Về 32 lệnh cảnh báo doanh nghiệp Việt của FDA: Rốt ráo đi tìm nguyên nhân

(PLO) - Đại diện Bộ NN&PTNT đang liên hệ với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ để muốn làm rõ vì sao có 32 lệnh cảnh báo và chính sách phía Mỹ đã có thay gì đổi so với quy định cũ mà DN Việt áp dụng từ năm 2012 đến nay. 
Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) phản hồi là không bị ảnh hưởng gì khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh minh họa Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) phản hồi là không bị ảnh hưởng gì khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh minh họa

Bất ngờ…

Trước đó, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩn Mỹ (FDA) đã có 32 lệnh cảnh báo đối với doanh nghiệp Việt Nam có hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ. Theo đó, hàng loạt doanh nghiệp Việt đang xuất khẩu (XK) hàng hóa vào Mỹ đã bị loại khỏi thị trường này do không kịp thời đáp ứng những quy định mới.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên được cho là các nhà XK Việt Nam đã không nắm thông tin cũng như quy định của Mỹ về bộ tiêu chuẩn của luật hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA).

Theo tìm hiểu của PLVN, bộ tiêu chuẩn của luật hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cự Tổng Thống Mỹ Obama ký ban hành từ 2011 và đợt đăng ký đầu tiên với DN Việt XK vào thị trường Mỹ là từ cuối năm 2012.

Ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT xác nhận thông tin này và cho biết thêm: Theo quy định của Bộ tiêu chuẩn này, cứ 2 năm 1 lần, tức là vào các năm chẵn thì các DN đã đăng ký đều phải đăng ký lại.

“Vào đợt 2014 thì không có vấn đề gì vẫn trong đợt đăng ký đầu, nhưng cho đến năm 2016, thậm chí chúng tôi cũng không nhận được bất cứ thông tin phản ánh nào là đang có trở ngại  trong việc đăng ký lại. Tuy nhiên, tại một Hội thảo mới đây tổ chức tại TP. HCM thì chúng tôi mới được biết là có các lệnh cảnh báo này từ phía Mỹ”- ông Anh cho hay.

Được biết, trước tình hình XK mặt hàng nông sản vào thị trường Mỹ gặp khó khăn trước các lệnh cảnh báo từ Mỹ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT tìm hiểu, nắm bắt những thay đổi trong chính sách, quy định nhập khẩu của Mỹ và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan. Qua đó để có biện pháp ứng phó hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Đang liên hệ với FDA để làm rõ

Bình luận về việc cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đối với 32 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào Mỹ từ đầu năm đến nay, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT cho rằng:  nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chưa nắm bắt kịp thời các quy định và thích ứng với những chính sách nhập khẩu của Mỹ.

Theo ông Toản, để tháo gỡ khó khăn cho các DN, Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT làm việc với các DN và cơ quan nhập khẩu của Mỹ để chủ động thông tin đến các doanh nghiệp DN các quy định NK của thị trường này.

“Chúng ta phải thống nhất nhận thức khi hội nhập sâu rộng, đặc biệt XK vào thị trường bậc cao thì việc tương thích chính sách, kể cả chuẩn bị những lộ trình NK vào thị trường Mỹ phải đáp ứng rất kịp thời. Ở đây là ở khả năng phòng vệ, tính nội sinh của từng DN còn yếu.”- ông Toản nói.  

Nói về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết thêm: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Cục này đang rốt ráo phối hợp với Bộ Công thương để  tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Theo ông Anh, đại diện 2 Bộ đã liên lạc với ĐSQ Mỹ để lên lịch làm việc với tham tán Kinh Tế của DSQ nước này nhằm làm rõ các lệnh cảnh báo này bản chất là như thế nào. Song hành với đó, nhóm làm việc của liên Bộ nông nghiệp và công thương cũng đã liên lạc với các Hiệp hội ngành hàng để nắm bắt thêm DN đang gặp phải khó khăn là gì khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, theo Phó cục trưởng Anh, phản hồi đầu tiên từ Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) thì Hiệp hội này khẳng định chưa bị ảnh hưởng gì từ các lệnh cảnh báo từ cơ quan FDA của Mỹ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nhấn mạnh cho hay: Tới đấy, nhóm làm việc liên bộ sẽ có văn bản liên hệ để làm sao có buổi làm việc trực tiếp với cơ quan FDA. “Mục đích là để làm rõ xem những chính sách của họ có cái gì thay so với cái các quy định mà chúng tôi đã phổ biến cho tất cả DN thực hiện từ năm 2012. Nếu trong trường hợp có thông tin, yêu cầu mới thì chúng tôi sẽ kịp thời cập nhật nắm bắt từ FDA để phổ biến lại để tránh rủi ro cho DN khi XK hàng hóa sang thị trường này lại bị trả về”- ông Anh nhấn mạnh.    

Trước tình hình XK mặt hàng nông sản vào thị trường Mỹ gặp khó khăn trước các lệnh cảnh báo từ Mỹ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT tìm hiểu, nắm bắt những thay đổi trong chính sách, quy định nhập khẩu của Mỹ và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan. Qua đó để có biện pháp ứng phó hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.