Về Sơn La nghe người Dao Tiền hát điệu Páo dung

Nam, nữ người Dao Tiền ở Vân Hồ hát đối đáp giao duyên.
Nam, nữ người Dao Tiền ở Vân Hồ hát đối đáp giao duyên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong cuộc sống lao động và sinh hoạt, đồng bào dân tộc Dao Tiền đã sáng tạo nên những nét văn hóa đặc sắc lưu truyền đến ngày nay. Một trong số đó là làn điệu Páo dung của người Dao Tiền ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Tại tiểu khu Sao Đỏ (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La), ông Lý Văn Đức là người rất am hiểu văn hóa của người Dao và cũng nổi tiếng có giọng hát ngọt ngào với làn điệu Páo dung. Ông Đức chia sẻ: Páo dung trong tiếng Dao có nghĩa là ca hát. Qua những câu hát có vần, có nhịp điệu, người Dao truyền tải tâm tư, tình cảm, ước muốn và khát vọng của mình. Páo dung có 2 nhóm chính: Páo dung trong nghi lễ tín ngưỡng và Páo dung trong đời sống sinh hoạt.

Theo ông Đức, đối với người Dao ở Vân Hồ, Páo dung luôn mang ý nghĩa rất quan trọng, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt của đồng bào. Nhưng để hát được làn điệu Páo dung hay thì người học phải mất khá nhiều thời gian, đồng thời phải có chất giọng khỏe, truyền cảm. Cái khó nhất trong hát Páo dung là học cách lấy hơi, nhấn âm điệu lên, xuống sao cho đúng, rồi mới học thuộc hết phần lời.

Làn điệu Páo dung của các nhóm người Dao có sự khác nhau tương đối, mang dấu ấn địa phương rất riêng. Páo dung trong nghi lễ tín ngưỡng (chủ yếu là lễ cấp sắc), có vai trò chủ đạo trong dân ca Dao. Trong đó, phải kể đến “Tôm dung” (làn điệu lớn). Đây được coi là cuốn sách cổ, với 36 chương, được ghi chép bằng chữ nôm Dao, được các thầy cúng Dao lưu giữ trong quá trình hành nghề. Cuốn sách nói về những câu chuyện cổ, quá trình hình thành và phát triển của thần linh, tổ tiên, con cháu đồng bào dân tộc Dao.

Sau “Tôm dung” là “Páo khía đáo” (hát giọng dài) và “Páo khía nính” (hát giọng ngắn). Nội dung các bài hát trong nghi lễ tín ngưỡng chủ yếu là lời cảm tạ và cầu mong thần linh che chở, phù hộ cho người được cấp sắc sức khỏe dồi dào, thông minh, khéo léo; dạy cho con, cho cháu biết được lối sống của người Dao trưởng thành, tránh xa cái ác, cái xấu; mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Nhóm Páo dung sinh hoạt gồm hát ru con và đối đáp giao duyên, với các làn điệu chủ yếu như hát đối đáp giữa trai gái về tình yêu đôi lứa, về cuộc sống, lao động sản xuất hằng ngày…

Về Sơn La nghe người Dao Tiền hát điệu Páo dung ảnh 1
Về Sơn La nghe người Dao Tiền hát điệu Páo dung ảnh 2

Các gia đình người Dao truyền dạy làn điệu Páo dung cho con cháu.

Say mê hát Páo dung từ khi còn nhỏ, bà Bàn Thị Mai (65 tuổi) cho biết: Ca từ của các bài hát trong nghi lễ tín ngưỡng học rất khó. Mỗi bài hát thường ít lời nhiều ý, do đó để học thuộc cần phải có niềm say mê, am hiểu văn hóa dân tộc và yêu những bài hát đó. Còn ca từ của các làn điệu sinh hoạt thì giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ, thể hiện sự biến hóa, tài nghệ đối đáp linh hoạt của người hát, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Đây cũng là những làn điệu để những người trẻ muốn học hát dân ca Dao bắt đầu tập từ những câu hát đơn giản nhất. Khi biểu diễn Páo dung, trai, gái thường chọn lối hát đối đáp.

Hiện nay, tại các bản người Dao ở huyện Vân Hồ đều có người biết Páo dung, nhưng số người biết hát ngày càng ít, chủ yếu là người lớn tuổi (từ 50 đến 80 tuổi), do đó, các làn điệu dân ca của người Dao đang dần bị mai một. Những năm gần đây, từ việc mở các lớp chữ Nôm Dao, nhiều người đã quan tâm đến việc vừa học chữ viết dân tộc kết hợp học hát những bài dân ca Dao. Đã có một số người am hiểu về các làn điệu Páo dung, chép và in ra để chia sẻ cho người dân trong bản cùng học. Việc dễ tiếp cận với các bài ca dao đã thu hút nhiều người, nhất là thanh niên theo học và tập hát.

