Vi phạm hồ sơ mời thầu vẫn trúng thầu?

Báo PLVN số ra ngày 10/5 có đăng bài phản ánh việc Ban Dân tộc (BDT) tỉnh Thừa Thiên Huế đăng thông báo mời thầu nhưng không bán hồ sơ, vi phạm luật đấu thầu tại dự án đường giao thông thôn 3, 5, 6 xã Hương Hữu, huyện Nam Đông. Không dừng lại ở đó, trong hồ sơ mời thầu của BDT còn có những lỗi  sai sót không thể chấp nhận được, cũng như hồ sơ dự thầu của một số nhà thầu vi phạm nhiều điều kiện tiên quyết, như: đơn dự thầu sai mẫu, giá trị bảo lãnh dự thầu không đúng… nhưng vẫn được công nhận trúng thầu.

Báo PLVN số ra ngày 10/5 có đăng bài phản ánh việc Ban Dân tộc (BDT) tỉnh Thừa Thiên Huế đăng thông báo mời thầu nhưng không bán hồ sơ, vi phạm luật đấu thầu tại dự án đường giao thông thôn 3, 5, 6 xã Hương Hữu, huyện Nam Đông. Không dừng lại ở đó, trong hồ sơ mời thầu của BDT còn có những lỗi  sai sót không thể chấp nhận được, cũng như hồ sơ dự thầu của một số nhà thầu vi phạm nhiều điều kiện tiên quyết, như: đơn dự thầu sai mẫu, giá trị bảo lãnh dự thầu không đúng… nhưng vẫn được công nhận trúng thầu.

Vi phạm hồ sơ mời thầu vẫn trúng thầu? ảnh 1
Đơn dự thầu của Cty Tuấn Hùng và Liên danh Thành Đạt – Hoàng Hùng sai theo mẫu quy định nhưng vẫn được xét thầu.
Đơn dự thầu của Cty Tuấn Hùng và Liên danh Thành Đạt – Hoàng Hùng sai theo mẫu quy định nhưng vẫn được xét thầu.

Nhà thầu sai mẫu đơn

Theo đại diện của một công ty có tham gia đấu thầu gói thầu này, thì trong ngày mở thầu (24/5/2012) có 4 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ, nhưng chỉ có 3 nhà thầu được chấp nhận. Đó là: Cty TNHH Tuấn Hùng (Cty Tuấn Hùng), Liên danh Cty CP Thành Đạt - Cty TNHH Hoàng Hùng (Liên danh Thành Đạt – Hoàng Hùng) và Cty TNHH MTV ĐTXD Vạn Tường.

Tuy nhiên, trong HSDT của 2 nhà thầu là Cty Tuấn Hùng và Liên danh Thành Đạt - Hoàng Hùng vi phạm 2 lỗi trong điều kiện tiên quyết để loại bỏ HSDT và không được xét tiếp các nội dung tiếp theo là: Đơn dự thầu sai theo mẫu quy định và giá trị bão lãnh dự thầu không đủ theo yêu cầu của bảng dữ liệu đấu thầu là 3% giá trị gói thầu.

Cụ thể: Tại Mục 9, Chương I trong HSMT của BDT ghi rõ: Đơn dự thầu do nhà thầu chuẩn bị và phải được ghi đầy đủ theo Mẫu số 1, Chương IV. Tại mẫu đơn dự thầu này ghi “Nếu hồ sơ dự thầu của chúng tôi được chấp nhận, chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Mục 28, Chương I và Điều 3, Chương IX.”. Nhưng đơn của Cty Tuấn Hùng ghi là Mục 37, Chương I, Điều 3 và của Liên danh Cty Thành Đạt - Hoàng Hùng ghi Mục 19, Chương I và Điều 3, Chương IX (các nội dung này được đưa vào Biên bản mở thầu lúc 8 giờ 01 phút ngày 24/5/2012 đã được các bên ký xác nhận).

Cũng xin được nói thêm trong hồ sơ mời thầu của BDT không có Mục 37 như đã nêu trong đơn của Cty Tuấn Hùng và Mục 19, Chương I, Điều 3, Chương IX của Liên danh Thành Đạt – Hoàng Hùng không đề cập đến việc bảo đảm thực hiện hợp đồng mà chỉ nói “Sửa đổi hoặc rút HSDT”.

Qua nghiên cứu hồ sơ mời thầu, chúng tôi thấy rằng giá trị bảo lãnh dự thầu của hai Cty Tuấn Hùng và Liên danh Thành Đạt - Hoàng Hùng không đủ theo yêu cầu của bảng dữ liệu đấu thầu là: 3% giá trị gói thầu (giá gói thầu là 6.700.000.000đ) tương đương với 210.000.000đ, thì hai đơn vị này chỉ có đảm bảo 67.000.000đ (sáu bảy triệu đồng) chỉ tương đương với 1%.

Nhập nhằng hồ sơ

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Vũ, Phó BDT tỉnh Thừa Thiên - Huế, đồng thời là Tổ phó Tổ chuyên gia đấu thầu. Ông Vũ nói: “Chúng tôi thừa nhận trong hồ sơ mời thầu có sai sót vì  nhân viên đánh máy “đánh nhầm”. Còn việc hai nhà thầu Tuấn Hùng và Liên danh Thành Đạt – Hoàng Hùng không đảm bảo được giá trị bảo lãnh dự thầu 3%  là không sai vì các gói thầu dưới 8 tỷ đồng được cho phép mức tối thiểu là 1% và tối đa là 3%”.

Ông Vũ cũng thừa nhận trong đơn dự thầu của  hai đơn vị này cũng có sai sót như nội dung phản ánh. Tuy nhiên, theo chúng tôi, thì việc giải thích của ông Vũ là không đúng, trong hồ sơ mời thầu có sự nhập nhằng, chồng chéo chứ không phải riêng lỗi “đánh máy”.

Tại Mục 13, Chương I về bảo đảm dự thầu ở khoản C ghi giá trị bảo đảm dự thầu là 67.000.000 đồng thì tại Chương II, Bảng dữ liệu đấu thầu ghi giá trị bảo lãnh dự thầu là 3%. Tại chương này cũng có ghi: “Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào so với các nội dung tương ứng trong chương I thì căn cứ vào các nội dung trong Chương này. (tức lấy 3% làm giá trị bảo đảm dự thầu)”.

Trong ba nhà thầu nói trên thì chỉ có Cty Vạn Tường đã thực hiện đúng giá trị bảo lãnh dự thầu với số tiền là 210.000.000 đồng, tương đương với 3% giá trị gói thầu và mẫu đơn hợp lệ. Hai đơn vị còn lại đều sai về mẫu đơn dự thầu và giá trị bảo lãnh dự thầu theo quy định thì không được xét tiếp và sẽ bị loại bỏ ngay ở vòng này. Thế nhưng, Tổ chuyên gia vẫn chấp nhận để đưa HSDT vào vòng trong để xét giá.

Gói thầu đường giao thông thôn 3, 5, 6 xã Hương Hữu, huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế là gói thầu sử dụng nguồn vốn viện trợ của Liên minh Châu Âu do BDT tỉnh này làm chủ đầu tư. Tuy nhiên từ khi bán hồ sơ cho đến khi mở thầu có quá nhiều lỗi sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của các đơn vị tham gia đấu thầu cũng như tính minh bạch trong công tác chấm thầu, không tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh TT-Huế và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, tạo uy tín và tin tưởng cho nhà tài trợ. 

Quang Tám

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?