Vi phạm của Công ty Nhựt Phát - chi nhánh Tây Ninh: Đề nghị chuyển hồ sơ để công an điều tra hành vi trốn thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Tây Ninh mới có thông báo Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) về việc chấp hành pháp luật đất đai, thuế tại Cty TNHH Sản xuất tinh bột khoai mì Nhựt Phát - chi nhánh Tây Ninh (CN Cty Nhựt Phát).

Theo KLTT, CN Cty Nhựt Phát (số 430, tổ 9, ấp Đông Thành, xã Tân Đông, huyện Tân Châu) là đơn vị hạch toán phụ thuộc vào Cty TNHH Sản xuất tinh bột khoai mì Nhựt Phát (số 1923, tỉnh lộ 8, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM). Từ 2018 - 6/2022, số thuế GTGT qua thanh tra xác định CN Cty Nhựt Phát phải nộp tại Tây Ninh là hơn 11,1 tỷ đồng, nhưng đơn vị này chỉ thực hiện nộp hơn 2,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, CN Cty Nhựt Phát và Cty Nhựt Phát có dấu hiệu sử dụng không hợp pháp hóa đơn GTGT, mua hóa đơn không có hàng hóa để gian lận, trốn thuế. Hóa đơn mua vào của Cty Nhựt Phát từ 11 Cty tại TP HCM (không phải doanh nghiệp sản xuất) đều chuyển qua nhiều địa điểm kinh doanh, sau đó tạm ngừng hoạt động, ngừng hoạt động, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Tổng doanh số mua vào của các Cty này là hơn 916 tỷ đồng, thuế GTGT là hơn 98 tỷ đồng.

Về thuế thu nhập DN (TNDN), CN Cty Nhựt Phát và Cty Nhựt Phát sử dụng hóa đơn không hợp pháp của Cty TNHH Thực phẩm Trần Cao. Đoàn thanh tra loại trừ chi phí giá vốn tương ứng hơn 115 tỷ đồng, dẫn đến tăng thuế TNDN phải nộp là 23 tỷ đồng.

Về thuế tài nguyên, CN Cty Nhựt Phát kê khai sai căn cứ tính thuế tài nguyên nước (khai sai số lượng thành phẩm sản xuất, từ đó xác định sai lượng nước tiêu hao phải nộp thuế) làm giảm số tiền thuế tài nguyên phải nộp là hơn 794,9 triệu.

Theo UBND tỉnh, những hành vi trên là rất nghiêm trọng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, nguyên nhân là do CN Cty Nhựt Phát và Cty Nhựt Phát không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về thuế. Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu CN Cty Nhựt Phát và chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật Cty Nhựt Phát, các Cty và cá nhân có liên quan. “Căn cứ Luật Thanh tra, chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội “Trốn thuế” theo Điều 200 BLHS với Cty TNHH Sản xuất tinh bột khoai mì Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh sang Cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý đúng theo quy định pháp luật. Đồng thời, làm rõ xác định số thuế TNDN mà đơn vị này trốn thuế để thu hồi nộp đúng quy định”, KLTT nêu rõ.

Đọc thêm

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.