Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 24/11 sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, ngụ phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.
Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Hoàng Anh bị tuyên 16 năm tù.

Theo cáo trạng, Hoàng Anh và Phạm Hữu Dự đều là nhân viên thuộc Công ty CP Bất động sản Hải Phát - Chi nhánh Nha Trang; là đơn vị ký hợp đồng với Công ty chủ đầu tư của một dự án căn hộ tại đường Trần Phú (Nha Trang) được quyền môi giới căn hộ du lịch tại dự án này.

Sau khi được Anh và Dự tư vấn giới thiệu về căn hộ thuộc dự án, ngày 6/1/2019, ông Prokopenko Sergei (quốc tịch Nga) và đại diện Công ty Hải Phát ký hợp đồng dịch vụ thể hiện việc đặt cọc thuê căn hộ số P32.01 (loại căn hộ du lịch) tại địa chỉ trên với tổng giá trị căn hộ là 12,789 tỷ đồng. Phương thức thanh toán là đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau đó thanh toán 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 7 ngày, rồi tiếp tục trả 45% trong vòng 3 tháng và cuối cùng thanh toán đủ số tiền còn lại khi dự án này xây xong.

Ông Prokopenko đặt cọc 100 triệu đồng cho Công ty Hải Phát, sau đó số tiền này Công ty Hải Phát đã chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư dự án để thanh toán 30% giá trị căn hộ trên với tổng số tiền là 3,691 tỷ đồng.

Đến ngày 25/1/2019, ông Prokopenko ký hợp đồng thuê căn hộ với chủ đầu tư dự án, đồng thời cam kết thanh toán 45% giá trị căn hộ.

Đến ngày 1/6/2019, Hoàng Anh nghỉ việc; ngày 10/6/2019, Dự nghỉ việc tại Công ty Hải Phát. Ngày 12/10/2019, ông Prokopenko liên lạc với Anh để đóng 45% giá trị căn hộ. Khi đó Anh liên lạc với Dự để thông báo việc này. Dù không còn là nhân viên Công ty Hải Phát nhưng Anh vẫn đồng ý.

Ngày 15/10/2019, tại Vietcombank Khánh Hòa, khi ông Sergei đưa 5,64 tỷ đồng để Anh giúp nộp tiền thanh toán vào tài khoản của chủ đầu tư dự án theo tiến độ, nhưng Anh không thực hiện, mà chuyển vào tài khoản mở tại Agribank Chi nhánh Cam Lâm của bà Đinh Thị Bích Thảo (là dì ruột của Anh). Vị khách người nước ngoài tin tưởng và cứ nghĩ mình đã thanh toán tiền theo đúng tiến độ.

Ngoài ra, trước đó, vào ngày 16/1/2019 Dự đã yêu cầu ông Prokopenko đưa thêm 43 triệu đồng để “nộp phạt vì đã thanh toán trễ 2 ngày khi đóng 30% giá trị căn hộ trên”.

Sau khi đưa tiền cho Anh, ông Prokopenko đến Công ty chủ đầu tư dự án kiểm tra thì được xác nhận việc chỉ nhận được số tiền 3,791 tỷ đồng từ hợp đồng ông thuê căn hộ trên, còn lại số tiền 5,64 tỷ đồng thì Công ty chưa nhận được. Công ty cũng không phạt 43 triệu đồng do ông Sergei thanh toán trễ hạn. Tới lúc này vị khách nước ngoài mới biết mình bị lừa.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền 5,64 tỷ đồng chuyển vào tài khoản dì ruột, ngày 15/10/2019 Anh đề nghị dì chuyển lại 5,367 tỷ đồng vào tài khoản của mình, còn lại 272 triệu đồng thì Anh nói đây là số tiền Dự trả nợ cho bà Thảo.

Bà Thảo không biết tiền do Anh chuyển vào tài khoản mình là do phạm tội mà có nên đồng ý việc thực hiện chuyển tiền theo đề nghị của cháu. Đối với số tiền 272 triệu đồng Dự trả nợ thì bà Thảo đã chuyển lại vào tài khoản của Anh sau khi Anh nói “mượn số tiền này để làm ăn”.

Số tiền 5,367 tỷ đồng, Anh đã sử dụng vào các mục đích cá nhân, mua điện thoại, trả nợ vay của 8 cá nhân và hai tổ chức tín dụng là Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei Quân đội, TP Bank Chi nhánh Nha Trang, tổng cộng 400,5 triệu đồng.

Số tiền còn lại 4,966 tỷ đồng, Anh chuyển lòng vòng đến vào nhiều tài khoản khác nhau. Theo Anh khai, chuyển để “đầu tư vào một số dự án bất động sản theo hình thức lướt sóng, có kế hoạch sử dụng số tiền trên trong vòng 20 đến 25 ngày để sinh lời, sau đó sẽ hoàn lại đủ số tiền này trước ngày 20/11/2019 để đóng lại tiền cho ông Prokopenko”.

Thế nhưng thực tế, với số tiền trên, chủ các tài khoản nhận được chỉ chuyển lại một ít vào tài khoản ngân hàng của Anh, số tiền còn lại được chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau và sau đó các đối tượng này đã rút tiền ra và chiếm đoạt hết.

Tại CQĐT, Anh khai nhận hành vi của mình và trình bày toàn bộ việc làm này của Anh đều là do Dự yêu cầu. Tuy nhiên, hiện nay Dự không có mặt tại địa phương nên CQĐT chưa làm việc được với Dự, do đó chưa có đủ căn cứ xác định vai trò của Dự. CQĐT đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ, nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Tòa tuyên bị cáo Bùi Văn Mãng lĩnh án tử hình.

Nhói lòng tiếng con nhỏ gọi “ba” trong phiên tòa 3kg

(PLVN) - Người vợ trẻ sinh năm 1995 ngồi xuống, luôn miệng dỗ con: “Ba kìa, con gọi ba đi”. Mặc cho mẹ tìm đủ cách, đứa trẻ vẫn dán mắt vào chiếc điện thoại, không chịu gọi ba. Dỗ dành không được, chị “thương thuyết” với con “không gọi ba là mẹ thu điện thoại”. Chỉ đến khi sợ bị mất điện thoại, đứa trẻ mới kêu to: “Ba”, nhưng mắt không rời điện thoại. Bất lực, chị chỉ biết ôm con, nhìn chồng trong khi nước mắt lã chã.

Đọc thêm

Nữ tài xế hóa điên sau kỳ án “xe điên”

Vợ hóa điên, nhiều năm nay ông Cương đâm đơn các nơi đề nghị làm rõ sự việc “xe điên”.
(PLVN) - Khoảnh khắc 17h15’ ngày 4/9/2013, chiếc xe tiền tỷ “nhập Mỹ” Toyota Venza đang dừng chờ đèn xanh tại ngã tư Trần Nhân Tông - phố Huế - Trần Xuân Soạn (ngã tư chợ Hôm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ “lồng lên” đâm một loạt người rồi lật ngửa, rất nhiều số phận đã thay đổi mãi mãi. Nạn nhân Ngô Thị Côi (SN 1957) tử vong. Tài xế Lê Hoàng Linh (SN 1991, ngụ số 6 Nguyễn Bỉnh Khiêm) sau 8 năm xảy ra vụ án thì sảy thai, hóa điên vì cho rằng chịu nỗi oan khuất, cho rằng nguyên nhân chính gây ra tai nạn là bản thân chiếc “xe điên”.

Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tới khi ra tòa mới biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) - Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt” và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.