Vì bình yên trên sông nước Thủ đô

 

Chuyên chở người dân ra khỏi vùng lũ lụt; ứng cứu tàu thuyền bị đắm hoặc vớt xác  người xấu số…là những nhiệm vụ đột xuất mà mỗi người lính vận tải thủy của Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn sẵn sàng thực hiện. Hưởng ứng cuộc vận động “văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, những người lính ở đây như có thêm động lực để tiếp tục hành động một cách có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với xã hội, với đơn vị…  
 

Chuyên chở người dân ra khỏi vùng lũ lụt; ứng cứu tàu thuyền bị đắm hoặc vớt xác  người xấu số…là những nhiệm vụ đột xuất mà mỗi người lính vận tải thủy của Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn sẵn sàng thực hiện. Hưởng ứng cuộc vận động “văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, những người lính ở đây như có thêm động lực để tiếp tục hành động một cách có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với xã hội, với đơn vị…  

Đại tá Trần Việt Khoa cùng lực lượng CSGT đường Thủy, CA Hà Nội thăm tàu của Trung đội Vận tải thủy
Đại tá Trần Việt Khoa cùng lực lượng CSGT đường Thủy, CA Hà Nội thăm tàu của Trung đội Vận tải thủy
Hà Nội có lính “vận tải thủy”
Không thể kể hết những công việc của người lính vận tải thủy trong “thời bình” nhưng câu chuyện cứu hộ trong đợt lũ lịch sử tại Hà Nội cuối năm 2008 vẫn làm cho Đại úy, Thuyền trưởng Hoàng Minh Bộ (Trung đội Vận tải thủy, Đại đội Vận tải, BTL Thủ đô Hà Nội) nhớ nhất. Thời điểm đó, các anh được phân công đưa xuồng cứu hộ đến địa phận phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để di chuyển người dân ra khỏi vùng ngập lụt nặng. Khu vực này khá nguy hiểm vì mức nước thường xuyên ngập đến ngang vai.
Sau khi đã thực hiện hàng chục chuyến xuồng chuyển người ra khỏi khu vực nguy hiểm các anh nhận được tin trong khu vực ngập lụt có người đang trở dạ. Ngay lập tức, cả tổ tìm đến đúng vị trí ngôi nhà (lúc này đã bị ngập tầng 1) có chị phụ nữ nọ rồi đưa lên xuồng, di chuyển đến nơi cao ráo để tiếp tục vận chuyển bằng phương tiện đường bộ đến viện…. “Thế rồi, rất vui và bất ngờ khi sau đó vài tháng, chúng tôi đã được đón tiếp cả hai mẹ con đến chơi và cảm ơn đơn vị”- Đại úy Bộ kể.
Đó là kỷ niệm vui, còn chuyện buồn và những điều day dứt trong khi làm nhiệm vụ? Nghe câu hỏi này, Đại úy Bộ chỉ cho chúng tôi 1 bãi đất trên bờ và kể: “Mỗi năm, ít nhất cũng có vài lần chúng tôi phải xuống sông, vớt xác những người xấu số rồi chuyển lên bãi đất trên kia để bên công an đến khám nghiệm tử thi. Có trường hợp thì tự tử, có trường hợp bị đắm thuyền trên thượng nguồn nhưng dù chết đuối vì nguyên nhân gì thì cũng đều thương tâm lắm. Nghĩa tử là nghĩa tận nên anh em làm việc này không chỉ vì nhiệm vụ của người lính mà đều xuất phát từ tình người và cái tâm của mình”.  
Còn Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Trung đội trưởng Trung đội Vận tải thủy - lại có kỷ niệm khác:“Có lần, chúng tôi đang nghỉ thì các chiến sỹ công an quận đến đề nghị đơn vị giúp đỡ, đưa lực lượng sang bãi giữa sông Hồng để truy bắt tội phạm bỏ trốn. Vậy là chỉ vài phút sau, xuồng của chúng tôi đã nổ máy, sẵn sàng dời bến…” 
Đại úy, Thuyền trưởng Hoàng Minh Bộ kiểm tra an toàn của tàu trước khi dời bến.
Đại úy, Thuyền trưởng Hoàng Minh Bộ kiểm tra an toàn của tàu trước khi dời bến.
Động lực mới từ cuộc vận động
