Vi phạm pháp luật có hệ thống tại SEAPRODEX

Bất chấp những quy định hết sức rõ ràng của luật pháp, lãnh đạo Tổng công ty Thủy sản Việt Nam đã đơn phương sa thải hàng loạt lao động một cách vô cớ. Nghiêm trọng hơn, lãnh đạo doanh nghiệp này còn lập bộ hồ sơ không chính xác để trình bộ chủ quản và Bộ Tài chính phê duyệt, sau đó Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã căn cứ vào hồ sơ không chính xác này ra tiếp các quyết định hưởng chế độ đối với nhiều người lao động.

Bất chấp những quy định hết sức rõ ràng của luật pháp, lãnh đạo Tổng công ty Thủy sản Việt Nam đã đơn phương sa thải hàng loạt lao động một cách vô cớ. Nghiêm trọng hơn, lãnh đạo doanh nghiệp này còn lập bộ hồ sơ không chính xác để trình bộ chủ quản và Bộ Tài chính phê duyệt, sau đó Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã căn cứ vào hồ sơ không chính xác này ra tiếp các quyết định hưởng chế độ đối với nhiều người lao động.

Thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp của Bộ NN&PTNT, ngày 14/03/2011 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 456 hợp nhất Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (SEAPRODEX), Tổng công ty Hải sản Hạ Long và Tổng công ty Hải sản Biển Đông thành Tổng công ty Thủy sản Việt Nam mới (dưới đây viết tắt là TCT TSVN).

Theo quyết định này, ba tổng công ty trên khi hợp nhất “có trách nhiệm chuyển giao nguyên trạng toàn bộ tài sản, tài chính, lao động, đất đai, các quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp khác sang TCT TSVN” và “Hội đồng Thành viên TCT TSVN có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận nguyên trạng tài sản, tài chính, lao động, đất đai và các nguồn lực khác; kế thừa các quyền nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các tổng công ty được hợp nhất để thực hiện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh có hiệu quả...”.

Vi phạm pháp luật có hệ thống tại SEAPRODEX ảnh 1

Sa thải vô căn cứ

Thế nhưng, chỉ một tháng sau ngày hợp nhất, Tổng giám đốc Trần Tấn Tâm đã ra thông báo công bố danh sách 28 cán bộ công nhân viên thuộc 3 phòng ban của Seaprodex phải bàn giao ngay công việc để nghỉ việc, hưởng 70% lương cơ bản trong thời gian chờ giải quyết chế độ dôi dư.

Ngày 24/05/2011, thừa lệnh Tổng giám đốc, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Nguyễn Văn Tân tiếp tục ra thông báo triệu tập cuộc họp các ban chuyên môn nghiệp vụ, Trung tâm Xuất khẩu lao động và Cơ sở Nuôi tôm thực nghiệm Cỏ May để công bố tiếp danh sách 14 cán bộ công nhân viên bị đưa vào diện dôi dư. Các đơn vị khác thuộc TCT TSVN tại Hà Nội cũng nhận được thông báo tương tự.

Điều đáng nói là các thông báo trên không hề nêu ra lý do chính đáng và viện dẫn căn cứ pháp luật nào, khiến mấy chục lao động đã nhiều năm làm việc tại Seaprodex vô cùng hoang mang, lo lắng. Đồng thời trong Kết luận số 382/KL-TSVN-HĐTV ngày 23/06/2011 khẳng định rằng: “Lãnh đạo Tổng công ty không nhất thiết phải tổ chức Hội nghị CNVC khối Văn phòng công ty...”

Tiếp đó, ngày 05/08/2011, Tổng giám đốc Tâm đã ký hàng loạt quyết định buộc 57 cán bộ công nhân viên nghỉ việc đồng loạt từ ngày 12/08/2011. Trong các quyết định buộc thôi việc này có hiệu lực từ ngày 12/8/2011 nhưng “Thời điểm tính chế độ bảo hiểm đến hết ngày 31/07/2011”, đồng thời gửi “Danh sách điều chỉnh lao động và mức đóng BHXH, BHYT, BHTN Số 6 Tháng 8 năm 2011” sang BHXH TPHCM cắt giảm 44 lao động từ ngày 31/7/2011.

