Vedan Việt Nam được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người Lao động 2017”

(PLO) - Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam có 25 năm đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) tại Việt Nam, đã trải qua không ít khó khăn, vì thị trường thực phẩm chế biến nói chung, bột ngọt nói riêng luôn phải cạnh tranh khốc liệt. Nhưng đội ngũ cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) của Cty đã nêu cao quyết tâm, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, việc làm, thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần người lao động không ngừng nâng cao. Điều đó cho thấy Vedan Việt Nam - doanh nghiệp FDI đã có một hướng đi đúng, đang rất thành công tại nước ta. 
Đại diện công ty Vedan, ông Kuo Ting Hung nhận giải thưởng từ ban tổ chức Đại diện công ty Vedan, ông Kuo Ting Hung nhận giải thưởng từ ban tổ chức

Xây dựng và phát triển từ nền tảng vì quyền lợi của người lao động

"Đồng Nai là địa phương có giao thông thuận lợi, người dân hiền hòa, tài nguyên phong phú. Đặc biệt, là nơi có mặt hàng nông sản chất lượng cao dồi dào, đáp ứng được nhu cầu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm: Acid amin, tinh bột biến tính, tinh bột nước đường, hóa chất cơ bản và ngành hàng tiêu dùng. Hơn nữa, Việt Nam là thị trường tiềm năng, có sức tiêu thụ hàng hóa lớn, có nguồn nhân lực trẻ, cần cù, có kiến thức, tiếp thu khoa học công nghệ nhanh... Bởi vậy, Vedan đã chọn Đồng Nai là điểm đến để đầu tư". Ông Yang Kun Hsiang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vedan Việt Nam, bộc bạch.

Ban đầu, Vedan chỉ có một nhà máy đặt tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Song với sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và CNLĐ, Vedan đã từng bước phát triển và khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Mỗi chặng đường phát triển, Vedan luôn đặt ra mục tiêu tổng quát, phù hợp với sự phát triển SXKD của doanh nghiệp để làm “kim chỉ nam” cho từng hoạt động cụ thể. 

Vấn đề chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh... luôn là một trong những mục tiêu xuyên suốt chặng đường hoạt động của Vedan. Đã 1/4 thế kỷ hoạt động tại Việt Nam, vốn đầu tư của Vedan vào Việt Nam giờ đây đạt trên 580 triệu USD; đóng góp ngân sách Nhà nước trên 300 tỷ đồng/năm. Tiêu thụ lượng lớn nông sản nội địa, góp phần phát triển vùng nguyên liệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản (gồm đường thô, mật rỉ, sắn, tinh bột, muối công nghiệp...) tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân ở nhiều tỉnh thành, và trên 3.800 CNLĐ đang làm việc trực tiếp tại Cty...  

Hướng về người lao động

Ông Yang Kun Hsiang cho biết: Cty luôn xác định con người chính là nhân tố, là nguồn lực quan trọng mang lại sự thành công. Vì thế, việc chăm lo cho CNLĐ luôn là mục tiêu hàng đầu của Ban lãnh đạo. Để thực hiện tốt mục tiêu này, lãnh đạo đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể chỉ đạo sát sao các phòng, ban, xưởng sản xuất, CNLĐ thực hiện tốt quy chế đối thoại, quy chế dân chủ cơ sở... phối hợp với chuyên môn tại từng cơ sở, phòng, ban tổ chức Đại hội CNVC, Hội nghị Người lao động; thường xuyên bổ sung Thỏa ước lao động tập thể với những điều có lợi hơn cho CNLĐ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn... Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ này mà công tác chăm lo cho người lao động, được thực hiện chu toàn trên mọi bình diện. 

Bên cạnh đó, với tiêu chí: “Thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và CNLĐ”, Ban lãnh đạo Cty luôn đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Điều này, được minh chứng qua nhiều hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn đã được Vedan triển khai suốt nhiều năm qua, được các cấp chính quyền và CNLĐ ghi nhận, đánh giá cao như: cung cấp cư xá miễn phí cho người lao động có nhà ở xa, hoặc nhà ở các tỉnh khác có thể lưu trú lại. 

