Vệ tinh sao Thổ bị khuyết một mảnh?

Góc chụp nghiêng miếng hố thiên thạch lớn nhất trên vệ tinh sao Thổ khiến nó trông như bị khuyết thiếu một mảnh. Đây là một trong những bức ảnh về vũ trụ được tạp chí National Geographic bình chọn là đẹp nhất trong tuần vừa qua.

Góc chụp nghiêng miếng hố thiên thạch lớn nhất trên vệ tinh sao Thổ khiến nó trông như bị khuyết thiếu một mảnh. Đây là một trong những bức ảnh về vũ trụ được tạp chí National Geographic bình chọn là đẹp nhất trong tuần vừa qua.
Mô tả ảnh.
Một cơn gió mặt trời, gồm các hạt mang điện tích từ mặt trời, đã va chạm với tầng khí quyển bên trên trái đất, tạo ra cực quang tuyệt đẹp ở phía trên hồ Superior ở Marquette, bang Michigan, Mỹ.
Mô tả ảnh.
Các vòng khí nóng thoát ra từ tinh vân NGC 3582 trông giống như những xúc tu khổng lồ ngoài không gian trong một bức ảnh mới do Đài quan sát Nam Âu ở La Silla, Chile chụp. Đám mây khí và bụi giữa các đám mây là một khu vực hoạt động hình thành sao. Tuy nhiên, khi các ngôi sao rất lớn sống đoản thị và chết trẻ, vụ nổ kết liễu cuộc sống của chúng giải phóng các vật chất, nhiều khả năng hình thành các vòng khí như trên. Trong khi đó, các ngôi sao mới sinh đang phát ra bức xạ tia cực tím cường độ cao, làm nóng khí và khiến tinh vân phát sáng.
Mô tả ảnh.
Nhờ một cụm thiên hà được gọi là Abell 383, các nhà thiên văn học đã có thể tìm thấy một thiên hà hình thành khi vũ trụ mới chỉ 950 triệu năm tuổi. Trong bức ảnh do kính viễn vọng Hubble của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) chụp, thiên hà này hiện lên như một chấm mờ nhạt ngay phía trên thiên hà trung tâm sáng chói. Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra thiên hà xa xôi này nhờ sử dụng hiện tượng thấu kính hấp dẫn. Nhiều thiên hà trong cụm Abell 383 nhìn chung lớn đến mức lực hấp dẫn của chúng hoạt động như một kính phóng đại rất lớn, uốn lượn và khuếch đại ánh sáng từ các đối tượng phía sau cụm thiên hà.
Mô tả ảnh.
Vệ tinh Mimas của sao Thổ dường như bị khuyết thiếu một mảnh trong bức ảnh mới công bố của tàu thăm dò Cassini thuộc NASA. Hình ảnh bất thường này là do góc chụp nghiêng miệng hố thiên thạch Herschel lớn nhất trên Mimas với chiều rộng 130km.
Mô tả ảnh.
Trong ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tinh vân SH 2-235 trông giống như một đám mây nhỏ, màu hổ phách. Tuy nhiên, dưới góc chụp của tàu thăm dò WISE của NASA, tinh vân này trông như một con rồng xanh to lớn, với bề ngang cơ thể hơn 100 năm ánh sáng, đang uốn lượn trong vũ trụ.
Mô tả ảnh.
Các dải phân tử khí sáng màu (màu hổ phách) kéo dài trong không gian, gần tinh vân Cocoon (màu xanh) trong một hình ảnh mới do kính viễn vọng không gian Herschel của Cơ quan vũ trụ châu Âu chụp. Bức ảnh kết hợp dữ liệu từ 3 bước sóng này cho phép các nhà khoa học quan sát 27 dải khí riêng biệt trong khu vực cũng như 45 điểm sáng bên trong những dải khí được cho là hạt giống tạo thành các ngôi sao.
Theo Thanh Bình
Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.