Xa lộ PL

“Vén màn” hậu trường “nhan sắc dao kéo” của chị em

Khoa phẫu thuật tạo hình hàm – mặt, Bệnh viện Quân đội 108 (đường Trần Hung Đạo, Hà Nội) là nơi rất đông chị em phụ nữ tìm đến để được tư vấn và làm đẹp. Vài năm trở lại đây, theo quan điểm của một số người, phẫu thuật thẩm mỹ chính là con đường đến với vẻ đẹp ngắn nhất, nhanh nhất, “truất quyền tạo hóa”.

Khoa phẫu thuật tạo hình hàm – mặt, Bệnh viện Quân đội 108 (đường Trần Hung Đạo, Hà Nội) là nơi rất đông chị em phụ nữ tìm đến để được tư vấn và làm đẹp. Vài năm trở lại đây, theo quan điểm của một số người, phẫu thuật thẩm mỹ chính là con đường đến với vẻ đẹp ngắn nhất, nhanh nhất, “truất quyền tạo hóa”.

Đắp mũi, gọt xương để mặt đẹp

Phó giáo sư, Tiến sỹ, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật tạo hình của bệnh viện, ông Nguyễn Tài Sơn cho hay, những phụ nữ tìm đến đây thường có khuôn mặt đậm đặc đặc trưng người Châu Á: Mũi tẹt, đôi mắt nhỏ, không sâu, còn có phần hơi hum húp. Chính vì thế, vài năm trở lại đây, chị em sính xu hướng “mặt Vlai (mặt có cằm thon), mắt Slai (mắt to, sâu, mí rõ ràng), mũi Hàn Quốc (mũi cao thẳng, kết hợp hài hòa với mắt và khuôn mặt”.

Tiến sỹ Sơn giải thích: “Trào lưu này khá dễ hiểu bởi ở thời đại bùng nổ thông tin, sự giao thoa giữa các nền văn hóa ngày một nhiều, ảnh hưởng ít nhiều đến gu thẩm mỹ của người Việt. Thế nên việc các cô gái trẻ ước mơ có một chiếc mũi cao, một đôi mắt sâu thăm thẳm, gương mặt có chiếc cằm thon xinh xinh như của những minh tinh màn bạc Phạm Băng Băng, Châu Tấn… chẳng còn lạ nữa”. May mắn cho chị em là với công nghệ, tay nghề của các bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình ngày càng hoàn thiện, những mơ ước trên hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Một ca phẫu thuật ngực
Một ca phẫu thuật ngực

Tiến sỹ Sơn cho hay, dù nhiều người quan tâm, nhưng rất ít người hiểu tường tận về những cách làm đẹp mới này, rất kỳ công, rất tốn tiền và cũng rất… đau đớn.

Cụ thể, làm mũi theo kiểu Hàn Quốc, không chỉ nâng sống mũi lên thật cao là xong; mà chiếc mũi còn liên quan đến xương gò má, xương quai hàm. Những nét trên phải phù hợp tương đồng, hỗ trợ lẫn nhau, mới tạo nên một chiếc mũi kiểu Hàn Quốc hoàn hảo. Mũi có nâng cao thì vẫn cần có độ lượn, cong từ trán xuống, nếu không làm khéo, nhìn sẽ rất mất tự nhiên, “vô duyên, lạc lõng” trên khuôn mặt.  

Và thế là để có một chiếc mũi hoàn hảo cân đối, trước tiên chị em cần phải có một gương mặt khả dĩ. Còn nếu không, xin mời sang công đoạn “trùng tu khuôn mặt”. Muốn có một gương mặt Vlai như kiểu Phạm Băng Băng, quá trình phẫu thuật khá công phu đau đớn. Phải chỉnh hình, gọt, hạ xương gò má, gọt xương quai hàm để tạo khuôn một chiếc cằm thon. Cuối cùng là đôi mắt. Mắt Slai là đôi mắt to, sâu, có mí mắt rõ ràng. Đổi lại, chị em phải trải qua quá trình mổ tách mí, bóc các lớp mỡ dưới mắt, tạo độ sâu cho “cửa sổ tâm hồn”.

