VCCI trấn an cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam

(PLO) - Chiều nay 19/5, Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuộc gặp mặt trao đổi, lắng nghe những ý kiến, sự khó khăn của cộng đồng DN nước ngoài ở Việt Nam sau sự kiện trấn động ngày 13/5 tại Bình Dương, Hà Tĩnh.
VCCI trấn an cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam

Tới dự buổi gặp gỡ có nhiều DN Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật và có cả DN EU, Mỹ…Về phía Việt Nam, ngoài lãnh đạo VCCI còn có đại diện một số bộ ngành: Công an, Ngoại giao, Lao động Thương binh xã hội, Tài Chính, Tổng LĐLĐ VN

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của VCCI với các doanh nghiệp có vốn FDI ở Việt Nam sau một số sự cố đáng tiếc khi một số kẻ xấu lợi dụng việc công nhân phải đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, đã kích động, xúi giục, gây rối, gây thiệt hại cho một số DN ở một số địa phương. 

Tại buổi gặp gỡ ông Vũ Tiến Lộc, Giám đốc VCCI khẳng định ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra ngày 13/5 tại Bình Dương, Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý, khắc phục hậu quả giúp DN khôi phục sản xuất nhanh chóng. Đến nay, hơn 90% DN ngừng hoạt động trong những ngày qua đã trở lại hoạt động bình thường, các công nhân cũng quay trở lại làm việc. 

Trước đại diện các cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam, ông Lộc khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm thực hiệt tất cả các biện pháp cần thiết theo pháp luật Việt Nam cũng như theo các cam kết quốc tế để đảm bảo an ninh và an toàn đầy đủ cho cuộc sống và tài sản cũng như các quyền lợi chính đáng hợp pháp và lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng thời, các cơ quan ban ngành Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp đảm bảo an ninh, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình kích động công nhân biểu tình làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đầu tư ở Việt Nam. 

Việt Nam cũng không cho phép bất kỳ hành động phá hoại doanh nghiệp và ảnh hưởng tới nhân viên nước ngoài, sẽ trừng phạt nghiêm khắc những hành động này, đảm bảo rằng những sự việc đáng tiếc như vậy sẽ không xảy ra.

Ông Lộc cho biết: “VCCI sẽ cố gắng thực hiện mọi biện pháp, các thủ tục pháp lý để hỗ trợ cộng đồng DN nước ngoài tiếp tục kinh doanh và đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn ở Việt Nam nhằm lấy lại niềm tin rằng Việt Nam là điểm đến an toàn và đầy hứa hẹn trong đầu tư kinh doanh”.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo VCCI và các cơ quan ban ngành khác đã lắng nghe, tiếp thu những kiến nghị và cam kết sẽ dùng mọi biện pháp để cùng tháo gỡ khó khăn với các DN nước ngoài. Theo đó, Chính phủ Việt Nam cần nhanh chóng đưa ra biện pháp cụ thể, hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp bị thiệt hại nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường. Đặc biệt, đảm bảo an ninh và khẳng định tình trạng như Bình Dương, Hà Tĩnh sẽ không tái diễn!

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.