7 văn bản yêu cầu UBND huyện Gia Viễn phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm Luật Đê điều, nhưng UBND huyện Gia Viễn vẫn phớt lờ, coi như không có chuyện gì xảy ra?

Vì vậy, người dân phải gửi đơn lên các cơ quan trung ương. Theo đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT, Thanh tra Tổng cục Thủy lợi cũng đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT Ninh Bình chỉ đạo Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão phối hợp với UBND huyện Gia Viễn tiếp tục thực hiện Quyết định cưỡng chế việc vi phạm pháp luật đê điều, lấn chiếm hành lang bảo vệ đê xây dựng công trình trái phép nhà ở trên tuyến đê tả Hoàng Long, dường như các đề nghị trên cũng chẳng nghĩa lý gì đối với huyện Gia Viễn.

Bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Được biết, UBND huyện Gia Viễn trong nhiều văn bản đều xác định định rõ sai phạm như: Việc ông Nguyễn Khắc Hải và Nguyễn Hữu Sơn vượt, đổ đất, xây dựng nhà thuộc khu vực chợ Gia Tiến vi phạm hành lang bảo vệ đê, không chấp hành các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về việc tự giải tỏa khối lượng đất vượt, đổ vi phạm để sử dụng vào việc trồng hoa màu…, nhưng các cơ quan chức năng huyện Gia Viễn và UBND xã Gia Tiến lại lập biên bản giữ nguyên hiện trạng vì cho rằng không ảnh hưởng đến kết cấu chung của khu vực chân đê? Trong khi đó, chính các cơ quan này đồng thời yêu cầu không được xây dựng công trình và trồng cây lâu năm… Đây quả là điều mâu thuẫn khó hiểu.

Bên cạnh đó, việc người dân yêu cầu phải giải tỏa công trình xây dựng lán chợ tại khu vực chợ Gia Tiến trên đất bảo vệ hành lang đê, UBND huyện Gia Viễn một mặt giao cho UBND xã Gia Tiến thực hiện các thủ tục để giải tỏa công trình xây dựng vi phạm của ông Sơn, nhưng một mặt lại yêu cầu hộ ông này giữ nguyên hiện trạng công trình, không được mở rộng mặt bằng…, đồng thời thể hiện rõ động thái “bảo vệ” ông Sơn và cho rằng do quán chợ của ông Nguyễn Hữu Sơn nằm ở khuôn viên chợ đã hình thành từ trước, hộ ông Sơn không mở rộng mặt bằng(!?) nên việc cưỡng chế giải tỏa quán chợ của ông Sơn, theo đề nghị của người dân là chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết?

Được biết, phía đê Gia Tiến có hơn 100 trường hợp xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ đê kéo dài trong nhiều năm, gây bức xúc dư luận  nhưng không được UBND huyện Gia Viễn và UBND xã Gia Tiến xử lý dứt điểm. Động thái này cho thấy lãnh đạo các cấp chính quyền nơi đây chưa coi trọng và đề cao công tác phòng chống lụt bão, khi mùa mưa bão đã đến. 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).