Vị Giám đốc Sở được người dân lập miếu thờ

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn luôn kính trọng người truyền nghề nuôi trồng thủy sản cho bà con nơi đây, tôn vinh ông như một “vị thần”. Ông nguyên là Giám đốc Sở Thủy sản Bình Trị Thiên, được Chủ tịch nước ký quyết định truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.
Miếu thờ ông Phan Thế Phương được đặt giữa khu nuôi trồng thủy sản Miếu thờ ông Phan Thế Phương được đặt giữa khu nuôi trồng thủy sản

Hết lòng vì dân

Về xã Quảng Công, đi dọc phá Tam Giang, sẽ thấy hình ảnh hàng loạt ao hồ nuôi trồng thủy hải sản nối tiếp nhau. Nhưng vài chục năm trước, cuộc sống không sung túc ấm no như thế.

Hồi ức về cuộc sống những năm trước thập niên 80, nhiều cư dân vẫn còn rưng rưng khi kể về những ngày tháng khốn khó. Ngày đó, cuộc sống vất vả, người dân nơi đây kiếm ăn từng bữa bằng nghề đánh bắt thô sơ.

Sau trận bão năm 1985, cư dân dọc phá Tam Giang được Nhà nước đưa lên bờ tái định cư. Thôn 14 từ đó được thành lập. Nhớ lại những ngày đầu lên bờ, ông Phạm Hóa (ngụ thôn 14) cho biết, vì ngư dân vốn sống trên đò, làm nghề “theo đuôi con cá”, nên nói lên bờ định cư ít người chấp nhận. Vận động mãi mới có 16 hộ lên bờ. 

Sau này, khi Nhà nước có chủ trương quy hoạch vùng phát triển nuôi trồng thủy sản, cuộc sống ngư dân mới dần ổn định. Với diện tích quy hoạch ban đầu chỉ có 2 hecta, sau này phong trào nuôi tôm trên phá phát triển, diện tích nuôi tôm ở thôn tái định cư 14 được mở rộng lên 15,4 hecta. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng không theo quy hoạch cộng với kiến thức chưa cao nên có thời điểm, tôm thả xuống chừng nào chết chừng đó, nhiều ngư dân trắng tay.

Thế rồi, một ngày “vị thần” xuất hiện cởi bỏ cái đói nghèo, cái khó khăn trong việc nuôi trồng thủy sản trên phá cho bao con người ở vùng quê này. Ông là Phan Thế Phương, nguyên Giám đốc Sở Thủy sản Bình Trị Thiên.

Là người trực tiếp được vị giám đốc ngành thủy sản năm xưa tận tình chỉ dạy nghề nuôi trồng thủy sản ven phá Tam Giang, ông Phạm Hóa hồi ức, trong một chuyến đi công tác kiểm tra và thăm các mô hình nuôi trồng của bà con vùng Quảng Công, lúc đó ông Phương đã hỏi người dân: “Vì sao không khai canh mà nuôi trồng?”. Rồi ông đã đứng ra vận động và thuyết phục người dân đi khai phá khu vực bên đầm phá này. 

“Hồi đó, mỗi lần về đây, ông lại lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của người dân. Ông tận tình hướng dẫn bà con cách đắp hồ, ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo môi trường sạch trước khi nuôi… cho đến việc mua con giống. Để cùng người dân khai canh nuôi trồng thủy sản, ông Phương đã bàn với lãnh đạo xã Quảng Công thành lập một khu định cư dân vạn chài. Sau đó những hộ dân trong thôn 14 bắt đầu công việc nuôi trồng theo sự chỉ dẫn của ông Phương”, ông Hóa cho biết thêm.

Sau những ngày tháng vất vả nuôi trồng thử nghiệm, dần dần cả một khu vực sông nước mênh mông rộng hàng chục hécta bên phá Tam Giang ở xã Quảng Công đã hình thành những ao hồ nuôi tôm của người dân. Diện tích nuôi trồng tăng lên các năm sau đó, năm 1988 thôn 14 được 2 hecta hồ tôm, năm 1989 được 20 hecta hồ nuôi. Từ nuôi tôm quảng canh, chắn sáo, bà con đã bắt đầu nuôi tôm cao triều để đạt năng suất cao hơn.

Sau những thành công bước đầu, ông Phương tổ chức hội nghị đầu bờ tại thôn 14 để bàn việc phát triển nghề nuôi tôm bên đầm phá. Hội nghị có sự tham gia của nhiều ngư dân trong thôn và có cả người xã khác.

Đặc biệt, nhiều giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư đến từ nhiều trường đại học cũng về tham dự. Sau hội nghị ấy, ông Phương cũng đã triển khai và mở rộng quy mô nuôi trồng trên toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhờ phát triển nuôi trồng thủy sản, người dân thôn 14 dần ổn định cuộc sống, nhiều ngôi nhà cao tầng được mọc lên, thôn xóm khang trang hơn.  

Ngôi trường mang tên Phan Thế Phương

Vào một ngày trung tuần đầu tháng 10/1991, người dân các làng quê vùng đầm phá Tam Giang bàng hoàng khi biết tin ông Phan Thế Phương qua đời sau một tai nạn giao thông. Để nhớ ơn người truyền nghề nuôi trồng thủy sản, ngư dân thôn 14 đã tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng miếu thờ ông Phan Thế Phương, tôn vinh “ông tổ” nghề nuôi tôm ở đây. Miếu thờ nằm ngay giữa khu nuôi trồng thủy sản. 

Hơn mười năm sau ngày ông Phương mất, Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng đã ký quyết định truy tặng ông danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” cho ông Phương. Tiếp sau đó, vào năm 2013 tên ông đã được đặt cho một trường học xã Quảng Công, đó là Trường Trung học cơ sở Phan Thế Phương.

