Về Thái Nguyên uống trà, ngắm cảnh, thưởng thức đồ ăn ngon

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thái Nguyên nổi tiếng với danh xưng ‘‘Đệ nhất danh trà’’, không chỉ có trà ngon, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những nương chè đẹp và những làng nghề truyền thống, những món ăn ngon không thể quên...

Vùng trà hảo hạng

Tỉnh Thái Nguyên xác định việc phát triển du lịch gắn với văn hóa trà là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đã và đang tập trung xây dựng 04 dòng sản phẩm du lịch, bao gồm: Du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn; Du lịch Mice, thể thao, khám phá hang động mạo hiểm... từng bước hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao.

Thái Nguyên từ xưa đã được mệnh danh là nơi có vùng trà ngon bậc nhất Việt Nam. Bởi thế dân gian mới có câu rằng “Chè Thái gái Tuyên” để ca ngợi cái sự ngon, độc đáo của trà nơi đây. Chè thường được hái vào buổi sáng sớm, được sao sấy đều tay bởi những người có kinh nghiệm sao cho búp trà cuộn vào với nhau.

Trà Thái Nguyên có nước màu vàng mật ong, hương vị thanh thanh, chát nhẹ dư vị ngọt nơi đầu lưỡi. Theo nghiên cứu thì chè Thái ngon bởi người dân nơi đây có kinh nghiệm chăm sóc, chế biến, cách pha trà độc đáo. Đặc biệt là do vùng đất này có thiên nhiên ưu ái cho nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để có thể sản sinh ra được giống chè hảo hạng. Thái Nguyên có được thổ nhưỡng có nguồn vi chất phù hợp sự phát triển cây chè, khí hậu mát mẻ, nguồn nước tưới chủ yếu là tự nhiên từ các suối, khe.

Phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa trà

Về huyện Đại Từ (Thái Nguyên), du khách cảm nhận được bức tranh phong cảnh, núi non xanh thẫm, đồi chè bát ngát nên thơ. Huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Phát huy những lợi thế của địa phương, huyện Đại Từ chú trọng có sự đầu tư thích đáng phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp du lịch văn hóa trà, du lịch tâm linh.

Đồi chè La Bằng xanh mướt, trải dài rộng bát ngát

Đồi chè La Bằng xanh mướt, trải dài rộng bát ngát

Vùng đất nơi đây có hàng trăm năm nuôi dưỡng nguồn gốc cây chè tạo nên thương hiệu nổi tiếng chè La Bằng. Xã La Bằng có khoảng gần 400ha chè trong đó gần 100ha đạt chứng nhận VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Hải, chủ nhiệm HTX chè La Bằng chia sẻ: “Hiện nay, HTX chè La Bằng có khoảng 37ha trà trong đó có 10ha trà hữu cơ, 27ha đạt chứng nhận VietGAP, 7ha có mã số vùng trồng. Trong thời gian sắp tới HTX sẽ mở rộng thêm vùng trà hữu cơ, hi vọng tương lai sẽ tìm được hướng hợp tác xuất khẩu. Ngoài ra, để thúc đẩy du lịch trải nghiệm HTX sẽ làm đường để đi lại thuận lợi, trồng hoa tạo cảnh quan hấp dẫn cho du khách”.

Tại đây, du khách có thể tham gia trải nghiệm hái trà, chụp ảnh check in, sau đó trở về tham gia sao trà thủ công, sao trà hiện đại. Tại khu trưng bày sản phẩm trà sẽ nghe giới thiệu, hướng dẫn cách pha trà thưởng trà của người Thái Nguyên, thưởng thức uống trà, ăn kẹo lạc vị trà xanh. Du khách cũng có thể đặt trước để tham gia một số hoạt động như leo núi, bắt cá, làm một số loại bánh dân tộc: xôi ngũ sắc, cơm lam, làm kẹo chè lam trà xanh, kẹo lạc vị trà xanh…

Khu trưng bày, giới thiệu và thưởng trà

Khu trưng bày, giới thiệu và thưởng trà

Sự kết hợp hoàn hảo khi uống nước trà vị chát nhẹ và ăn kẹo lạc trà xanh ngọt ngọt bùi bùi

Sự kết hợp hoàn hảo khi uống nước trà vị chát nhẹ và ăn kẹo lạc trà xanh ngọt ngọt bùi bùi

Thương hiệu trà La Bằng đạt OCOP 4 sao với sản phẩm trà tôm nõn, trà móc câu. Ngoài ra, HTX còn có các sản phẩm kẹo lạc vị trà xanh, bột matcha, kẹo chè lam matcha, du khách có thể mua sắm để sử dụng và làm quà biếu tặng rất ý nghĩa.

Sau khi tham quan HTX chè La Bằng, du khách có thể đi tham quan suối Kẹm. Suối Kẹm nằm ở xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Suối này bắt nguồn từ vườn quốc gia Tam Đảo mới được biết đến từ năm 2017. Suối Kẹm vẫn còn nhiều hoang sơ, dòng nước trong trẻo, len lỏi qua những tảng đá. Chính vì vậy, những ai thích sự hoang sơ, được hòa mình vào thiên nhiên và cảm giác được ngâm mình trong dòng suối mát lành vào những ngày hè nắng nóng thì đây là một điểm đáng để tham quan.

Khi buổi trưa hoặc tối đến, lúc chân và tay đã mệt vì leo đồi chè, sao trà, lội suối thì du khách có thể ăn trưa, tối và nghỉ lại tại La Bằng Homestay. Homestay nằm ở lưng chừng đồi được bao quanh bởi những nương chè, nếp nhà sàn của người dân tộc, có bể bơi cho khách.

Ngoài những món ăn dân dã như gà đồi, rau rừng, măng rừng theo mùa, cá suối… Khách đến đây không thể không thưởng thức món cá tầm được nuôi ở vùng đất này. Thịt cá Tầm được nuôi nơi đây có màu vàng đặc trưng khác những nơi khác có màu trắng, khi ăn có vị ngọt, béo ngậy, ăn một lần rồi nhớ mãi.

Cá Tầm nuôi tại La Bằng có màu vàng đặc trưng, vị ngọt, béo ngậy

Cá Tầm nuôi tại La Bằng có màu vàng đặc trưng, vị ngọt, béo ngậy

Với những du khách có ít thời gian (khoảng 30p – 1h) mà vẫn muốn tham quan, check in đồi chè, khu sản xuất, thưởng thức và mua sản phẩm trà thì có thể ghé qua vùng chè Tân Cương thuộc xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ngay cạnh đường lớn, Hợp tác xã chè Hảo Đạt có khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm và khu sản xuất, vườn chè sát nhau tiện lợi cho du khách tham quan, mua sắm trong thời gian ngắn. Tại đây, du khách có thể mua sản phẩm trà tôm nõn đạt OCOP 5 sao và các sản phẩm trà, chế phẩm từ trà đạt OCOP khác.

Du khách tham quan và check in tại vườn chè HTX Hảo Đạt

Du khách tham quan và check in tại vườn chè HTX Hảo Đạt

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.