Về nơi... xây nhà lầu cho gia súc ở

(PLO) - Mỗi khi mùa lũ tràn về, người dân thôn Mỹ Phước, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lại "trắng tay" vì gia súc chết. Để hạn chế tình trạng trên, họ quyết định xây nhà lầu cho gia súc ở...
Cầu thang dẫn lên tầng lầu của tòa nhà cao tầng cho trâu, bò, heo ở. Cầu thang dẫn lên tầng lầu của tòa nhà cao tầng cho trâu, bò, heo ở.

Mô hình hiệu quả…

 Bà Huỳnh Thị Phương là người đầu tiên xây nhà cao tầng cho trâu, bò, heo với căn nhà nằm dọc bờ sông Thu Bồn rộng hơn 60m2. Theo bà Phương, căn nhà này nằm ở phía sau nhà được bà đầu tư 100 triệu năm 2009 chỉ để cho bò và đàn heo gần 100 con ở, còn vợ chồng bà và các con ở cái nhà cấp 4 cũ kĩ phía trước.

Học tập bà Phương, người dân trong thôn Mỹ Phước, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam liền xây nhà lầu bằng bê tông kiên cố cho trâu, bò, heo mỗi khi mùa lũ đến có chỗ trú ẩn.

“Là nhà nông, ngoài làm ruộng vợ chồng tui còn chỉ trông vào mấy con lợn này để cho các con ăn học, trang trải gia đình nên rất coi trọng việc bảo vệ đàn lợn. Và cũng kể từ khi xây dựng căn nhà lầu ni, mưa lũ về nhanh, vợ chồng tui không còn phải lo lắng phải đưa đàn heo, đàn bò chạy lũ khổ cực đủ trăm bề. Nếu không có nhà tránh lũ cho chúng, gia đình tôi sẽ trắng tay trong tích tắc… Có nhà kiên cố ri con người còn biết đường chạy trú tránh, chứ nói chi gia súc. Nhưng khi thấy tui đầu tư tiền triệu xây nhà lầu cho trâu, bò, heo ở tránh lũ, ai ở xa về không hiểu nên bảo bà con tui ở đây xài sang, nhà ở không lo mà đi lo xây nhà cao tầng cho trâu bò, tui mặc kệ…”, bà Phương tâm sự.

Về nơi... xây nhà lầu cho gia súc ở ảnh 1
Mặt sau của căn nhà lầu cho heo, bò ở. 

Cũng theo bà Phương, căn nhà lầu của bà xây dựng đầu tiên vào năm 2009, mỗi mùa lũ về bà con hàng xóm lại đưa heo, trâu bò đến gửi tạm. Tuy không được nhiều nhưng cũng giúp đỡ được nhiều gia đình. Tiêu biểu nhất như trận lũ lịch sử cách đây 3 năm là năm 2012, căn nhà lầu cho heo của bà Phương là nơi trú ngụ của hơn 200 con heo của bà con trong làng.

…Và bài học tránh lũ

Năm nay đã ngoài 80 tuổi, cụ Bảy, cho biết ở cái vùng lũ dọc sông Thu Bồn nếu không xây nhà cao tầng cho trâu, bò, heo ở thì rất dễ bị mất trắng mỗi khi lũ bất ngờ đổ về. Đó là mấy năm gần đây bão lũ, thiên tai thất thường, nhất là khi các nhà máy thủy điện xả lũ bất ngờ, bà con  phía hạ lưu phải chủ động ứng phó.

Mô hình xây nhà tránh lũ cho trâu, bò, heo của nhà bà Phương rất hiệu quả nên con cháu nhà cụ Bảy cũng áp dụng xây cho đàn bò lai 20 con và đàn heo gần 50 con với mức đầu tư hơn 100 triệu đồng xây chuồng trại cao tầng vượt đỉnh lũ để cho bò và heo ở. Bởi theo cụ Bảy, đàn heo và bò lai của cụ lên đến gần nửa tỷ đồng. Nếu không đầu tư xây dựng nhà cao tầng cho nó ở, lỡ lũ về đột ngột trôi mất là trắng tay. “Ở đây bò, heo, trâu sang hơn người, được ở nhà lầu; còn dân ở nhà đất” – cụ Bảy tếu táo nói.

Gặp chúng tôi, Trưởng thôn Mỹ Phước ông Nguyễn Tố không ngần ngại chia sẻ niềm vui khi bà con trong làng ý thức được việc làm này. Nhờ ý thức được tài sản của mình do mình tự bảo vệ, và cũng kinh qua nhiều lần bão lũ nên người dân đã tự “phát kiến” ra xây nhà lầu cho trâu, bò, heo, thấy rất mừng. Đến nay mỗi khi lũ về ông không còn phải chạy từng nhà vận động bà con chạy lũ. Có nhà lầu kiên cố, thấy nước lên là bà con đưa bò, heo, gà lên lầu cao tránh lũ. Nhờ vậy mà suốt mấy năm qua không còn cảnh tư thương ép giá mua rẻ heo, bò của bà con mỗi mùa lũ về. Không có gì vui hơn - ông Nguyễn Tố bộc bạch như thế.

Theo thông tin ông Nguyễn Thận, Chủ tịch UBND xã Duy Phước Nguyễn Thận cung cấp, hiện cả thôn Mỹ Phước đã có hơn 100 căn nhà cao tầng được bà con dọc sông Thu Bồn xây dựng để cho bò, heo, gà ở tránh lũ có tổng giá trị đầu tư gần 10 tỷ đồng./.

Hà Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.