Vì đâu dân phải tranh chấp tiền đền bù?

 

Việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21, đoạn đi qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định hiện đã cơ bản hoàn thành. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) tưởng đã được “êm xuôi” thì nay lại xuất hiện khiếu kiện của một mẹ liệt sỹ tại Thị trấn Cổ Lễ… Đáng nói là không giải quyết dứt điểm khiếu kiện, UBND huyện Trực Ninh lại “đẩy” người dân ...đến Tòa để giải quyết về tiền đền bù GPMB.   
Việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21, đoạn đi qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định hiện đã cơ bản hoàn thành. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) tưởng đã được “êm xuôi” thì nay lại xuất hiện khiếu kiện của một mẹ liệt sỹ tại Thị trấn Cổ Lễ… Đáng nói là không giải quyết dứt điểm khiếu kiện, UBND huyện Trực Ninh lại “đẩy” người dân ...đến Tòa để giải quyết về tiền đền bù GPMB.   
 Khiếu kiện bắt nguồn từ việc, Hội đồng bồi thường GPMB UBND huyện Trực Ninh đã coi ông Lê Minh Phiển (Đội 3, Thị trấn Cổ Lễ) được sử dụng hợp pháp toàn bộ phần đất trong diện GPMB (khoảng hơn 100m2) trước nhà. Từ đó, ông Phiển được lên phương án bồi thường để nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, bà Dương Thị Ư (nhà phía sau ông Phiển) lại cho rằng, gia đình mình có 1 phần đất bám mặt đường (với 3m chiều sâu) trong diện tích đất đã tính bồi thường cho ông Phiến. Nguyên do, năm 1977, bà Ư cắt 1 phần đất thổ cư để bán cho Phan Minh Kính và để lại 1 dẻo đất bám mặt đường  vì phần đất này nằm trong hành lang giao thông (không được chuyển nhượng). Sau này, ông Kính đã nhượng nguyên trạng thửa đất cho ông Phiển. Giấy tờ nhượng đất năm 1977 và xác nhận của ông Kính thể hiện nội dung trên. Ngoài ra, bà Ư còn được ông Nguyễn Gia Mạnh xác nhận rằng, ông Mạnh đã từng thuê phần đất của bà Ư, trước cửa nhà ông Phiến để làm cửa hàng len. Sau này, cửa hàng này đã bị phá dỡ do ảnh hưởng hành lang giao thông.
Như vậy, có thể hiểu, tuy không còn công trình trên đất nhưng bà Ư vẫn còn quyền sử dụng đối với diện tích đất khoảng 40 m2, nằm kẹt giữa quốc lộ 21 và nhà ông Phiển. Cùng quan điểm này, ông Hoàng Gia Vĩnh- Phó Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh- khi chủ trì một cuộc họp giải quyết vụ việc đã kết luận, “giá trị đền bù về đất thì bà Ư được hưởng; giá trị đền bù phần đất vượt lập và tài sản, cây cối thì gia đình ông Phiển được hưởng. Nếu gia đình ông Phiển không nhất trí thì tiền đền bù gửi vào tài khoản của Hội đông đền bù GPMB huyện, chờ hai gia đình thống nhất hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.
Tuy nhiên, mới đây, khi trao đổi với phóng viên, ông Vĩnh lại cho biết diễn biến ngược lại, “thực hiện ý kiến của tỉnh, chúng tôi đã chuyển trả toàn bộ tiền đền bù cho gia đình ông Phiển”. Khi được hỏi “tại sao huyện lại tiến hành trả tiền khi đã có quan điểm rằng, chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết?”, ông Vĩnh cho hay, “Nếu bà Ư muốn đòi tiền thì khởi kiện ông Phiến ra tòa để Tòa ra phán quyết”.
Với nội dung trả lời trên, không biết ông Vĩnh đã coi “ý kiến của tỉnh” hay “phán quyết của tòa” là có hiệu lực trong việc giải quyết vụ việc này?
Có thể thấy rằng, việc khiếu nại về đền bù trong giải phóng mặt bằng của bà Ư là một khiếu nại hành chính. UBND huyện Trực Ninh là cơ quan đầu tiên phải thụ lý giải quyết thì tại sao cơ quan này hết “đẩy” lên tỉnh xin ý kiến rồi lại “khuyên” dân kiện nhau ra tòa? Đang từ mối quan hệ giữa dân và cơ quan hành chính thì UBND huyện Trực Ninh lại đẩy người dân đến chỗ tranh chấp nhau, liệu đây có phải là chuyện “ném thóc cho gà mổ nhau”? 
Hiện nay, tuy biết ông Phiển đã nhận được số tiền đền bù nhưng gia đình bà Ư vẫn khiếu nại đến UBND huyện Trực Ninh đề nghị được bổ sung phần tiền đền bù cho diện tích đất hơn 40 m2 còn thiếu của gia đình mình. Đại diện gia đình bà Ư cho hay, ít nhất thì gia đình cũng phải được đền bù 20 m2 vì căn cứ bản đồ 299 (năm 1985) thì bà Ư đã mang tên tại thửa đất số 326, nằm giữa thửa đất nhà ông Phiển và Quốc lộ 21 (đúng vị trí có cửa hàng len trước đây). Tại sao chính quyền cố tình lờ đi chứng cứ quan trọng này rồi đem tiền trả cho gia đình ông Phiển?                                                            
Khoa Lâm

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?