Vi phạm pháp luật có hệ thống tại SEAPRODEX

Bất chấp những quy định hết sức rõ ràng của luật pháp, lãnh đạo Tổng công ty Thủy sản Việt Nam đã đơn phương sa thải hàng loạt lao động một cách vô cớ. Nghiêm trọng hơn, lãnh đạo doanh nghiệp này còn lập bộ hồ sơ không chính xác để trình bộ chủ quản và Bộ Tài chính phê duyệt, sau đó Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã căn cứ vào hồ sơ không chính xác này ra tiếp các quyết định hưởng chế độ đối với nhiều người lao động.

Bất chấp những quy định hết sức rõ ràng của luật pháp, lãnh đạo Tổng công ty Thủy sản Việt Nam đã đơn phương sa thải hàng loạt lao động một cách vô cớ. Nghiêm trọng hơn, lãnh đạo doanh nghiệp này còn lập bộ hồ sơ không chính xác để trình bộ chủ quản và Bộ Tài chính phê duyệt, sau đó Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã căn cứ vào hồ sơ không chính xác này ra tiếp các quyết định hưởng chế độ đối với nhiều người lao động.

Thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp của Bộ NN&PTNT, ngày 14/03/2011 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 456 hợp nhất Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (SEAPRODEX), Tổng công ty Hải sản Hạ Long và Tổng công ty Hải sản Biển Đông thành Tổng công ty Thủy sản Việt Nam mới (dưới đây viết tắt là TCT TSVN).

Theo quyết định này, ba tổng công ty trên khi hợp nhất “có trách nhiệm chuyển giao nguyên trạng toàn bộ tài sản, tài chính, lao động, đất đai, các quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp khác sang TCT TSVN” và “Hội đồng Thành viên TCT TSVN có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận nguyên trạng tài sản, tài chính, lao động, đất đai và các nguồn lực khác; kế thừa các quyền nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các tổng công ty được hợp nhất để thực hiện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh có hiệu quả...”.

Vi phạm pháp luật có hệ thống tại SEAPRODEX ảnh 1

Sa thải vô căn cứ

Thế nhưng, chỉ một tháng sau ngày hợp nhất, Tổng giám đốc Trần Tấn Tâm đã ra thông báo công bố danh sách 28 cán bộ công nhân viên thuộc 3 phòng ban của Seaprodex phải bàn giao ngay công việc để nghỉ việc, hưởng 70% lương cơ bản trong thời gian chờ giải quyết chế độ dôi dư.

Ngày 24/05/2011, thừa lệnh Tổng giám đốc, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Nguyễn Văn Tân tiếp tục ra thông báo triệu tập cuộc họp các ban chuyên môn nghiệp vụ, Trung tâm Xuất khẩu lao động và Cơ sở Nuôi tôm thực nghiệm Cỏ May để công bố tiếp danh sách 14 cán bộ công nhân viên bị đưa vào diện dôi dư. Các đơn vị khác thuộc TCT TSVN tại Hà Nội cũng nhận được thông báo tương tự.

Điều đáng nói là các thông báo trên không hề nêu ra lý do chính đáng và viện dẫn căn cứ pháp luật nào, khiến mấy chục lao động đã nhiều năm làm việc tại Seaprodex vô cùng hoang mang, lo lắng. Đồng thời trong Kết luận số 382/KL-TSVN-HĐTV ngày 23/06/2011 khẳng định rằng: “Lãnh đạo Tổng công ty không nhất thiết phải tổ chức Hội nghị CNVC khối Văn phòng công ty...”

Tiếp đó, ngày 05/08/2011, Tổng giám đốc Tâm đã ký hàng loạt quyết định buộc 57 cán bộ công nhân viên nghỉ việc đồng loạt từ ngày 12/08/2011. Trong các quyết định buộc thôi việc này có hiệu lực từ ngày 12/8/2011 nhưng “Thời điểm tính chế độ bảo hiểm đến hết ngày 31/07/2011”, đồng thời gửi “Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT, BHTN Số 6 Tháng 8 năm 2011” sang BHXH TPHCM cắt giảm 44 lao động từ ngày 31/7/2011.