Vedan Việt Nam được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người Lao động 2017” ảnh 1
Lễ vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017”

Khu cư xá có sức chứa trên 300 người, được Vedan xây dựng khá khang trang, sạch đẹp với trang thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đời thường của người lao động; hàng ngày đã có hàng nghìn CNLĐ được Cty phục vụ ăn, uống miễn phí tại khu nhà ăn sạch sẽ, với những món ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ở đây, ngoài ba bữa chính, CNLĐ làm ca còn được phục vụ thêm bữa ăn phụ để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ xe ca đưa rước CNLĐ tại các điểm TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa -Vũng Tàu; hỗ trợ tiền xăng xe cho những CNLĐ đi làm bằng xe máy; xây dựng sân tập thể thao, đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu giao lưu, giao hữu nhằm nâng cao sức khoẻ, tinh thần cho CNLĐ. Hàng năm, Cty còn tổ chức khen thưởng cho con của CNLĐ có thành thích học tập tốt; tổ chức các cuộc thi: nấu ăn, cắm hoa, thi “tiếng hát CNLĐ Vedan”; tổ chức nhiều khóa học giúp CNLĐ nâng cao chuyên môn, trình độ quản lý SXKD... Thường niên, tổ chức vinh danh sự cống hiến, đóng góp của CNLĐ đã làm việc trên 20 năm cho Vedan. 

Đặc biệt, bằng uy tín của mình công đoàn cơ sở đã bảo lãnh cho hàng trăm công nhân vay tiền từ Quỹ CEP (quỹ hỗ trợ vốn cho lao động nghèo), với số tiền được vay tối đa 30 triệu đồng, trả trong vòng 15 tháng. Với hoạt động này, thực sự đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi CNLĐ. Đây là một việc làm rất nhân văn, đã giúp được nhiều công nhân thoát khỏi cảnh khó khăn, yên tâm làm việc, gắn bó với Cty.

Vedan tiếp tục đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của CNLĐ; xây dựng mối quan hệ hài hòa với người lao động; hướng về cơ sở, vì lợi ích của người lao động; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh... 

Tất cả đã để lại dấu ấn đậm nét, được xã hội ghi nhận, nên ngày 29/11/ 2017 Vedan Việt Nam đã vinh dự trở thành 1/44 doanh nghiệp có tên trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người Lao động 2017”. Đây là chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức để tôn vinh những doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường làm việc; quan tâm chăm lo đời sống người lao động; xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp - quyền lợi của người lao động - lợi ích xã hội... Bộ tiêu chí của Bảng xếp hạng dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cao cho người lao động và thực hiện tốt quy định của pháp luật; các doanh nghiệp được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ công đoàn ngành (các cấp), địa phương và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội...

Vedan Việt Nam không ngừng phát triển bền vững, đạt được không ít thành quả đáng ghi nhận, đã vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng; Giải vàng chất lượng Việt Nam năm 2004 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam do Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao, và nhiều danh hiệu thi đua khác. 

Lê Minh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không?

Bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không?
(PLVN) - Điếc tai, nghe kém là tình trạng càng phổ biến, không chỉ ở người cao tuổi mà rất nhiều thanh thiếu niên cũng đang gặp phải. Chính vì vậy, vấn đề bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hiệu quả từ những khâu đột phá của Supe Lâm Thao

Lễ khai trương cửa hàng giới thiệu và bán lẻ sản phẩm nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày công ty bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2021).
(PLVN) - Với nhiều sáng kiến, đột phá trong hoạt động kinh doanh, phân phối sản phẩm, Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao đã đạt được những kết quả tích cực trong việc đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

EOC VINA chi nhánh Vĩnh Phúc- sáng tạo để phát triển bền vững

EOC VINA chi nhánh Vĩnh Phúc tạo môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp.
(PLVN) - Công ty cổ phần EOC VINA chi nhánh Vĩnh Phúc là đơn vị cung ứng nguồn lao động thời vụ và chính thức chất lượng cao cho các đối tác công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động tại các khu công nghiệp của các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình.

Oreni - Hành trình chinh phục trái tim khách hàng Việt

Oreni - Hành trình chinh phục trái tim khách hàng Việt
Oreni Việt Nam tự hào là thương hiệu ghế massage cao cấp, được người tiêu dùng Việt đánh giá cao trong nhiều năm qua. Thành tựu của Oreni có được như ngày hôm nay xuất phát từ chính sự tin tưởng, tình cảm trân quý của người tiêu dùng. Oreni luôn tâm niệm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để tiếp tục sứ mệnh "Giúp nhiều khách hàng hơn nữa cải thiện sức khỏe".

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

EVNCPC giảm hơn 34 tỷ đồng cho khách hàng trong tháng 6

Trong kỳ hóa đơn tháng 6/2021, EVNCPC đã giảm hơn 34,115 tỷ đồng cho 3.288 khách hàng.
(PLVN) -  Trong kỳ hóa đơn tháng 6/2021 - tháng đầu tiên của đợt 3 thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã giảm hơn 34,115 tỷ đồng cho 3.288 khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên.