Về 17 trường hợp tiếp viên hàng không mắc COVID-19: Vietnam Airlines nghi ngờ do lây nhiễm trên tàu bay

(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7/12, Phó Cục trưởng Cục hàng không (Bộ Giao thông vận tải) Võ Huy Cường cho biết, hãng hàng không Vietnam Airlines đã có báo cáo về 17 trường hợp tiếp viên hàng không mắc COVID-19 từ ngày từ 8/11 đến nay.
Phó Cục trưởng Cục hàng không (Bộ Giao thông vận tải) Võ Huy Cường nêu nguyên nhân có thể khiến các tiếp viên hàng không bị lây nhiễm COVID-19. Phó Cục trưởng Cục hàng không (Bộ Giao thông vận tải) Võ Huy Cường nêu nguyên nhân có thể khiến các tiếp viên hàng không bị lây nhiễm COVID-19.

Trong đó, 1 trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly và 16 trường hợp còn lại là các tiếp viên trên các chuyến bay từ châu Âu về. Tất cả các chuyến bay này, các phi công và tiếp viên đều ở lại trên tàu bay. 

Phó Cục trưởng Cục hàng không (Bộ Giao thông vận tải) Võ Huy Cường nêu nguyên nhân có thể khiến các tiếp viên hàng không bị lây nhiễm COVID-19.

“Vietnam Airlines nghi ngờ các ca mắc là do lây nhiễm ở trên tàu bay. Từ trước ngày 16/11, các tiếp viên đều phải ở trên tàu bay và không được xuống nhà ga. Đến sau ngày 16/11, theo yêu cầu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng không dân dụng châu Âu, tổ bay phải nghỉ ngơi và đủ điều kiện mới được bay, theo đó, các chuyến bay dự kiến trong tương lai của Vietnam Airlines và Bamboo tới châu Âu, thì tiếp viên và phi công phải vào nhập cảnh và nghỉ đủ 12-14 tiếng”, ông Cường cho biết. 

Cũng theo ông Cường, các thành viên tổ bay khi làm nhiệm vụ đều tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt của Bộ Y tế, theo đó, các phi công và tiếp viên đều mặc đồ bảo hộ và thực hiện các quy định về phòng dịch. Trên tàu bay của Vietnam Airlines có hệ thống lọc không khí đạt chuẩn như đã báo cáo với BCĐ về phòng chống dịch.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, từ ngày 8/11 đến nay, đã có 17 tiếp viên hàng không dương tính với virus SARS-CoV-2 trên tổng số 5 chuyến bay.

Trong đó, chuyến bay VN311 từ Mỹ, quá cảnh Nhật Bản và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 09/11/2020 có 1 tiếp viên dương tính với COVID-19. Chuyến VN82 từ Rumani về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 08/11 có 2 tiếp viên. Chuyến VN5010 từ Pháp về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 11/11 có 3 tiếp viên.

Đặc biệt, chuyến VN5062 từ Nga về sân bay quốc tế Cam Ranh ngày 11/11 có 10 tiếp viên và chuyến VN5301 từ Nhật về sân bay quốc tế Cần Thơ ngày 14/11 có 1 tiếp viên./.

Thiên Bình/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tối 15/6 ghi nhận 213 ca nhiễm COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết tối  nay, 15/6, ghi nhận thêm 213 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất...