chủ nhật

Vì bình yên cuộc sống

Có thể nói không khẩu hiệu nào hay hơn, không tiêu chí nào đẹp đẽ hơn khi lực lượng công an thực thi nhiệm vụ và hành xử theo mục đích như một “Slogan” của ngành: “Tất cả vì bình yên cuộc sống nhân dân!”.

Có thể nói không khẩu hiệu nào hay hơn, không tiêu chí nào đẹp đẽ hơn khi lực lượng công an thực thi nhiệm vụ và hành xử theo mục đích như một “Slogan” của ngành: “Tất cả vì bình yên cuộc sống nhân dân!”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Một điều không thể phủ nhận được là vai trò quan trọng cực kỳ to lớn của ngành Công an trong việc gìn giữ trật tự, an ninh xã hội, trấn áp tội phạm, đảm bảo pháp luật được thực thi. Song, cũng phải nhìn nhận một thực tế là thời gian gần đây, tội phạm hoành hành đe dọa trực tiếp đến đời sống bình yên của dân chúng thì rõ ràng trách nhiệm đầu tiên thuộc về những người giữ trọng trách đảm bảo an ninh xã hội.

Một dẫn chứng thấy rất rõ là tại Tp. Hồ Chí Minh, những tháng cuối năm ngoái, đầu năm nay trộm cướp hoành hành ngang nhiên trên đường phố, trong khu dân cư và buộc phải có lực lượng hỗ trợ từ Trung ương cùng với việc quyết liệt chống tội phạm của cơ quan chức năng tại địa phương thì tình hình yên ổn trở lại.

Nhưng, trong những ngày gần đây nạn cướp giật, trộm cắp, băng nhóm gây rối, đánh lộn,… lại quay trở lại, có chiều hướng gia tăng! Tình hình đó không những khiến người dân lo lắng mà lãnh đạo Chính phủ cũng quan ngại, yêu cầu địa phương phải quyết liệt hơn trong việc trấn áp tội phạm, quy trách nhiệm rõ ràng cho người đứng đầu lực lượng công an ở địa phương.

Sự lo lắng của nhiều người (trong đó có cả lãnh đạo cao cấp) về hiện tượng “bảo kê” hoặc làm ngơ từ chính lực lượng công an làm cho tội phạm “có đất dụng võ” là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, nếu cứ ra tay quyết liệt và có sự tham gia “từ trên” thì băng nhóm bị triệt phá, hang ổ tội phạm bị phanh phui. Có những kế hoạch triệt phá tội phạm bị thất bại chỉ do “bị rò rỉ thông tin”, ai cung cấp thông tin này, nếu không phải từ nội bộ?

Một nguyên nhân khác rất đáng lo ngại là sự lạm quyền hoặc thiếu tuân thủ pháp luật từ chính những người thực thi pháp luật. Tại Hà Nội, có trường hợp công dân tố cáo lực lượng công an đột ngột khám nhà mình, tịch thu tài sản (tiền bạc, ô tô,…) mà lệnh khám nhà không có phê chuẩn của Viện Kiểm sát, bản thân người bị khám nhà không bị truy tố về bất cứ tội gì, biên bản thu giữ tài sản lại do người thuê nhà ký dưới danh nghĩa “tự nguyện giao nộp”, bà chủ nhà phẫn uất phát ngất tại chỗ.

Đáng chú ý hơn, người cảnh sát điều tra tham gia chỉ đạo vụ khám nhà này bị chủ nhà phát hiện là từng mặc thường phục cùng nhóm côn đồ đến định siết nợ ngôi nhà của bà trước đó.

Dẫn chứng  một việc nhỏ như vậy để thấy tác hại của việc dùng quyền lực của Nhà nước trao để thực hiện những mưu đồ cá nhân (dân gian gọi là đòi nợ thuê) nó gây tác hại lớn như thế nào trong việc giữ gìn kỷ cương luật pháp và ổn định trật tự xã hội. Người dân phải được sống trong sự bình yên, dưới sự bảo vệ của pháp luật chứ không phải lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, buộc phải sống chung với trộm cướp!  

Bình Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…