Một mặt, lãnh đạo TCT TSVN đã không xây dựng tiêu chí chọn lựa nhân sự, không tổ chức đại hội CNVC để lấy ý kiến biểu quyết của tập thể lao động như pháp luật quy định, không khai báo tình hình sử dụng lao động và cũng không báo cáo về việc cho hàng loạt lao động nghỉ việc lên các cơ quan quản lý. Mặt khác, lãnh đạo TCT TSVN đã tự ý “cắt” BHXH, BHTN trong khi chưa được Bộ chủ quản phê duyệt Phương án giải quyết lao động dôi dư theo quy định, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của 57 lao động bị liệt vào diện dôi dư không được các cơ quan chức năng đó bảo vệ kịp thời.

Tiếp xúc với phóng viên chuyên đề Doanh nhân & Pháp luật, ông Trần Quốc Sơn, một cán bộ có trình độ bị sa thải vô cớ tỏ ra rất bức xúc: “TCT TSVN sa thải lao động vô căn cứ, bất chấp các quy định của pháp luật là cố tình vi phạm luật pháp, đẩy chúng tôi vào hoàn cảnh khó khăn trong khi tất cả chúng tôi đều là những người có thời gian dài cống hiến và còn đầy đủ sức khỏe, năng lực...”.

Được biết, ở thời điểm bị sa thải, ông Trần Quốc Sơn và nhiều lao động khác đã làm việc tại Seaprodex trên dưới 30 năm thuộc diện lao động vô thời hạn, riêng ông Sơn là người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều đóng góp cho ngành thủy sản và Seaprodex. Trong khi đó, bà Bùi Thị Khanh cho hay: “Hai vợ chồng đều là cựu chiến binh, hiện chồng đã nghỉ hưu. Thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào tiền lương của tôi. Nhưng lãnh đạo công ty tàn nhẫn buộc tôi nghỉ việc, và không cho hưởng chế độ hưu trí khiến cuộc sống của gia đình tôi suốt gần năm nay rất khó khăn”.

Theo hồ sơ tính BHXH, vào thời điểm bị buộc thôi việc tại TCT TSVN, bà Bùi Thị Khanh chỉ thiếu 2 tháng là đủ 20 năm đóng BHXH để được chế độ hưu trí. Thế nhưng hành động sa thải đột ngột hàng loạt CBCNV của lãnh đạo TCT TSVN đã tước mất quyền được thụ hưởng các chế độ của người lao động theo pháp luật quy định.

Không dừng lại ở đó, ngày 30/11/2011 và ngày 22/12/2011 lãnh đạo cho nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí với nhiều người lao động. Song điều đáng nói là thời gian nghỉ hưởng chế độ hưu trí lại tính từ ngày 01/12/2011! Giả sử TCT TSVN làm đúng trình tự sắp xếp lại lao động theo quy định của nghị định 91/2010/NĐ-CP và Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH thì doanh nghiệp này phải đảm bảo mọi quyền lợi của 57 cán bộ công nhân viên dôi dư đến hết ngày 22/12/2011 mới đúng, vì đó là ngày quyết định có hiệu lực thi hành như đã ghi rõ trong văn bản. Qua phân tích nêu trên cho thấy việc tự ý quy định chốt thời điểm tính chế độ đến ngày 31/07/2011 của TCT TSVN là hoàn toàn sai trái.

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật lao động...

