Về lĩnh vực đất đai của đối tượng chính sách

(HPĐT)-Sáng 22-7, tại trụ sở Báo Hải Phòng, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước (thuộc Sở Tư pháp) tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí về lĩnh vực đất đai.

(HPĐT)-Sáng 22-7, tại trụ sở Báo Hải Phòng, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước (thuộc Sở Tư pháp) tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí về lĩnh vực đất đai.

 

Bà Nguyễn Thị Tho, xã Thái Sơn (huyện An Lão) hỏi: “Năm 1970, bố mẹ tôi có nhà đất ở cùng thôn, cho người cháu họ ở nhờ. Bố mẹ tôi đều mất trước năm 1972 và không để lại di chúc. Nay anh em tôi có nhu cầu muốn đòi lại đất, nhưng từ năm 2006, mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người cháu họ. Vậy trong trường hợp này tôi có thể đòi lại đất để hưởng thừa kế được không?” Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước hướng dẫn, theo quy định của pháp luật thì thời hiệu khởi kiện thừa kế trong trường hợp này đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 02 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ngày 10-8-2004 tòa án vẫn có thể thụ lý chia tài sản chung, với điều kiện phải có văn bản thống nhất của các đồng thừa kế (cụ thể là của 3 chị em bà, các em đã mất thì cần có sự đồng ý của vợ (hoặc chồng) còn sống và các cháu) thỏa thuận về di sản của bố mẹ để lại chưa chia và không có tranh chấp về hàng thừa kế. Trên thực tế mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một người khác, nên bà có thể khởi kiện tại TAND để được bảo vệ quyền lợi.

 

Trường hợp hỏi về chế độ chính sách, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công  Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước hướng dẫn theo quy định của pháp luật./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.