Về đất mẹ học chữ

Cuộc sống của nhiều hộ dân dọc con sông Hậu phía bên kia biên giới ở nước bạn còn rất tạm bợ. Thế nhưng, họ đã vượt khó khăn tìm về đất mẹ cho con mình học chữ, hy vọng cuộc sống của thế hệ trẻ không còn vất vả...

Cuộc sống của nhiều hộ dân dọc con sông Hậu phía bên kia biên giới ở nước bạn còn rất tạm bợ. Thế nhưng, họ đã vượt khó khăn tìm về đất mẹ cho con mình học chữ, hy vọng cuộc sống của thế hệ trẻ không còn vất vả...

Những chuyến đò nối tình biên cương

Hiếm nơi nào trên đất nước hình chữ S này lại có những câu chuyện đặc biệt như ở vùng biên giới An Giang. Tại các trường tiểu học A Khánh An, B Khánh An, Long Bình… (thuộc huyện An Phú tỉnh An Giang), số lượng học sinh Việt kiều Campuchia thường chiếm 50%. Học sinh chủ yếu từ bên kia biên giới thuộc các xã Pẹc Chạy, Sầm Ba Bun thuộc huyện Kor Thum tỉnh Can Dal của Vương quốc Campuchia.

Đa phần các em có cuộc sống rất tạm bợ. Vào mùa khô gia đình các em đi làm thuê làm mướn sâu trong nội địa Campuchia; vào mùa lũ, họ lại lênh đênh trên dòng nước mênh mông tìm kế sinh nhai.

Ngày ngày trên những chuyến đò miễn phí này, hàng trăm học sinh Việt kiều Campuchia đã về đất mẹ học chữ xây tương lai
Ngày ngày trên những chuyến đò miễn phí này, hàng trăm học sinh Việt kiều Campuchia về đất mẹ học chữ xây tương lai.

Trước đây, trẻ em Việt kiều dọc biên giới đa số mù chữ, một phần vì cuộc sống khó khăn, nhưng phần lớn do trường học ở Campuchia quá xa, học tiếng nước sở tại nên rất khó với các em.

Cách đây 5 năm, chỉ một số ít các em sang Việt Nam học. Nhưng khi thấy con em ham học và được quê hương tạo điều kiện thuận lợi nên số học sinh tăng nhanh chóng theo cấp số nhân. 

Theo thống kê của xã Khánh An, hiện có gần 900 học sinh Việt kiều Campuchia đang theo học  cả 3 cấp là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Tại một số trường THPT trên địa bàn An Phú như trường Quốc Thái có tới 1/2 học sinh là người Campuchia.

Em Trịnh Hữu Tài, Việt kiều Campuchia, đang học lớp 5A, trường tiểu học A Khánh An huyện An Phú kể: “Nhà con ở bên đó nghèo lắm. Ba, má con ngày nào cũng lênh đênh trên sông tìm nhổ bông súng và chài lưới bắt cá. Có hôm may thì kiếm được dăm bảy chục ngàn, không thì vài ba chục, thậm chí có hôm chẳng được đồng nào. Cách đây mấy năm, khi đang thả lưới trên sông, ba má con nghe đài phát thanh xã Khánh An tuyên truyền mang trẻ đến trường đúng độ tuổi, vậy là ba má đã chạy sang đây xin cho con học”.

Thời gian trước, việc đi lại học hành của các em thường do ba mẹ tự túc đưa đón. Sáng mới 5h họ dậy nấu cơm vừa đùm cho mình vừa đùm cho con một phần rồi tất cả lên đò qua biên giới. Con vào trường học chữ, ba mẹ lênh đênh trên sông chài lưới, mò cua bắt ốc. Chiều đến, các bậc phụ huynh lại tới đón con trở lại chuyến đò về bên kia biên giới.

Cực khổ nhất là vào mùa nước lũ, phía bên kia biên giới chỉ mênh mông là nước, những con đò nhỏ chòng chành không thể nào “đưa chân” các em được nên rất nhiều em không thể tới trường, vậy là tình trạng bỏ học vào mùa lũ của học sinh nơi đây diễn ra liên tục và tăng đột biến. Có những lúc cao điểm của mùa lũ, khi nhìn vào sự thưa vắng của học sinh trên lớp mà các thầy, cô không khỏi chạnh lòng.

Con chữ vui ấm tình quê

Thấu hiểu nỗi lòng của thầy cô nơi đây, hơn nữa đó là tình thương mến, sự ưu ái để vun đắp tình hữu nghị đôi bờ biên giới nên các cấp, ngành địa phương đặc biệt quan tâm. Giờ đây đa phần các em đi học không còn phải lo sợ mỗi khi mùa lũ về như trước, mà được đi miễn phí trên những con đò lớn có giấy phép hoạt động và đảm bảo điều kiện an toàn để ngày ngày cùng các em và gia đình vun đắp một tương lai tươi sáng.

Ông Đoàn Phi Long, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Khánh An - cho biết: Bà con ở bên kia còn nghèo lắm, cuộc sống chủ yếu làm thuê làm mướn, nhưng ai cũng muốn con mình có cái chữ, có kiến thức. Tuy nhiên, số học sinh bỏ học vẫn còn nhiều, toàn xã có khoảng 8% học sinh bỏ học mỗi năm, trong đó với học sinh Việt kiều có tỷ lệ khoảng 15% thậm chí 20%. Các cháu bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn nên vào mùa vụ, các em lại phải ở nhà đi làm thuê làm mướn cùng cha mẹ. Hơn nữa, chỗ ở nhiều gia đình học sinh không ổn định nên ba mẹ đi đâu con phải theo đó, chính vì thế mà lên cấp 2 tỷ lệ bỏ học càng nhiều.

Ông Nguyễn Thắng Thời- Hiệu phó trường tiểu học A Khánh An - chia sẻ: Trường có 465/1078 học sinh là người Campuchia. Các em bên đó sang đây học đều được miễn giảm tất cả các khoản tiền đóng góp. Ngoài ra, chính quyền địa phương và nhà trường còn hợp đồng với 4 bến đò đưa đón các em miễn phí.

Trong thời gian qua, nhà trường đã có nhiều chương trình nhằm ủng hộ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bên kia biên giới như: ủng hộ sách vở, quần áo và đặc biệt đã cùng với nhà tài trợ trích 80 triệu đồng mua tặng mỗi em học sinh bên kia biên giới một cặp phao để đi học. Hầu hết các em có hoàn cảnh khó khăn nên chúng tôi thương các em lắm. Mỗi khi các em bỏ học là chúng tôi lại lo lắng và tìm cách vận động các em trở lại trường.  

Biết được cái khó cái nghèo, nhiều em đã vươn lên chăm ngoan, học giỏi. Số học sinh giỏi chiếm khoảng 20%, có những em nhiều năm liền là học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện; một số em đã thành đạt, thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Tri thức đã về với bản làng xa xôi bên kia biên giới. Nhận thức của người dân ngày một nâng cao trên tất cả mọi mặt, cuộc sống cũng dần đi vào ổn định và sâu xa hơn là tình biên cương hai nước anh em được vun đắp bền lâu…

Quý Ngọc 

Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.