Về An Giang thưởng thức bánh Kà Tum

Về An Giang thưởng thức bánh Kà Tum
(PLVN) - Ẩm thực Khmer vốn nổi tiếng với nhiều loại bánh quen thuộc như bánh dứa, bánh gừng, bánh ống, bánh nùm bon... Còn có một loại bánh ngon không kém nhưng lại ít phổ biến với tên gọi Kà Tum.

Gọi là Kà Tum vì trong tiếng Khmer, Kà Tum có nghĩa là quả lựu. Bên cạnh đó, vẻ ngoài loại bánh này khiến người ta liên tưởng đến hình dáng của quả lựu, nhân đậu bên trong bánh cũng giống với hạt lựu. Tuy nhiên, vì vỏ bánh không thể làm tròn y đúc lựu thật nên nó có dáng hơi vuông một chút. Chính vì hình dáng đẹp mắt mà loại bánh này phù hợp để góp mặt trong các dịp quan trọng, những ngày lễ, tết như Chôl Chnăm Thmay, Bonh Đôl-ta,  Bonh Oc-om-bok... 

Bánh Kà Tum hiện chỉ có ít nơi làm, như ở gia đình bà Neáng Phương (54 tuổi, ấp Phước Lộc, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, An Giang). Bà Phương cho biết: “Từ năm 16 tuổi tôi đã được mẹ truyền dạy cách làm bánh này, tôi thường làm nó vào những lúc rảnh rỗi. Năm 2016, người ta tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, tôi đã làm bánh này tham gia và đoạt  Huy chương Vàng”.

Bánh bà Phương làm vừa đều vừa đẹp. Với gần 40 năm tay nghề, đến nay trong toàn xã Ô Lâm chưa ai vượt qua được cái danh khéo tay và làm bánh giỏi nhất  của bà Phương. Trong quá trình làm nên một chiếc bánh, khó nhất chính là khâu làm vỏ, thứ tạo nên đặc trưng riêng cho bánh Kà Tum. Vỏ bánh Kà Tum được làm từ lá thốt nốt non, một loại lá phổ biến ở vùng đất An Giang. Điều quan trọng, không thể làm bằng lá già vì lá già sẽ cứng khó uốn, không có mùi thơm và màu xanh lại quá đậm không đẹp mắt như lá non. 

Lá sau khi lấy về sẽ được rửa và lau sạch, xé ra, cắt đầu đuôi bỏ đi và bắt đầu công đoạn đan thành hình quả lựu có bông hoa bung nở phía trên. Tỷ lệ các bánh phải đều nhau, không được cái to, cái nhỏ, nếu thắt ẩu bánh sẽ không ra hình dạng. Cho nên có thể nói đây là công đoạn kỳ công và tốn nhiều thời gian nhất.

Ngược lại, nguyên liệu làm bánh có phần đơn giản, chủ yếu là nếp, đậu trắng, đường, muối, dừa. Nếp sau khi mua về ngâm qua một đêm, vớt để ráo nước. Tiếp đến là cho đậu trắng, nước cốt dừa cùng chút muối và đường trộn đều cho thấm gia vị. Sự kết hợp giữa đường, muối, dừa sẽ tạo nên vị beo béo, mằn mặn và ngọt ngọt rất dễ ăn. 

“Làm bánh này, khâu nào cũng khó hết. Thắt vỏ đã khó và công phu rồi, đến lúc cho nhân vào càng khó hơn. Dù khó làm thì tôi vẫn thích bánh này lắm, vì nó đẹp, nhỏ nhắn dễ thương”, bà Phương cười. Dù đã thành thạo và quá quen tay nhưng vì dáng bánh nhỏ, miệng vỏ lại hẹp nên việc cho nhân vào bên trong khá lâu nên một ngày bà cũng chỉ làm được khoảng 100 cái bánh.

Việc nấu bánh Kà Tum cũng đơn giản như nấu bánh tét. Sau khi gói xong, bánh sẽ được cho vào nước sôi nấu khoảng 45 phút đến một giờ. Quá trình nấu phải canh lửa thường xuyên, chế độ lửa vừa phải, không được lớn quá nếu không bánh sẽ bị “nín” (chín không đều). Sau đó, vớt bánh ra và chần qua nước lạnh rồi để ráo. 

Phải canh lửa thường xuyên để bánh chín đều
Phải canh lửa thường xuyên để bánh chín đều

Lúc này, bánh sẽ có màu vàng óng trong rất đẹp. Khi lớp vỏ ngoài được bóc ra, sẽ để lộ phần thịt bánh vừa mềm vừa trắng, điểm thêm những hột đậu và dừa béo ngậy. Thoạt trông sẽ giống một một loại bánh dân dã miền Tây là bánh lá dừa. Song, bánh Kà Tum khác biệt ở hương vị và có mùi thơm tự nhiên của lá thốt nốt.

“Bánh Kà Tum này là một trong những đặc sản của đồng bào Khmer. Sắp tới địa phương cũng muốn phát triển bánh đa dạng để mọi người biết đến nhiều hơn. Thứ nhất sẽ đa dạng về màu sắc, thay vì chỉ có màu trắng tự nhiên của nếp thì chúng tôi sẽ tận dụng màu xanh của lá dứa hay màu hồng của củ dền. Thứ hai là nhân bánh cũng phong phú, nếu bánh truyền thống chỉ có nếp dừa, đậu thì chúng tôi có thể làm thêm nhân chuối...”, chị Phạm Thị Kiều Oanh, Phó Chủ tịch UBND xã Ô Lâm cho biết. 

Đọc thêm

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Bộ Công Thương phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2024

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam” “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2024 gắn với kỷ niệm 15 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành Công Thương. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên toàn quốc với tên gọi "Tinh hoa hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam" năm 2024. Đây là sự kiện trọng điểm kỷ niệm 15 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm tăng cường nhận thức, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sản phẩm nội địa, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong tình hình mới.

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp
(PLVN) -  Ngày hội Cá tra Đồng Tháp – năm 2024 với chủ đề “Cá tra Đồng Tháp - Hành trình xanh – Giá trị xanh” sẽ diễn ra tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trong 2 ngày 16-17/11.

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Hoàng Anh Gia Lai đưa các sản phẩm Nông nghiệp sạch vào chuỗi Siêu thị Kingfoodmart

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL phát biểu tại buổi lễ.
(PLVN) -  Sáng ngày 2/11/2024, tại Khách sạn Rex (TP HCM), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần King Food Market (Siêu thị Kingfoodmart) tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm, nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HAGL vào hệ thống siêu thị Kingfoodmart nhằm phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Lập kỷ lục xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD trong 1 tháng

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 10/2024 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Tháng 10/2024, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 27 tháng (kể từ tháng 6/2022), XK thủy sản theo tháng trở lại mốc 1 tỷ USD, đánh dấu bước phục hồi quan trọng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hệ quả khôn lường khi trẻ nhỏ bị 'lậm' AI

AI cung cấp các tính năng học tập, giải trí vượt trội cho trẻ em, nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. (Nguồn: Christian Moro)
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại, khi công nghệ ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập, giải trí và giao tiếp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích, tồn tại những cạm bẫy nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhất là khi gia đình lơ là trong giám sát, khiến trẻ "lậm" (say mê quá mức - PV) AI.