Để giữ gìn làn điệu Páo dung của người Dao Tiền, nhiều địa phương ở huyện Vân Hồ luôn quan tâm tuyên truyền, vận động bà con người Dao giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời, đưa các làn điệu dân ca Dao vào biểu diễn trong các dịp kỷ niệm, lễ hội, ngày hội và dịp Tết...; tạo sân chơi để người dân kết nối và hát giao lưu với nhau, qua đó tăng thêm tình đoàn kết và tạo phong trào học hát dân ca Dao tới thế hệ trẻ.

Đọc thêm

Vinh danh những người "truyền lửa"

(Ảnh: Chương trình cung cấp)
(PLVN) -  Tối 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2022.

Phim tài liệu: Lối đi hấp dẫn cho điện ảnh Việt

Phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” đoạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.
(PLVN) -  Những năm qua, mặc dù có không ít phim tài liệu Việt đoạt những giải thưởng danh giá quốc tế, một số phim tài liệu đã chinh phục đông đảo khán giả trong nước bởi sự chân thật và cách làm mới mẻ, nhưng nhìn chung phim tài liệu vẫn là một “địa hạt” rất mới mẻ chưa được khai thác và còn gặp nhiều khó khăn.

Tạo dáng hoa thủy tiên, nét văn hóa tao nhã của người Hà thành

Tác phẩm Khổng Tước ấp trứng – Tác giả: Nguyễn Văn Anh Khoa
(PLVN) - Thú chơi hoa thủy tiên của người Việt Nam là một nét văn hóa tao nhã. Trong những năm gần đây văn hóa chơi hoa thủy tiên còn được hiện hữu cả ở những ngày thường. Bên cạnh giá trị truyền thống, người chơi hoa đã phát triển thú chơi lành mạnh này lên một tầm cao mới và qua đó cũng tạo thêm nhiều giá trị tinh thần khác biệt, bổ ích cho đông đảo số người có tình yêu với một loài hoa đặc trưng.

Hạnh phúc người nghệ sĩ phía sau đèn sân khấu

NSƯT Trịnh Kim Chi và ban Ái hữu đến thăm và tặng quà các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ. (Ảnh: FB Trịnh Kim Chi)
(PLVN) - Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này, như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sỹ Việt không phải là ngoại lệ. Từ trước tới nay các lớp văn nghệ sỹ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng như một lời tri ân với cuộc đời. Sau ánh đèn sân khấu, họ thêm hạnh phúc khi được cống hiến, lan tỏa điều tốt đẹp tới cộng đồng.

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp và hai món “nợ tình”

Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp là một người tài mệnh yểu. Ông ra đi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, ra đi khi còn chưa kịp có một cuộc hẹn hò. Nhưng cuộc đời ông cũng vương vấn hai món nợ tình cảm với hai người phụ nữ là mẹ cả và giai nhân mà ông tương tư.

Bánh Việt và nguồn cảm hứng từ hoa sen của TAKYfood

Bánh Việt và nguồn cảm hứng từ hoa sen của TAKYfood
(PLVN) - Vẻ đẹp của bông hoa sen, sự tinh tế của những món bánh Việt trong “Quốc Túy Quý Sen” đã thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, góp phần đưa văn hóa bánh Việt hòa vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Mang văn hóa đọc đến vùng cao biên giới Quảng Bình

Lan tỏa ý tưởng văn hóa đọc về địa bàn vùng cao biên giới Quảng Bình.
(PLVN) - Hội cựu sinh viên khoá D31- Học viện ANND, Hội phụ nữ, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh phối hợp Thư viện tỉnh vừa tổ chức chương trình “Sách đến với các xã vùng biên” tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

“Ngáo quyền lực” trên mạng xã hội

 Vlogger đăng tải quá trình phẫu thuật thẩm mỹ lên mạng xã hội.
(PLVN) -  Một số chủ nhân của các kênh mạng xã hội nổi tiếng, view cao đã có tâm lý “ngáo quyền lực”, từ đó gây ra những hành vi phản cảm, góp phần làm nhiễu loạn môi trường mạng.

Chạy theo “sống ảo” khiến vô cảm gia tăng

Chạy theo “sống ảo” khiến vô cảm gia tăng
(PLVN) -  “Trào lưu” chụp ảnh “tự sướng”, livestream trong đám tang nghệ sĩ nổi tiếng khiến một số người sẵn sàng chen lấn, vỗ tay, reo hò, thậm chí đạp đổ đồ lễ của gia chủ hoặc giẫm đạp lên những ngôi mộ khác. Sự vô cảm dường như gia tăng khi một số người chạy theo mục đích “câu view”, kiếm tiền, thỏa mãn sự hiếu kỳ.