Tiến sỹ Sơn tư vấn, muốn có được khuôn mặt đẹp toàn vẹn như mơ ước, người được làm đẹp phải nhất nhất nghe theo lời khuyên các phẫu thuật viên chỉnh hình, chứ không nên yêu cầu ngược, bắt phẫu thuật viên làm theo ý mình, tránh việc trở thành “thảm họa phẫu thuật thẩm mỹ”. “Có rất nhiều trường hợp trước khi làm đẹp không tìm hiểu kỹ, vội vàng tìm đến những cơ sở làm đẹp không có uy tín, mang theo hình ảnh của một minh tinh nào đó, yêu cầu các phẫu thuật viên phẫu thuật làm cho mình giống như vậy. Sau khi làm xong, phát hiện ra những điểm bất nhất trên gương mặt mới đến gặp chúng tôi mong… phục dựng nguyên trạng. Việc đó rất “xương xẩu”. Có thể nâng lên hạ xuống bộ phận nào đó thì được, chứ một khuôn mặt, chiếc mũi, đôi mắt đã cắt gọt đi, làm lại rất khó”, Tiến sỹ Sơn nhấn mạnh.

Tốn tiền tỉ dựng “núi đôi”

Làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ không hề giới hạn độ tuổi, nghĩa là những thiếu nữ, hay phụ nữ trung niên đều có thể “đại tu nhan sắc”. Theo các bác sĩ tại Bệnh viện 108, chỉ khác ở chỗ nhu cầu làm đẹp của chị em rất khác nhau. Nếu như các bạn trẻ tìm đến những phương pháp làm đẹp có phần đơn giản, ít tốn kém hơn, thì chị em phụ nữ có tuổi lại thường tìm đến những phương pháp phức tạp, đắt đỏ hơn.

1001 yêu cầu “dao kéo”

Các bác sỹ tại Bệnh viện 108 còn tiến hành những ca phẫu thuật phức tạp hơn: Kéo dài chân; nối hoặc làm mới dương vật bằng da, cơ của tay hoặc bắp đùi (giúp những người nam bị mất dương vật nhưng vẫn còn tinh hoàn có thể sinh con được bình thường); tạo hình âm hộ cho những phụ nữ không có “cô bé”…

Ví dụ như nâng ngực, chi phí cho mỗi ca lên đến hàng trăm triệu đồng. Con số nêu trên còn chưa dừng lại, nếu chị em chọn phương pháp nâng ngực bằng tế bào gốc. Bác sĩ sẽ lấy tế bào gốc, bơm vào chính mô mỡ của người muốn làm phẫu thuật, sau đó đem đi nuôi ở phòng thí nghiệm. “Vật liệu” này có thể bảo quản được rất lâu, khi nào dùng sẽ bơm trực tiếp vào nơi cần làm đẹp, có thể là ngực, mông, hoặc đường rãnh giữa má và mũi. Phương pháp này cực kỳ đắt đỏ trên thế giới chứ chưa nói đến Việt Nam, ở Thụy Sĩ đã tốn khoảng 70 ngàn USD (khoảng 1,5 tỉ VNĐ), ở Việt Nam con số này có thể thấp hơn, nhưng cũng không dưới tiền tỉ, nên số người “chịu chi” không nhiều.

Thông thường, các chị em tìm đến nâng cấp “vòng một” vẫn chọn cách phổ thông là đặt túi silicon dạng dẻo, không có nước. Cách làm này tương đối an toàn, tránh được trường hợp vỡ túi silicon làm rò rỉ nước trong ngực. Những ca đặt túi silicon được tiến hành khá đơn giản, nhanh chóng. Không cần mổ, không cần nội soi, bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ ở vùng nách, cho dụng cụ vào, đẩy túi silicon đến vị trí cần thiết.