Theo ông Ngô Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Công, nuôi trồng thủy sản được xem là ngành nghề chủ lực và mang hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Hiện toàn xã có gần 120ha nuôi tôm, cá; tính trung bình mỗi hộ thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm.

“Cái tên Phan Thế Phương đã quá gần gũi, máu thịt ân tình với người dân vùng đầm phá nơi này. Người dân đã tôn ông như một “vị thần”, lập miếu thờ ông. Nay có thêm ngôi trường mang tên ông là một lần nữa tỏ lòng tri ân, đồng thời muốn giáo dục thế hệ trẻ về sự đức độ, tình thương, noi gương ông để góp sức xây dựng đất nước”, ông Phú chia sẻ.

Ông Phan Thế Phương sinh năm 1934, quê xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông từng giảng dạy tại Khoa Thủy sản Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Năm 1974, ông là Hiệu trưởng Trường Trung cấp Thủy sản Trung ương I (Hải Phòng). Năm 1979, ông làm Giám đốc Sở Thuỷ sản Bình Trị Thiên. Sau khi tách tỉnh, từ năm 1983-1991, ông là Giám đốc Sở Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ngày 16/9/2003, ông được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương làm việc với BCĐ huyện Gia Lộc

Hải Dương phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2 trong khu công nghiệp

(PLVN) - Cả 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận tại xã Gia Khánh (huyện Gia Lộc, Hải Dương) đều có liên quan đến một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đại An. Hiện Hải Dương đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan.

Đọc thêm

Tài xế Be trực 24/24h tại các trung tâm y tế quận huyện Hà Nội để vận chuyển mẫu phẩm COVID-19

Tài xế Be trực 24/24h tại các trung tâm y tế quận huyện Hà Nội để vận chuyển mẫu phẩm COVID-19
(PLVN) - Nhận nhiệm vụ từ UBND TP Hà Nội, Be Group phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế thành lập đội xe phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ cho các hoạt động y tế trên địa bàn Thủ đô. Đây là một phần của chiến dịch “Thành phố gọi – Be sẵn sàng” mà Be - ứng dụng gọi xe Make in Viet Nam - đang thực hiện ở nhiều nơi.

Bình Dương thí điểm cách ly F0 tại nhà

Hình minh họa
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mới ký văn bản hỏa tốc về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, có nội dung thí điểm, các trường hợp dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng sẽ được cách ly tại nhà.

Sự cống hiến thầm lặng của những “chiến binh” ngày ngày “tắm” mình trong hóa chất

Tính đến sáng ngày 4/8, tỉnh Quảng Bình ghi nhận tổng cộng 35 ca dương tính với SARS-CoV-2.
(PLVN) -  Từ những ngày đầu tháng 7 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ánh đèn trong căn phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình dường như không bao giờ tắt nghỉ. Những cán bộ nhân viên y tế phía sau cánh cửa căn phòng này vẫn ngày đêm miệt mài luân phiên nhau ‘chạy đua’ với kết quả từng mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong những bộ đồ bảo hộ kín mít, họ như ‘tắm’ mình trong hóa chất suốt thời gian làm việc.

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam

Tàu CSB 4035 truy đuổi tàu cá KG - 94793 TS vào ngày 21/7 vừa qua.

(PLVN) - Tại vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mới phát hiện, bắt giữ 1 tàu cá của tỉnh Cà Mau có hành vi tự ý tháo thiết bị giám sát hành trình sang vùng biển Malaysia khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Long An dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1,3 triệu dân

Long An dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1,3 triệu dân
(PLVN) - Long An dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1,3 triệu người từ 18 tuổi trở lên trong 2 giai đoạn với 3 nhóm ưu tiên. Đây sẽ là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay nhằm thực hiện chiến lược miễn dịch cộng đồng trên địa bàn Long An.

TP HCM lập Cổng thông tin COVID-19

Cổng thông tin COVID-19 TP HCM (https://covid.tphcm.gov.vn).
(PLVN) - Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cho biết, Sở này vừa lập Cổng thông tin COVID-19 TP HCM (https://covid.tphcm.gov.vn) tích hợp thông tin từ các kênh liên quan, giúp người dân dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin về dịch bệnh.

Phổ biến nhanh mô hình tự quản “vùng xanh”

Để chủ động phòng dịch COIVD-19, 2 phường Mai Động và Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư. Ảnh: VTC
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố Hà Nội cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư để chủ động phòng dịch COVID-19.

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Về thăm xã lập kỷ lục 947 hộ dân hiến đất

Các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn hai đang dần hoàn thiện ở Gia Đức.
(PLVN) - Là 1 trong 8 xã được UBND TP Hải Phòng lựa chọn triển khai nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2020, xã Gia Đức (huyện Thủy Nguyên) được đánh giá là địa phương “vất vả” nhất khi có nhiệm vụ xây dựng số km đường lớn nhất, vận động số lượng hộ dân nhiều nhất hiến đất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nghệ An đón chuyến bay đầu tiên chở 217 người về từ vùng dịch

Chuyến bay đầu tiên chở 217 người trở về từ cách tỉnh phía nam đã về đến san bay Vinh trong tối 3/8
(PLVN) - 217 hành khách sau khi xuống sân bay Vinh sẽ được tỉnh Nghệ An đón đi cách ly tập trung miễn phí tại một khách sạn. Đây là chuyến bay đầu tiên trong 6 chuyến bay được UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức đón công dân ở các tỉnh phía Nam về quê trong đợt dịch này.