Vẫy taxi cũng phải đúng luật

Nhiều học giả Đài Loan đang kêu gọi chính phủ vùng lãnh thổ này thực hiện một chiến dịch kiểm tra và sửa đổi luật nhằm phạt những khách vẫy xe taxi không đúng quy định...

Nhiều học giả Đài Loan đang kêu gọi chính phủ vùng lãnh thổ này thực hiện một chiến dịch kiểm tra và sửa đổi luật nhằm phạt những khách vẫy xe taxi không đúng quy định.

Những kêu gọi trên xuất hiện sau một tai nạn gần đây, khi chiếc xe taxi dừng đột ngột đón khách đã làm một sinh viên đi xe máy phía sau ngã ra đường và bị một xe khác cán chết.

Các thống kê cho thấy để tranh khách với các xe khác, các tài xế taxi thường chuyển làn hoặc phanh đột ngột, gây nguy hiểm cho các phương tiện chạy phía sau.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trung bình mỗi ngày tại Đài Loan xảy ra 5 vụ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vụ tai nạn giao thông tính từ năm ngoái tới tháng 6 năm nay.

Luật hiện nay áp dụng mức phạt từ 300 tới 600 đài tệ (10 tới 20 USD) đối với các xe dừng ở vạch sang đường cho khách đi bộ, các điểm giao cắt, bãi đỗ xe buýt và các nơi cấm đỗ xe tạm thời.

Tuy nhiên, do số lượng cảnh sát hạn chế và thời gian để khách lên xe diễn ra khá ngắn, chỉ có rất ít xe vi phạm bị phạt.

Do đó, các nhà nghiên cứu đề nghị phải sửa luật để ngăn chặn việc vẫy xe taxi không đảm bảo an toàn.

Giáo sư Lee Ke-tsung đề nghị, Bộ Giao thông Vận tải Đài Loan và các cơ quan địa phương phối hợp ra các quy định thay đổi thói quen của công chúng.

Theo ông này, cần thiết kế các điểm riêng cho xe taxi, lắp đặt các biển cấm loại xe này vào đón khách, đồng thời thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ không sửa luật để phạt khách vẫy xe sai quy định, thay vào đó, bộ này sẽ đề nghị khách gọi taxi ở các cửa hàng tiện ích công cộng bởi mật độ cửa hàng loại này ở Đài Loan rất cao.

Ngoài ra, cơ quan này sẽ xem xét lại các biển báo giao thông gần các cửa hàng tiện ích và thay đổi các vạch đỏ sang vạch vàng để cho phép xe taxi dừng tạm thời.

Q.Dương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.