Về nơi người chết “hành” người sống

(PLO) - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống quanh Nghĩa trang Vĩnh Yên (TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) phải sống trong cảnh khổ sở vì ô nhiễm, nghĩa trang quá tải... 
Người dân trao đổi với PV. Người dân trao đổi với PV.

Ô nhiễm và quá tải...

Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên (còn gọi là Nghĩa trang Cây số 4) được xây dựng khoảng năm 2002. Sau nhiều lần mở rộng, hiện tại diện tích nghĩa trang được nâng lên 12ha nhưng vẫn quá tải và gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.

Ông Hoàng Văn Cường, Trưởng thôn Tấm (xã Định Trung) than vãn: “Nhà chúng tôi bị mồ mả áp sát tận vách rồi. Môi trường ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt, không khí đều mất vệ sinh. Chưa kể ruộng vườn, đất đai cũng không sản xuất được vì ô nhiễm. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chuyển nghĩa trang xa khu dân cư nhưng chưa thấy được xử lý”.

Theo ông Cường, thôn Tấm có 89 hộ dân. Dù xét ở góc độ nào, thôn Tấm vẫn thuộc diện khó khăn nhất TP.Vĩnh Yên. Đất đai canh tác ít, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất không có… Đã thế, kể từ khi xây dựng nghĩa trang TP.Vĩnh Yên, mồ mả cứ lấn dần rồi bao bọc, co hẹp đời sống người dân. Bây giờ, cả thôn nằm lọt thỏm giữa bốn bề mồ mả, có nhà bị lấn vào cả vườn. 

Về nơi người chết “hành” người sống ảnh 1
Mồ mả xen lẫn với nhà dân. 

“Khổ nhất vẫn là nguồn nước sinh hoạt. 100% người dân khu vực này đều phải sử dụng nước giếng khoan, trong khi mồ mả ngay cạnh. Ruộng nương cũng không sản xuất được vào mùa mưa vì rác thải, xác vòng hoa, nhà táng, xốp từ trên nghĩa trang tuồn xuống lấp kín cả cánh đồng Lọi” - ông Hoàng Xuân Vân, một người dân thôn Tấm phàn nàn. 

Được biết, chi phí cấp nước sạch khá cao trong khi đời sống người dân còn khó khăn nên họ chọn cách đào, khoan giếng để lấy nước sinh hoạt, dù biết rằng phải chịu ô nhiễm. “Nhiều gia đình khi khoan giếng ngửi thấy nước có mùi tanh. Ai cũng nghĩ dùng nước giếng khoan cạnh nghĩa trang sẽ bị bệnh tật nhưng không dùng thì lấy nước ở đâu”, Trưởng thôn bức xúc nói. 

Người dân thôn Tấm dẫn chúng tôi đi một vòng quanh Nghĩa trang Vĩnh Yên. Họ kể, khi mới qui hoạch xây dựng, các ngôi mộ đều theo một hướng “đầu gối núi, chân đạp nước”, hàng lối so le nhau khá đẹp, lại cách nhà dân khá xa. Còn bây giờ, mồ mả san sát, ken kín. Thậm chí, nhiều ngôi nhà của người sống nằm sát sạt những ngôi mộ mới đắp. Nhưng hơn hết là nỗi lo “chết không có đất chôn” dần hiện hữu.

“Nghĩa trang chật ních rồi. Nhiều gia đình ông bà, bố mẹ nằm mỗi người một nơi, muốn qui tập lại gần nhau để tiện bề hương khói nhưng không còn đất nữa. Mồ mả cả thành phố tập trung về đây, đất nào kham cho nổi”, ông Bạch Văn Trung, Trưởng ban Quản lý Nghĩa trang Vĩnh Yên chia sẻ.

Cần xây dựng Công viên nghĩa trang

Trao đổi với PV, Ông Dương Đức Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Sơn thẳng thắn nhìn nhận: Người dân sống cạnh nghĩa trang khổ thật, nguồn nước ô nhiễm thật nhưng hiện chưa biết xử lý theo hướng nào. 

