Về nước tố cáo kẻ lừa buôn bán người sau 4 năm làm vợ tại Trung Quốc

(PLO) - Được rủ sang Lào làm công nhân nhưng L đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ. Sau 4 năm được về thăm gia đình, L đã làm đơn tố cáo hai đối tượng buôn bán người.
Lô Thị Khuyên tai CQĐT Lô Thị Khuyên tai CQĐT

Ngày 2/5, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Kha Văn Ngọc (SN 1964, trú xã Lạng Khê, Con Cuông, Nghệ An) và Lô Thị Thuyên (SN 1964, trú tại xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2018, Công an huyện Tương Dương nhận được đơn tố cáo của K.T.L. (SN 1991, trú xã Mai Sơn, Tương Dương) tố cáo bị bà Lô Thị Thuyên lừa bán sang Trung Quốc vào năm 2014. Sang đến Trung Quốc, nạn nhân bị bán làm vợ một người đàn ông, phải chịu cảnh sống khổ cực và thiếu thốn tình cảm vì không được về với gia đình.

Phải đến khi sinh được một đứa con cho gia đình nhà chồng thì L mới được cho về nước thăm nhà. Khi về đến nhà, chị L. đã làm đơn tố cáo hành vi lừa bán mình của bà Thuyên gửi cơ quan công an.

Về nước tố cáo kẻ lừa buôn bán người sau 4 năm làm vợ tại Trung Quốc ảnh 1
Kha Văn Ngọc nhận 30 triệu từ thương vụ mua bán người

Sau khi vào cuộc xác minh, tại CQĐT Lô Thị Thuyên khai nhận mình được Kha Văn Ngọc “đặt” tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Theo thỏa thuận, mỗi người đưa được sang Trung Quốc sẽ được Ngọc trả 20-30 triệu đồng tùy từng người. 

Với số tiền công lớn đó, bà Thuyên đã tìm đến nhà chị K.T.L rủ rê nạn nhân sang Lào làm công nhân với con gái mình. Để nạn nhân tin tưởng, bà Thuyên còn quảng cáo sang đó làm việc nhẹ lương cao chủ yếu là thêu thùa, mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng trở lên. Với mức lương so với cả nửa năm làm rẫy cũng không có, lại thích đi ra ngoài một chuyến nên chị L. gật đầu đồng ý sang Lào làm công nhân.

Chiều ngày 2/9/2014, bà Thuyên đón L. về nhà mình ngủ để sáng mai bắt xe đi sang Lào cho tiện. Sáng 3/9/2014, Thuyên giao L. cho Kha Văn Ngọc nói là đưa sang Lào nhưng thực chất là đưa xuống bến xe Vinh. Kha Văn Ngọc giao chị L. cho một người phụ nữ tên Ỏn, sau đó được người này đưa lên xe ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Nạn nhân được giao cho một phụ nữ người Việt Nam tên Thế lấy chồng và sinh sống tại đây, sau 1 tháng thì bán cho một người đàn ông với giá 5,5 vạn nhân dân tệ. Sau phi vụ này Ỏn gửi về cho Ngọc 45 triệu đồng, Thuyên được hưởng 15 triệu đồng theo thỏa thuận. 

Biết mình bị lừa, L. tìm cách liên lạc về với gia đình báo tin, gia đình L. tìm bà Thuyên để hỏi cho rõ thì được Thuyên hứa sẽ trả cho 80 triệu đồng để đền bù. Sau nhiều lần gặp gỡ,Thuyên và Ngọc đã đưa cho gia đình chị L. tổng cộng 53 triệu đồng.

Qua lời khai, Công an huyện Tương Dương đã tiến hành bắt giữ Kha Văn Ngọc để đấu tranh làm rõ.  Tại CQĐT, Kha Văn Ngọc đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo như lời khai của bà Thuyên. Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đọc thêm

Mang 4 tiền án vẫn giả danh cán bộ đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Bá Khánh tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Sau 4 lần ngồi tù, Nguyễn Bá Khánh vẫn tiếp tục lừa đảo bằng hình thức giả danh cán bộ của các cơ quan tư pháp đến nhà hàng sang trọng đặt bàn ăn để tiếp khách. Sau đó, hắn dùng các thủ đoạn giả vờ quên mang theo tiền mặt, mượn xe máy của nhà hàng để đi mua rượu ngoại rồi cao chạy xa bay.

"Nữ quái" dựng màn kịch thừa kế trăm tỷ đi lừa đảo

Đối tượng Nguyễn Thị Thủy
(PLVN) - Nguyễn Thị Thủy rêu rao được bề trên “độ”, ban lộc rồi dựng lên vở kịch mình được thừa kế trăm tỷ từ nước ngoài. Bằng chiêu thức tinh vi “nữ quái” này đã lừa nhiều người góp tiền cúng lễ, bước đầu xác định lừa đảo hơn 5 tỷ đồng.

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly
(PLVN) - Hết cách ly tập trung, chị V.A được UBND xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bố trí xe đón về Trạm y tế xã để làm thủ tục theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, chị V.A đã tự ý đi khỏi nơi cách ly...