VCCI khen thưởng gần 100 hội viên hoạt động kinh doanh tốt

VCCI Chi nhánh Hải Phòng kết nạp hội viên mới
VCCI Chi nhánh Hải Phòng kết nạp hội viên mới
(PLO) - Ngày 24/3/2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội nghị doanh nghiệp khu vực duyên hải phía Bắc. Tại Hội nghị này, VCCI đã khen thưởng 93 doanh nghiệp hội viên  đã có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh.

Khu vực duyên hải phía Bắc có các địa phương đóng vai trò quan trọng trong tam giác kinh tế khu vực phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng; là khu vực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư năng động của cả nước. Theo VCCI Chi nhánh Hải Phòng, năm 2016 khu vực duyên hải phía Bắc có 6.659 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 49.714 tỷ đồng, tăng 14,6% về số lượng doanh nghiệp và 46%  về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.  

Về thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, các địa phương khu vực duyên hải phía Bắc cũng giữ những vị trí quan trọng trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Theo kết quả điều tra PCI 2016, môi trường kinh doanh tại khu vực Duyên hải phía Bắc tiếp tục khởi sắc; nhiều địa phương trong khu vực nằm trong nhóm điều hành “khá”.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng PCI. Thành phố Hải Phòng lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, đứng ở vị trí 21 trên bảng xếp hạng PCI 2016. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được nói trên, VCCI Chi nhánh Hải Phòng đánh giá môi trường kinh doanh của doanh nghiệp khu vực duyên hải phía Bắc vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn, cản trở sự phát triển như: kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính nhà nước chưa nghiêm, chậm được khắc phục; tệ quan liêu, tham những, lãng phí chưa được đẩy lùi, làm giảm hiệu lực và hiệu quả của bộ máy quản lý Nhà nước; vẫn còn tồn tại một “sân chơi” chưa bình đẳng giữa các doanh nghiệp dân doanh nhỏ và vừa với các tổng công ty, tập đoàn và doanh nghiệp FDI; khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh, khó duy trì hoạt động, nhất là khi nền kinh tế gặp khó khăn; một số doanh nghiệp tạm ngừng để chờ thời cơ hoặc để sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp.

Về công tác năm 2017, VCCI Chi nhánh Hải Phòng đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân có trình độ và năng lực vững vàng để tạo nên cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, có sức cạnh tranh cao, có tinh thần dân tộc, có trách nhiệm xã hội, liên kết chặt chẽ và tham gia tích cực vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Để thực hiện mục tiêu này, VCCI cần tiếp tục tập hợp và đề xuất với các cơ quan chức năng những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi; tham vấn, hỗ trợ cho các hoạt động của các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải phía Bắc việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 nhằm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

Trong Hội nghị doanh nghiệp khu vực duyên hải phía Bắc, VCCI đã tặng bằng khen cho 93 doanh nghiệp thành viên của VCCI vì đã có những nỗ lực, cố gắng và thành tích tốt trong sản xuất kinh doanh; tổ chức lễ kết nạp 60 thành viên mới để tiếp tục phát triển, mở rộng cộng đồng doanh nghiệp thành viên của VCCI.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

GDP quý I/2023 tăng 3,32%, thách thức mục tiêu 6,5% năm 2023

GDP quý I/2023 tăng 3,32%, thách thức mục tiêu 6,5% năm 2023
(PLVN) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, bà Nguyễn Thị Hương, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2023 là một thách thức lớn...

Nguồn đất đắp cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được tháo gỡ

Thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận gia hạn với 4 dự án cải tạo đất nông nghiệp kết hợp thu hồi vật liệu san lấp (mỏ đất) để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Theo đó, các mỏ đất san lấp nằm trên địa bàn huyện Xuân Lộc và Cẩm Mỹ.

Ngành Hải quan nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Kim ngạch xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm tại nhiều địa phương trên cả nước giảm sâu, kéo số thu ngân sách của ngành Hải quan sụt giảm. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Hải Quan đã thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó, nỗ lực bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào Bắc Giang trong 3 tháng đầu năm

Bắc Giang là địa phương đầu tiên ghi nhận tổng vốn FDI đăng ký vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2023.
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ghi nhận số dự án mới tăng mạnh. Trong đó, Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, chiếm gần 20,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

'Cửa' nào cho hệ thống bán lẻ xăng dầu tiếp tục kinh doanh?

DN BLXD mong muốn có quy định cụ thể về định mức kinh doanh xăng dầu.
(PLVN) -  Hiện nay, trên nhiều tỉnh, thành đã xuất hiện tình trạng một số chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu (DN BLXD) làm đơn xin giải thể, sang nhượng cây xăng vì kinh doanh thua lỗ. Dự thảo Nghị định quản lý về kinh doanh xăng dầu sắp đến hạn trình Chính phủ. Liệu có “cửa” nào sáng để hệ thống bán lẻ tiếp tục kinh doanh?

80 doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây tìm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt

Nhiều hội nghị kết nối với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức để tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên
(PLVN) - Khoảng 80 doanh nghiệp của Quảng Tây trong các lĩnh vực như dịch vụ logistics, sản xuất và thương mại nông lâm thủy sản, du lịch, vật liệu xây dựng, thương mại điện tử, đầu tư, dịch vụ công trình, sản phẩm cơ khí, ô tô, xe điện, đồ gia dụng… sẽ tham dự Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới.

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo
(PLVN) - Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp (DN), người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông - Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.