Vẹn nguyên ký ức 13 lần được phong Dũng sĩ diệt xe cơ giới

(PLO) - Ba lần viết đơn xin được ra chiến trường mới được nhận, một mình vác súng diệt tăng bắn hạ 13 xe tăng địch, Thiếu tá Trần Kim Cầu vinh dự được phong là Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân (AHLLVTND) giải phóng và Dũng sỹ diệt Mỹ.
Vẹn nguyên ký ức 13 lần được phong Dũng sĩ diệt xe cơ giới ảnh 1
Thiếu tá Trần Kim Cầu vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang giải phóng

Ba lần viết đơn tình nguyện ra chiến trường

Những ngày này, trong tâm trí của người chiến sĩ cách mạng, AHLLVTND giải phóng Trần Kim Cầu luôn dành vị trí cho những người bạn, những đồng đội của mình đã bỏ lại máu xương cho Tổ quốc. Có mặt tại ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Thiếu tá Cầu nằm bên cạnh quốc lộ 7, thuộc xã Đỉnh Sơn, (huyện Anh Sơn, Nghệ An) chúng tôi được ông kể lại những tháng ngày hào hùng của những năm tháng tuổi thanh xuân. Không ai nghĩ một con người nhỏ bé như thế lại có thể vác súng chạy băng băng giữa mưa đạn bắn hạ 13 chiếc xe tăng.

Qua câu chuyện về những ngày tháng trong chiến trường, chúng tôi mới cảm nhận được trong con người nhỏ nhắn đó là một người anh hùng với lòng dũng cảm và căm thù giặc, không quản khó khăn, sẵn sàng đối diện với thần chết để bảo vệ Tổ quốc. 

Sinh năm 1944, cậu bé Trần Kim Cầu ngày đó không may mắn như chúng bạn, mới hai tuổi đã mồ côi mẹ, bố đi thêm bước nữa nên từ bé đã thiếu vòng tay và hơi ấm của cha mẹ. Gia đình đông con nên Cầu phải đi ở bên nhà chú để có cái ăn cái mặc nên cũng không được học hành như bè bạn. Năm 1962 vừa tròn 18 tuổi, Cầu được chú xin cho làm công nhân tại nhà máy chè tại Phú Thọ. Cũng chính nơi đó, nhờ thông minh nhanh nhẹn, thật thà nên sau 5 năm làm công nhân Cầu được nhà máy cử đi học tại Trường Thống kê Vật tư.

Trong lúc đang say sưa học thì chiến tranh ác liệt do Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Trước tình thế đất nước nguy kịch, Cầu viết đơn tình nguyện xin đi bộ đội, nhưng oái ăm là cậu thanh niên nhỏ thó chiều cao cân nặng đều hạn chế đều bị gạt đơn ra. Mãi đến lần thứ thứ 3 lá đơn tình nguyện ra trận của ông mới được chấp nhận, tháng 7/1967 là ngày đầu tiên anh được khoác lên màu áo xanh bộ đội Cụ Hồ.  

Cầu được phân công về Sư đoàn 320 ở Hòa Bình để huấn luyện, sau đó là Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165, Sư đoàn 7, sau hơn 3 tháng cả đơn vị hành quân vào chiến trường miền Đông Nam bộ. Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, trên tất cả các mặt trận Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Dầu Tiếng, Tây Ninh… người lính Trần Kim Cầu không quản ngại nguy hiểm, sẵn sàng làm nhiệm vụ bất cứ khi nào, tại vị trí nào… 

Anh hùng 13 lần diệt tăng trên chiến trường

Trong những năm tháng ngoài chiến trường, đối diện với cái chết không biết bao nhiêu lần nhưng với ông Cầu trận đánh đầu tiên ông sử dụng súng chống tăng B40, B41 để bắn hạ xe tăng địch. Kỷ niệm về trận đánh tại mặt trận Đông Nam bộ năm 1969 theo ông mãi đến bây giờ. Ông kể, trận đó xe tăng của địch gây khó khăn cho lực lượng bộ đội ta xông vào chiếm lãnh địa, đơn vị họp bàn tác chiến gấp để cử một chiến sĩ giữ súng chống tăng, tiêu chí phải là Đảng viên và có sức khỏe tốt để đảm bảo chiến đấu liên tục.