Một mặt, lãnh đạo TCT TSVN đã không xây dựng tiêu chí chọn lựa nhân sự, không tổ chức đại hội CNVC để lấy ý kiến biểu quyết của tập thể lao động như pháp luật quy định, không khai báo tình hình sử dụng lao động và cũng không báo cáo về việc cho hàng loạt lao động nghỉ việc lên các cơ quan quản lý. Mặt khác, lãnh đạo TCT TSVN đã tự ý “cắt” BHXH, BHTN trong khi chưa được Bộ chủ quản phê duyệt Phương án giải quyết lao động dôi dư theo quy định, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của 57 lao động bị liệt vào diện dôi dư không được các cơ quan chức năng đó bảo vệ kịp thời.

Tiếp xúc với phóng viên chuyên đề Doanh nhân & Pháp luật, ông Trần Quốc Sơn, một cán bộ có trình độ bị sa thải vô cớ tỏ ra rất bức xúc: “TCT TSVN sa thải lao động vô căn cứ, bất chấp các quy định của pháp luật là cố tình vi phạm luật pháp, đẩy chúng tôi vào hoàn cảnh khó khăn trong khi tất cả chúng tôi đều là những người có thời gian dài cống hiến và còn đầy đủ sức khỏe, năng lực...”.

Được biết, ở thời điểm bị sa thải, ông Trần Quốc Sơn và nhiều lao động khác đã làm việc tại Seaprodex trên dưới 30 năm thuộc diện lao động vô thời hạn, riêng ông Sơn là người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều đóng góp cho ngành thủy sản và Seaprodex. Trong khi đó, bà Bùi Thị Khanh cho hay: “Hai vợ chồng đều là cựu chiến binh, hiện chồng đã nghỉ hưu. Thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào tiền lương của tôi. Nhưng lãnh đạo công ty tàn nhẫn buộc tôi nghỉ việc, và không cho hưởng chế độ hưu trí khiến cuộc sống của gia đình tôi suốt gần năm nay rất khó khăn”.

Theo hồ sơ tính BHXH, vào thời điểm bị buộc thôi việc tại TCT TSVN, bà Bùi Thị Khanh chỉ thiếu 2 tháng là đủ 20 năm đóng BHXH để được chế độ hưu trí. Thế nhưng hành động sa thải đột ngột hàng loạt CBCNV của lãnh đạo TCT TSVN đã tước mất quyền được thụ hưởng các chế độ của người lao động theo pháp luật quy định.

Không dừng lại ở đó, ngày 30/11/2011 và ngày 22/12/2011 lãnh đạo cho nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí với nhiều người lao động. Song điều đáng nói là thời gian nghỉ hưởng chế độ hưu trí lại tính từ ngày 01/12/2011! Giả sử TCT TSVN làm đúng trình tự sắp xếp lại lao động theo quy định của nghị định 91/2010/NĐ-CP và Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH thì doanh nghiệp này phải đảm bảo mọi quyền lợi của 57 cán bộ công nhân viên dôi dư đến hết ngày 22/12/2011 mới đúng, vì đó là ngày quyết định có hiệu lực thi hành như đã ghi rõ trong văn bản. Qua phân tích nêu trên cho thấy việc tự ý quy định chốt thời điểm tính chế độ đến ngày 31/07/2011 của TCT TSVN là hoàn toàn sai trái.

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật lao động...

Trong khi đó, tại Bộ Luật Lao động ghi rõ “Quan hệ quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động được xác lập và tiến hành qua thương lượng, thỏa thuận theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, thực hiện đầy đủ những điều đã cam kết...(Điều 9)”,. Và “trong trường hợp sáp nhập hợp nhất, chia tách DN thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện HĐLĐ với người lao động. Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có thì phải có phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.”(Điều 31). “Khi cần cho nhiều người thôi việc theo khoản 1 điều này, người sử dụng lao động phải công bố danh sách, căn cứ vào nhu cầu của DN và thâm niên làm việc tại DN, tay nghề, hoàn cảnh gia đình và những yếu tố khác của từng người để lần lượt cho thôi việc sau khi đã trao đổi, nhất trí với BCH CĐCS trong DN theo thủ tục quy định tại khoản 2, Điều 38 của Bộ Luật này. Việc cho thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã báo cáo cho cơ quan lao động địa phương biết”(Khoản 2 Điều 17)... Ngoài ra, là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu như TCT TSVN, việc giải quyết chế độ lao động dôi dư ở DN này sau khi sáp nhập cần phải được tuân thủ chặt chẽ các quy định tại Nghị định 91/2010/NĐCP, Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH và văn bản hướng dẫn số 409/HD-TLĐ...