Thượng tá Xuân giới thiệu: “Trung đội hiện đang quản lý hàng chục đầu phương tiện giao thông đường thủy. Ngoài nhiệm nhiệm vụ vận tải, chúng tôi còn có nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão, tuần tra kiểm soát quân sự đường sông, phòng cháy- chữa cháy phương tiện thủy….
Trong những năm qua, đơn vị luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn trong giao thông đường thủy. Tuy nhiên, luôn có những nguy cơ tiềm ẩn làm mất an toàn đường sông nên chúng tôi không được phép chủ quan. Chính vì vậy, khi đón nhận phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, mỗi chiến sỹ trong đơn vị như được tiếp thêm động lực mới để tiếp tục đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. 
Nói về phong trào này, Đại tá Phạm Đình Thạc - Phó Chủ nhiệm Hậu cần, BTL Thủ đô Hà Nội - cho hay: “Nhằm phát huy thành tích đã đạt được, Cục Hậu cần đã tham mưu với BTL Thủ đô Hà Nội triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” với nhiều nội dung, tiêu chí cụ thể như: Tiêu chí văn hóa của người tham gia giao thông đường thủy; Tiêu chí văn hóa giao thông của đơn vị tàu thuyền quân sự; Tiêu chí bến cảng, bến thủy quân sự văn hóa, văn minh, an toàn; Tiêu chí con tàu văn hóa, an toàn; Tiêu chí văn hóa đối với cơ quan, đơn vị chức năng và cá nhân trực tiếp thi hành nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT đường thủy.”
Nghe các chiến sỹ kể chuyện và nhìn những con tàu sạch đẹp, sẵn sàng rời bến đi làm nhiệm vụ, chúng tôi hiểu rằng, phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” tuy mới được triển khai nhưng trên thực tế, nó đã thấm sâu vào từng chiến sỹ, được thể hiện qua những công việc hàng ngày, qua việc hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Đúng như Đại úy, Thuyền trưởng Hoàng Tiến Thọ (Trung đội Vận tải thủy) chia sẻ: “Tuy ít làm nhiệm vụ vận tải như trước đây nhưng chúng tôi luôn thực hiện nghiêm túc công tác bảo quản, bảo dưỡng tàu, thuyền theo quy định, đảm bảo phương tiện sẵn sàng  đi làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Đội ngũ thuyền trưởng, máy trưởng, thủy thủ…đều có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp, đúng quy định, luôn tuyệt đối tuân thủ các quy đinh về giao thông đường thủy nội địa cũng như có thái độ ứng sử có văn hóa, có trách nhiệm với cộng đồng” 
Còn ở vị trí chỉ huy của một tàu kiểm soát quân sự, Đại úy Hoàng Minh Bộ cho hay: “Luôn hiểu và tự giác chấp hành quy định về trật tự ATGT đường thủy, trao dồi kinh nghiệm và học hỏi đồng đội, chúng tôi có nhiệm vụ chính là chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý vi phạm ATGT đường thủy của những phương tiện khác. Hơn ai hết, chúng tôi thấy rõ được ý nghĩa thiết thực và bổ ích của cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, nhất là mỗi khi ứng xử với đồng đội, ứng xử với người dân hoặc khi giúp đỡ người dân trên sông nước của Thủ đô”.
Đánh giá về cuộc vận động, Đại tá Trần Việt Khoa- Phó Tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội cho rằng: “Với sự đồng thuận hưởng ứng và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các đơn vị, tôi tin rằng cuộc vận động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sỹ và thuyền viên khi tham gia giao thông nói chung và giao thông đường thủy nói riêng”…
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.