Việc dựng “núi đôi” đơn giản đến mức nếu phẫu thuật viên giỏi, tay nghề cao, có khi còn tránh được chảy máu cho người làm phẫu thuật. Người làm ngực sau khi được “nâng cấp” sẽ cảm thấy hơi căng tức do da bị căng, sau một vài tuần cảm giác đau tức đó sẽ hết.

Bi hài chuyện “đại tu” “cô bé”

Thời gian gần đây, phụ nữ ngoài 30 tuổi còn có một xu hướng làm đẹp khá “dị” là tạo hình lại “cô bé”. Thông thường, người phụ nữ qua một quá trình “sử dụng dài hơi”, lại ảnh hưởng bởi việc sinh nở nên đôi khi “cô bé” có phần lệch lạc sập sệ, các “điểm nhạy cảm” không còn nằm đúng vị trí ban đầu, rất cần được “nâng cấp”.

Trong các ca phẫu thuật làm đẹp, những ca liên quan đến chỉnh sửa “cô bé” cho các chị em thường có nhiều chuyện bi hài. Ví dụ trường hợp của một đôi vợ chồng ngoài 60 tuổi, ông chồng vẫn nhất quyết đưa vợ từ Sài Gòn ra tận Hà Nội để nâng cấp “cô bé”. Trước khi phẫu thuật, ông lão quẩn quanh dặn đi dặn lại các bác sỹ: “Các anh cho “cái ấy” của vợ tôi càng nhỏ vào càng tốt”.

Thể theo yêu cầu của người chồng, kíp bác sỹ thu nhỏ “cô bé” của bà vợ hết sức có thể. Tiến sỹ Sơn nhăn nhó: “Vậy mà được một thời gian sau, lại thấy bà vợ đi một mình ra, “bắt đền” chúng tôi phải nới rộng “cô bé”. Bà lão cho hay, từ khi đi “nâng cấp” về, ngay từ lần “dùng thử”, ông chồng đã phản đối kịch liệt vì “không làm ăn gì” được, do “cô bé” quá nhỏ, “môi trường” lại khô. Vậy là lại phải lên bàn lần nữa, làm phẫu thuật nới rộng”. Bác sĩ tư vấn, chỉ những phụ nữ độ tuổi từ 30 - 45 mới nên làm những ca làm đẹp kiểu này. Nếu nhiều tuổi hơn, rất dễ rơi vào trường hợp bi hài như trên.

Một phương pháp làm đẹp nữa mà chị e hay tìm đến là bóc mỡ, tạo cơ thành bụng. Với chị em nào bụng có nhiều mỡ mà da vẫn căng mịn, chỉ cần hút mỡ chứ không phải mổ để cắt da thừa. Còn với tình trạng cơ thể đã "quá đà". để đáp ứng yêu cầu, các bác sỹ sẽ cắt hai đường ở phần bụng dưới, sau đó bóc mỡ từ bụng trên trở xuống, tiếp đến sẽ cắt đi những vùng da chùng chảy sệ, kéo căng da rồi khâu lại. Quy trình nghe có vẻ đơn giản, nhưng những ca phẫu thuật kiểu này thường kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Theo như các phẫu thuật viên miêu tả ngắn gọn, nó giống như việc sửa lại một chiếc áo đã quá rộng thành hẹp, co lại vừa vặn so với thân hình chủ nhân.

Như vậy, để tìm lại vùng da bụng căng mịn như của các cô gái trẻ, “hứa hẹn” người làm đẹp trải qua một quá trình phẫu thuật đau đến trào nước mắt. Sau khi phẫu thuật xong, họ còn phải nằm bất động vài ngày mới được phép đi lại rất nhẹ nhàng, tránh tai biến.

Na Dương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.