Như vậy, theo quy định của Bộ Luật Lao động cũng như các văn bản quy phạm pháp luật này, đáng lẽ ra để giải quyết chế độ lao động dôi dư, lãnh đạo TCT TSVN phải tiến hành giải quyết chế độ theo 5 bước đúng như quy định tại Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH kèm theo các biểu mẫu. Đồng thời, BCH Công đoàn cơ sở phối hợp với Tổng giám đốc tổ chức Đại hội CNVC bất thường để thảo luận phương án sắp xếp lao động và phương án giải quyết chính sách đối với lao động dôi dư...

Thế nhưng, theo văn bản trả lời số 156/LĐTBXH ngày 21/05/2012 của Phòng LĐTBXH quận 1 và văn bản số 5435/SLĐTBXH-LĐ ngày 05/06/2012 của Sở LĐTBXH TP.HCM đều cho rằng “không nhận được thông tin về việc TCT TSVN báo cáo khai trình tình hình lao động... cũng như việc sắp xếp cho nhiều người nghĩ việc tại TCTYTSVN”.

Trong các Quyết định 1037 và Quyết định số 1151 buộc thôi việc đối với ông Trần Quốc Sơn và nhiều lao động khác, lãnh đạo công ty lấy thời điểm tính chế độ vào ngày 30/07/2011, trong khi đó ngày ký hai QĐ này là 30/11/2011 và 22/12/2011. Điều này đã là vi phạm Điều 7 khoản 3 của Thông tư 38/2010/ TT-BLĐTBXH về việc quy định thời điểm tính chế độ lao động dôi dư như trường hợp sa thải 57 lao động tại TCT TSVN là lấy theo ngày ký Quyết định nghỉ việc.

Theo đó, các QĐ này được ký so với thời điểm chốt chế độ ngày 31/07/2011 đến ngày được hưởng chế độ hưu trí (01/01/2011) đối với nhiều lao động tại công ty đã không được phía người sử dụng lao động đóng BHXH như luật định. Việc BHXH TP.HCM cho ông Trần Quốc Sơn và các lao động khác được hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/01/2012 không biết đã căn cứ vào mốc thời gian văn bản pháp luật nào...?

Rõ ràng, từ việc TCT TSVN đơn phương sa thải hàng loạt lao động đến cách tính chế độ nghỉ việc như đã nêu trên của Cơ quan BHXH TP.HCM chứng tỏ lãnh đạo doanh nghiệp này đã vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống pháp luật lao động. Thiết nghĩ, các cơ quan có liên quan, nhất là Bộ NN&PTNT cần rà soát và có phương án xử lý những tổ chức và cá nhân đã cố tình làm trái pháp luật lao động, cũng như những người có trách nhiệm xét duyệt hồ sơ loại bỏ 57 người lao động tại TCT TSVN.

Hiện vụ việc đang được TAND Quận 1 thụ lý hồ sơ. Sự việc được phản ánh trên sẽ được giải quyết như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và thông tin đầy đủ đến bạn đọc.

Đào Thiện

Cùng chuyên mục
Trái cây đặc sản ở phía Bắc đã, đang vào vụ thu hoạch

Lên mạng bán, mua đặc sản đang chín rộ ở miền Bắc

(PLVN) - Trung bình mỗi ngày, lượng truy cập vào sàn thương mại điện tử Postmart.vn đạt gần 10.000 lượt. Đa số người tiêu dùng truy cập và lựa chọn mua các sản phẩm nông sản trái cây, đặc sản chính vụ của các địa phương.

Đọc thêm

Tập đoàn Prudential có Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Prudential có Tổng Giám đốc mới
(PLVN)- Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm ông Anil Wadhwani đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ tháng 2/2023, khi tập đoàn này tiếp tục thúc đẩy trọng tâm phát triển tại khu vực châu Á.

S&P nâng bậc tín nhiệm Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”. Việt Nam là một trong 2 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.