Về đất Tổ thưởng thức món ngon Trung du

Về đất Tổ thưởng thức món ngon Trung du
(PLO) -Phú Thọ không có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng mảnh đất nơi đây lại thu hút khách du lịch bởi những món ngon ăn một lần là bâng khuâng nhớ mãi.

Bánh tai

Bánh tai Phú Thọ được làm từ bột gạo tẻ, nhân là thịt băm nhuyễn trộn cùng với chút gia vị, sau đó đem hấp chín. Điểm độc đáo của món bánh này là bánh được nặn theo hình con trai trông khá ngộ nghĩnh, nên xưa kia bánh có tên là bánh trai. Sau đó người ta chuyển sang gọi là bánh tai vì có hình dáng giống đôi tai.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Bánh tai muốn chọn vị thì phải thưởng thức với chút nước mắm ngon của Phú Thọ. Nhấm nháp miếng bánh tai mềm thơm quyện vị nước chấm sẽ khiến ai thưởng thức một lần rồi nhớ mãi không quên.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ được làm từ phần thịt tươi sống ngon nhất rồi thái thành từng lát vừa ăn. Sau đó thịt được ướp với thính gạo để chín một cách tự nhiên cho đến khi thịt có mùi thơm ngon, chua dịu là được.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Thịt chua Thanh Sơn khi ăn quấn trong lá sung, thêm chút lá đinh lăng và chấm với tương ớt cay để tăng hương vị. Món này có thể dùng làm đồ nhắm hoặc làm món ăn trong bữa cơm của mỗi gia đình.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Rau sắn

Chắc hẳn khi nghe đến rau sắn chúng ta sẽ nghĩ chẳng có gì độc đáo. Thế nhưng dưới bàn tay của người Phú Thọ, rau sắn lại trở thành món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món rau sắn khá kỳ công và đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo mới có thể tạo ra thành phẩm ngon và hấp dẫn.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Rau sắn được làm từ những búp sắn non vẫn còn lớp phấn phía đầu chồi, sau đó đem ngâm qua nước để bớt nhựa rồi vò sao cho sắn nát nhưng phải đảm bảo không bị vụn mà thành từng đoạn, đều nhau và mềm.

Tiếp đó sắn được đem trộn muối rồi ủ trong khoảng 5 đến 6 ngày cho đến khi lên men chua là được. Từ rau sắn muối có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau sắn trộn, rau sắn xào hay nấu canh cá đồng,…

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Cọ ỏm

Mùa cọ khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thời điểm thích hợp nhất để làm món cọ ỏm từ những quả cọ chín có màu hơi nâu nâu pha tím đậm.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Cách làm cọ ỏm khá đơn giản, chỉ cần nấu một nồi nước sôi rồi cho nhỏ lửa và thả quả cọ vào đun tiếp trong khoảng 10 phút là có thể ăn được. Cọ ỏm có vị bùi, chát được chấm với nước mắm ngon hoặc chút gia vị bột canh, muối vừng… làm dậy vị thơm bùi của cọ.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Rêu đá

Rêu đá là một trong những món ngon của mảnh đất Phú Thọ. Để có món rêu đá ngon và sạch thì rêu cần được lấy tại những nơi có nước suối chảy xiết cùng nhiều tảng đá lớn, giũ ngay tại suối để loại bỏ cát, tạp chất bẩn…

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ
du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Rêu đá có cách làm khá mất thời gian nhưng lại là món ngon có 1-0-2. Sau khi rêu được làm sạch, sẽ đem trộn gia vị, tỏi, mỡ lợn rồi gói vào lá đu đủ hoặc lá chuối. Đem ủ nóng dưới lửa than hồng cho đến khi lớp lá ngả màu xém vàng nhưng lớp rêu bên trong vừa chín là được. Thưởng thức món rêu đá hòa quyện mùi thơm của tỏi của gia vị… sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đến với đất Tổ.

