Vì ma túy, thầy giáo mất cả sự nghiệp lẫn mạng sống

(PLVN) - Lầu Bá Xìa là giáo viên lâu năm tại một ngôi trường ở miền núi Nghệ An. Vì ma túy, Xìa tham gia mua bán hơn 4,5 kg ma túy và bị tuyên án tử hình. 
Bị cáo Lầu Bá Xìa Bị cáo Lầu Bá Xìa

Ngày 28/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Bá Xìa (46 tuổi), trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Lầu Bá Xìa là giáo viên trường THCS Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Một ngày cuối tháng 5, giáo viên và học sinh tại ngôi trường này bất ngờ với thông tin Xìa bị bắt vì buôn ma túy. 

Theo tài liệu điều tra, ngày 19/5, Xìa được người đàn ông tên Hoàng (trú TP Đà Nẵng) gọi điện đặt mua 4 kg ma túy đá, 200 túi hồng phiến và 2 bánh Heroin. Xìa đồng ý và cho biết ít ngày nữa sẽ có “hàng”. 

Chiều tối cùng ngày, Xìa gọi điện cho Lầu Giống Xa (quốc tịch Lào) đặt mua số ma túy trên. Xa báo chỉ có: 2 kg ma túy đá, 97 túi ma túy hồng phiến, 2 bánh heroin. Xìa đồng ý mua với giá 840 triệu đồng.

Sau đó, Xìa báo lại cho Hoàng và ra giá 930 triệu đồng. Hoàng đồng ý và hẹn nhận “hàng” tại một nhà nghỉ ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Chiều 22/5, sau khi nhận ma túy từ Xa, Xìa đem đến một nhà nghỉ ở xã Chiêu Lưu do Hoàng đặt. Tối cùng ngày, khi Xìa đang ở trong phòng nghỉ đợi người mua ma túy đến lấy “hàng” thì bị công an ập vào bắt quả giữ với tang vật là hơn 4,5 kg ma túy các loại.

Tại phiên tòa, bị cáo Xìa thừa nhận việc mua bán ma túy. Bị cáo cho biết rất hối lỗi về việc làm vi phạm pháp luật của mình. Đối diện với án tử, bị cáo xin được sống. 

 Xét thấy khối lượng bị cáo tham gia mua bán trong vụ án này là đặc biệt lớn,  HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Xìa án tử hình.

Đối với 2 người đàn ông tên Xa và tên Hoàng, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng không xác định được đối tượng nào có tên và đặc điểm nhận diện như lời khai của bị cáo nên không có cơ sở để xử lý./.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.