Về từ vùng dịch nhưng khai báo gian dối, thanh niên bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trở về từ Đống Đa (Hà Nội) nhưng lại khai báo về từ Phú Thọ, một thanh niên tại Yên Bái bị xử phạt vì khai báo gian dối.

Ngày 28/7, UBND xã Yên Thắng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính M.N.H (sinh năm 2002, trú tại thôn Nà Khao, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) 2 triệu đồng vì đã khai báo y tế không trung thực khi đi từ vùng dịch COVID-19 về địa bàn theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 29/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Về từ vùng dịch nhưng khai báo gian dối, thanh niên bị xử phạt ảnh 1

Cơ quan chức năng xác minh thông tin của thanh niên về từ Hà Nội.

Được biết trước đó, anh M.N.H đi làm thuê tại quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 19/7/2021, anh H đi xe mô tô về thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ chơi tại nhà người quen. Tại Phú Thọ, H. không khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ở cơ sở y tế nào. Đến ngày 26/7, anh H. đi taxi đến thành phố Yên Bái và đi xe khách về Lục Yên. Sau đó anh H lên Trạm Y tế xã Yên Thắng khai báo y tế. Tuy nhiên, H không khai báo bản thân có thời gian làm việc, sinh sống tại Hà Nội, chỉ khai báo đi từ thị trấn Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ về.

Việc M.N.H từ vùng dịch Hà Nội trở về địa phương không khai báo y tế đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Lực lượng chức năng xã Yên Thắng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với M.N.H, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, ngày 26/07 Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái - khuyến cáo người dân, không đi/về tỉnh Yên Bái qua các đường mòn, lối mở trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các khu vực giáp ranh giữa Yên Bái và tỉnh bạn, chấp hành nghiêm yêu cầu của các chốt kiểm dịch liên ngành và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khi đến/về tỉnh Yên Bái, phải khai báo y tế trung thực, chính xác điểm đi, điểm đến. Đối với trường hợp đến/về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch, khi về đến nơi lưu trú không được đi lại, tiếp xúc với mọi người, bắt buộc phải đến ngay trạm y tế để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và ký cam kết chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly, phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp từ Thành phố Hà Nội trở về địa phương phải thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 29/8/2020 của Chính phủ quy định về hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm;

b) Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

c) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.