Trong khi đó, tại Bộ Luật Lao động ghi rõ “Quan hệ quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động được xác lập và tiến hành qua thương lượng, thỏa thuận theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, thực hiện đầy đủ những điều đã cam kết...(Điều 9)”,. Và “trong trường hợp sáp nhập hợp nhất, chia tách DN thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện HĐLĐ với người lao động. Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có thì phải có phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.”(Điều 31). “Khi cần cho nhiều người thôi việc theo khoản 1 điều này, người sử dụng lao động phải công bố danh sách, căn cứ vào nhu cầu của DN và thâm niên làm việc tại DN, tay nghề, hoàn cảnh gia đình và những yếu tố khác của từng người để lần lượt cho thôi việc sau khi đã trao đổi, nhất trí với BCH CĐCS trong DN theo thủ tục quy định tại khoản 2, Điều 38 của Bộ Luật này. Việc cho thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã báo cáo cho cơ quan lao động địa phương biết”(Khoản 2 Điều 17)... Ngoài ra, là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu như TCT TSVN, việc giải quyết chế độ lao động dôi dư ở DN này sau khi sáp nhập cần phải được tuân thủ chặt chẽ các quy định tại Nghị định 91/2010/NĐCP, Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH và văn bản hướng dẫn số 409/HD-TLĐ...

Như vậy, theo quy định của Bộ Luật Lao động cũng như các văn bản quy phạm pháp luật này, đáng lẽ ra để giải quyết chế độ lao động dôi dư, lãnh đạo TCT TSVN phải tiến hành giải quyết chế độ theo 5 bước đúng như quy định tại Thông tư 38/2010/TT-BLĐTBXH kèm theo các biểu mẫu. Đồng thời, BCH Công đoàn cơ sở phối hợp với Tổng giám đốc tổ chức Đại hội CNVC bất thường để thảo luận phương án sắp xếp lao động và phương án giải quyết chính sách đối với lao động dôi dư...

Thế nhưng, theo văn bản trả lời số 156/LĐTBXH ngày 21/05/2012 của Phòng LĐTBXH quận 1 và văn bản số 5435/SLĐTBXH-LĐ ngày 05/06/2012 của Sở LĐTBXH TP.HCM đều cho rằng “không nhận được thông tin về việc TCT TSVN báo cáo khai trình tình hình lao động... cũng như việc sắp xếp cho nhiều người nghĩ việc tại TCTYTSVN”.

Trong các Quyết định 1037 và Quyết định số 1151 buộc thôi việc đối với ông Trần Quốc Sơn và nhiều lao động khác, lãnh đạo công ty lấy thời điểm tính chế độ vào ngày 30/07/2011, trong khi đó ngày ký hai QĐ này là 30/11/2011 và 22/12/2011. Điều này đã là vi phạm Điều 7 khoản 3 của Thông tư 38/2010/ TT-BLĐTBXH về việc quy định thời điểm tính chế độ lao động dôi dư như trường hợp sa thải 57 lao động tại TCT TSVN là lấy theo ngày ký Quyết định nghỉ việc.

Theo đó, các QĐ này được ký so với thời điểm chốt chế độ ngày 31/07/2011 đến ngày được hưởng chế độ hưu trí (01/01/2011) đối với nhiều lao động tại công ty đã không được phía người sử dụng lao động đóng BHXH như luật định. Việc BHXH TP.HCM cho ông Trần Quốc Sơn và các lao động khác được hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/01/2012 không biết đã căn cứ vào mốc thời gian văn bản pháp luật nào...?

Rõ ràng, từ việc TCT TSVN đơn phương sa thải hàng loạt lao động đến cách tính chế độ nghỉ việc như đã nêu trên của Cơ quan BHXH TP.HCM chứng tỏ lãnh đạo doanh nghiệp này đã vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống pháp luật lao động. Thiết nghĩ, các cơ quan có liên quan, nhất là Bộ NN&PTNT cần rà soát và có phương án xử lý những tổ chức và cá nhân đã cố tình làm trái pháp luật lao động, cũng như những người có trách nhiệm xét duyệt hồ sơ loại bỏ 57 người lao động tại TCT TSVN.

Hiện vụ việc đang được TAND Quận 1 thụ lý hồ sơ. Sự việc được phản ánh trên sẽ được giải quyết như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và thông tin đầy đủ đến bạn đọc.

Đào Thiện

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.