Cơm nắm lá cọ

Cơm nắm có lẽ không còn xa lạ gì với người dân Việt, nhất là ở vùng nông thôn. Nhưng có lẽ cơm nắm lá cọ chỉ có duy nhất ở Phú Thọ mà thôi.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Lá cọ được nhặt trên đồi, đem về hơ qua lửa cho mềm rồi lau sạch. Cơm được nấu từ loại gạo mới thu hoạch nên rất dẻo thơm. Nước để nấu cơm cũng phải là nước mưa tinh khiết để đảm bảo hương vị.

du lịch, phú thọ, đặc sản, đặc sản phú thọ, thịt chua, bánh chưng, cọ

Những nắm cơm được ve tròn một cách kỳ công rồi được cuộn trong lá cọ trông rất đẹp mắt. Thưởng thức cơm nắm lá cọ với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị bùi ngậy của muối vừng, vị thơm của lá cọ hòa với vị dẻo ngọt của cơm.

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đọc thêm

'Ông vua chân dung' của nhiếp ảnh Việt Nam

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi bên nhạc sĩ Văn Cao vào ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Sở hữu tư liệu đồ sộ với hàng vạn bức ảnh quý giá chụp chân dung các văn nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán được người trong nghề gọi với cái tên thân thương là “ông vua chân dung”. Đây không chỉ là một nghệ danh, mà còn là sự ghi nhận cho những đóng góp không ngừng nghỉ của ông trong việc lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp nghệ thuật qua từng khuôn mặt, từng nhân vật mà ông đã có cơ hội ghi lại trong suốt mấy chục năm qua.

'Multiverse - Đa vũ trụ' - Khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người

"Multiverse - Đa vũ trụ” ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Album “Multiverse - Đa vũ trụ” của Tùng Dương có các ca khúc ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người, về sinh tồn và ý nghĩa cuộc sống, về khả năng vượt thoát khỏi không gian sống chật hẹp để vươn tới những vũ trụ xa xăm hoặc để trở về khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người…

Khát khao làm phim điện ảnh “bom tấn”

Bộ phim "Khóc hay cười" thu hút nhiều khán giả.
(PLVN) - “Chúng tôi cố gắng một năm sẽ làm 3 - 4 phim chiếu rạp. Chúng tôi mong muốn làm phim điện ảnh bom tấn, kiểu Hollywood ”. Đó là lời chia sẻ của Đạo diễn Phạm Đức Dũng tại họp báo ra mắt Hãng phim Bạch Mã ngày 13/11/2024 tại Hà Nội.

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt
(PLVN) -  Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất, mang về chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

'Giọng hát hay Hà Nội năm 2024' - khơi dậy tình yêu Hà Nội

Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chính thức trở lại, tiếp tục hành trình tìm kiếm và vinh danh những giọng ca trẻ đầy tài năng của Thủ đô. (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” không chỉ là sân chơi nghệ thuật, mà còn là dịp để các thí sinh cũng như người dân Hà Nội ôn lại những trang sử hào hùng và khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về quê hương trong trái tim mỗi người.

Văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước

Các đại biểu thảo luận tọa đàm: "Doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi văn hóa số tạo nên sự khác biệt."(Ảnh: BTC).
(PLVN) -  “Trong giai đoạn hiện nay, trước các cơ hội và thách thức đặt ra, chúng ta đã xác định văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng. Bảo vệ bản sắc văn hóa, phát huy tiềm năng sức mạnh văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước”.

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ (ảnh P.V)
(PLVN) - Triển lãm gốm "Hiện Linh" mang tới công chúng, những người yêu nghệ thuật gần 200 tác phẩm lần đầu được ra mắt của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính. Trong không gian đương đại tại Bảo tàng Hà Nội, các tác phẩm gốm ‘Hiện Linh’ sẽ dẫn dắt người xem bước vào thế giới vừa quen thuộc, vừa mới lạ của đất Mẹ.