Trước tình thế gấp gáp đó, chàng thanh niên trẻ Trần Kim Cầu xung phong nhận nhiệm vụ. Tuy nhiên, chỉ huy đơn vị lại không đồng ý vì Cầu quá bé, nhìn ngoài sức khỏe không đảm bảo. Thủ trưởng không tin tưởng giao nhiệm vụ nguy hiểm đó, Cầu vẫn tiếp tục kiên trì thuyết phục, cuối cũng thì cũng được chấp thuận đảm nhận nhiệm vụ gan góc đó.

Theo như dự tính, mấy ngày sau trận đánh diễn ra anh em trong đơn vị cầm súng xông vào lãnh địa của địch chiếm đóng, người chiến sỹ nhỏ nhắn Trần Kim Cầu mang trên vai khẩu chống tăng B41 cùng 4 trái đạn, trườn qua giải đất đầy gai, nằm ép người xuống vết hằn của xích xe tăng. Chiếc xe tăng M41 của địch hiện ra trong khe ngắm, Trần Kim Cầu bình tĩnh bóp cò. Chiếc xe tăng thiết giáp bốc cháy nghi ngút, thừa thắng quân ta xông lên chiếm trận địa. Trận chiến đấu ấy, đơn vị diệt được 50 xe tăng M113 và M41, riêng Trần Kim Cầu bắn cháy 3 xe tăng. Sau lần đó, Trần Kim Cầu được tặng thưởng Huân chương Chiến công Giải phóng và tin tưởng hơn trong việc ôm súng diệt tăng mỗi khi cần điều động. 

Từ năm 1968 đến năm 1971, Trần Kim Cầu đã tự tay tiêu diệt 13 xe tăng, hàng trăm tên địch, thu giữ 11 khẩu súng các loại, 13 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt xe cơ giới, 1 lần được phong tặng Dũng sỹ diệt Mỹ. Bằng lòng quả cảm, gan dạ đó ngày 20/9/1971, Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ đã ký tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân giải phóng cho ông. Hòa bình được lập lại, Trần Kim Cầu được cử ra miền Bắc để học tập tại Trường Quân chính, năm 1976, ông có dịp về thăm quê và được người thân mai mối và nên duyên với cô thôn nữ Hoàng Thị Tâm (1952, trú xã Thanh Bình) là nhân viên Bưu điện huyện Anh Sơn.

 Sau khi lập gia đình ông vẫn tiếp tục ra Bắc làm nhiệm vụ, đến năm 1980 ông mới trở về quê đoàn vụ với vợ con và đảm nhiệm chức vụ  Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban Chỉ huy (BCH) quân sự huyện Anh Sơn. Từ năm 1968 đến năm 1985, ông Trần Kim Cầu giữ nhiều chức vụ khác nhau như: Trung đội trưởng C12 d2 Đoàn 275; C trưởng C12, d6, k5; D phó d31, F7; Tham mưu phó Trung đoàn 764; Phó Chỉ huy trưởng động viên BCH quân sự  huyện Anh Sơn…

Dù ở bất kỳ vị trí nào, nhiệm vụ nào ông cũng đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Giờ đây, ông đã nghỉ ngơi tuổi già, hiện nay 3 người con của ông bà đã khôn lớn, trưởng thành. Ông bảo, những ngày trái gió trở trời vết thương trên cơ thể vẫn hành hạ ông. Dù thế, nhưng ông vẫn luôn tự hào về những máu xương đã bỏ lại chiến trường, luôn lấy đó để động viên, răn dạy con cháu làm người có ích cho xã hội… 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...