Theo ông Sơn, TP từng có ý định mở rộng nghĩa trang nhưng phương án này xem chừng khó khả thi bởi quỹ đất gần như đã hết, nếu mở rộng phải thu hồi ruộng của người dân thôn Tấm. “Phương án mở rộng nghĩa trang khó có sự đồng thuận của người dân vì họ vừa mất ruộng, vừa chịu ô nhiễm nặng nề hơn. Một phương án nữa là di dời các hộ dân khu vực thôn Tấm đi tái định cư nơi khác, nhưng cũng không ổn do gặp khó khăn trong việc bố trí nơi ở mới. Thành ra theo tôi, cách tốt nhất là nên đóng cửa nghĩa trang này, tìm quỹ đất xây dựng thêm một nghĩa trang mới”, ông Sơn cho biết.

Về nơi người chết “hành” người sống ảnh 2
 Ông Dương Đức Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã 
Đức Sơn trao đổi với PV.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch thường trực TP.Vĩnh Yên cho biết: Trước kia Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên chỉ rộng chừng 4ha, sau khi tái lập tỉnh, trước nhu cầu ngày càng lớn của người dân, TP đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng lên thành 12ha.  Thế nhưng do dân số phát triển nhanh, từ 3,7 vạn người lên 13 vạn nên nghĩa trang bị quá tải. Hiện TP đã có qui định dừng các hoạt động chôn cất ở nghĩa trang này. 

Được biết, theo dự kiến ban đầu, TP.Vĩnh Yên có dự án mở rộng nghĩa trang. Tuy nhiên, phương án này chỉ mang tính chất “chữa cháy”, bởi theo ông Dũng, hiện quỹ đất chỉ cho phép mở rộng thêm một vài hécta, đủ phục vụ nhu cầu người dân trong một vài năm là cùng. 

“Việc xây dựng Công viên nghĩa trang vừa giải quyết được vấn đề quá tải của Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên vừa giải quyết được vấn đề môi trường và cảnh quan đô thị. Cùng với đó, theo tiêu chí phát triển đô thị, theo nhu cầu bức thiết của người dân thì còn cần phải có Đài hóa thân hoàn vũ để phục vụ mục đích hỏa táng”, ông Phó Chủ tịch thường trực TP phân tích.

Chung quan điểm với lãnh đạo TP.Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Quan điểm của tỉnh là không mở rộng Nghĩa trang TP.Vĩnh Yên nữa. Vì quỹ đất còn lại ở khu vực núi Trống sẽ được qui hoạch đô thị và có thể đưa vào phục vụ mục đích du lịch. Tuy nhiên, phải tính toán địa điểm xây dựng nghĩa trang mới hợp lý để làm sao có thể vừa phục vụ nhu cầu người dân TP.Vĩnh Yên, vừa phục vụ người dân trong tỉnh. Đặc biệt, yêu cầu cấp thiết là cần phải xây dựng Nhà tang lễ và Đài hóa thân hoàn vũ. 

"Theo tôi, mô hình Công viên nghĩa trang là rất tốt. Ở Việt Nam hiện nay, giải pháp kiến trúc, quy hoạch các nghĩa trang thành phố đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ về loại hình “Công viên nghĩa trang”, tức là nghĩa trang nằm xen kẽ với khu dân cư (áp dụng cho các mộ hỏa táng) với hình thức mộ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, nhập vào với thiên nhiên, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh, tiện lợi cho việc quần tụ theo họ tộc và con cháu có thể thăm nom thường xuyên”.

Cũng theo ông Chúc, tỉnh Vĩnh Phúc từng có qui hoạch Công viên nghĩa trang ở khu vực Tam Đảo nhưng chưa thực hiện được. Với thực trạng hiện nay, tỉnh đang phải mượn Nhà tang lễ của Bệnh viện 109, thì nhu cầu bức thiết là phải xây dựng khu nghĩa trang công viên, có Nhà tang lễ, có Đài hóa thân hoàn vũ đàng hoàng để phục vụ nhu cầu người dân. Sắp tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có chủ trương điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch đất đai và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực xây dựng nghĩa trang trong tiến trình xã hội hóa lĩnh vực này.  

“Mô hình “Công viên nghĩa trang” sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, nguồn nước. Điều cốt yếu là phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người dân”, ông Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định./.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.