Venezuela thông báo lịch trình trưng cầu phế truất Tổng thống

Ông Socorro Hernández, đại diện Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) cho biết, từ ngày 14-16/9 tới, cơ quan này sẽ thông báo lộ trình tiến hành trưng cầu ý dân theo yêu cầu của phe đối lập nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.
Venezuela thông báo lịch trình trưng cầu phế truất Tổng thống

Tuyên bố của đại diện CNE được đưa ra trong bối cảnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập liên tục kêu gọi biểu tình đòi tiến hành trưng cầu ý dân trong năm nay. Đầu tháng 8, CNE đã thông qua giai đoạn khởi đầu của những thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro với việc thu nhập 1% chữ ký của cử tri, mặc dù phe đối lập đã gian lận nhiều chữ ký. 

Sau đó, CNE đã ấn định thời điểm cuối tháng 10 tổ chức việc thu thập 20% chữ ký cử tri và cũng thông báo cuộc trưng cầu ý dân chỉ được tiến hành vào quý 1 năm 2017 nếu MUD đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hôm 1/9 vừa qua, phe đối lập đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc yêu cầu CNE đẩy nhanh các thủ tục trưng cầu ý dân, mà theo MUD đã thu hút khoảng 1 triệu người tham gia. Phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình vào ngày 7/9 tại các trụ sở của CNE trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Hernández cũng bác bỏ mọi áp lực của MUD để đẩy nhanh quá trình này.

Phe đối lập muốn gây sức ép để CNE cho phép tiến hành trưng cầu ý dân trong năm nay bởi nếu sau thời điểm này và trong trường hợp Tổng thống Maduro thất bại, cũng sẽ không thể tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn và Phó Tổng thống sẽ lên cầm quyền theo quy định của Hiến pháp.

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.