Vay 20 triệu đồng, bị mất cả nhà và đất

Ngày 16/3/2012, bà Lê Thị Lợi (53 tuổi), trú tại xóm Bình, xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) có đơn tố cáo bà Lê Thị Tố Như, trú tại phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) lừa đảo...

Ngày 16/3/2012, bà Lê Thị Lợi (53 tuổi), trú tại xóm Bình, xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) có đơn tố cáo bà Lê Thị Tố Như, trú tại phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) lừa đảo...

Theo bà Lợi, cuối năm 2011 bà Lợi đặt vấn đề vay 20 triệu đồng của bà Như (thong gia) đi chữa bệnh. Bà Như đồng ý với điều kiện bà Lợi phải đưa cho bà Như sổ đỏ để bà giúp làm thủ tục vay tiền ngân hàng, ngoài ra không làm biên bản giao tiền khác.

Bà Lợi bên bên ngôi nhà
Bà Lợi bên bên ngôi nhà

Nghĩ là chỗ thông gia, nên bà Lợi giao sổ đỏ số BC 881868 do UBND TP Hà Tĩnh cấp ngày 17/01/2011 cho bà Như. Sau đó, bà Như đưa một số giấy tờ và bảo bà Lợi ký vào rồi đi cùng bà Như đến phòng công chứng làm một số thủ tục vay vốn ngân hàng. Do tin tưởng và thiếu hiểu biết nên bà Lợi làm theo mà không chút nghi ngờ.

Đến tháng 12/2011, khi có đủ tiền nên bà Lợi gặp bà Như để trả nợ để lấy lại sổ đỏ thì phát hiện mảnh đất cùng ngôi nhà bà đang ở đã được chuyển nhượng cho ông Đặng Thanh Minh và bà Phan Thị Vân trú tại tổ 6, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh mà không ngờ là mình đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên và đã được công chứng tại Văn Phòng Công chứng Hòa Bình (số 09 Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh).  Bà cùng con trai lên nhà bà Như đòi sổ đỏ thì bà Như trốn biệt. Bức xúc, bà Lợi làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

 Trong biên bản hòa giải ngày 23/3/2012 tại UBND xã Thạch Hưng, huyện Thạch Hà, khi con trai bà Lợi hỏi ông Đặng Thanh Minh (bên nhận chuyển nhượng đất) là ông Minh mua đất của bà Lợi thì có biết bà Lợi là ai không?, thì ông Minh đã chỉ người bán đất cho mình sang… người hàng xóm. Điều này cho thấy ông Minh chưa hề gặp gỡ và giao dịch với bà Lợi.

Chủ trì phiên hòa giải, ông Nguyễn Trung Liện – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng khẳng định: Qua sự việc này, tôi thấy hai bên đều bị lừa. Mong anh Minh thành thật vì anh chưa giao tiền cho bà Lợi, mà bà Lợi cũng chưa nhận được tiền từ việc bán đất. Anh hãy phối hợp với cơ quan pháp luật để triệu tập bà Như trả lại tiền cho anh.

Tại phiên hòa giải, nhiều ý kiến của cán bộ cũng như người dân cho hay, gia đình bà Lợi thuộc diện hộ nghèo, cả đời chưa một lần cầm nổi 20 triệu đồng chứ đừng nói 800 triệu đồng. Hơn nữa, anh Minh giao 800 triệu đồng mà không có giấy tờ biên nhận là vô lý.

Sự việc cho thấy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên đã được công chứng vào ngày 21/12/2011 tại Văn phòng công chứng Hòa Bình. Theo lời chứng của Công chứng viên Nguyễn Thị Phương thì việc giao ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên đây được bà Lợi và ông Minh, bà Vân trực tiếp ký tại trụ sở của Văn phòng công chứng Hòa Bình trước sự chứng kiến của Công chứng viên.

Tuy nhiên, theo bà Lợi thì bà được bà Như đưa đến phòng công chứng để làm thủ tục vay vốn ngân hàng, có con dâu của bà Lợi đi cùng. Nhưng khi đến phòng công chứng thì bà Như không cho con dâu bà Lợi vào cùng. Khi ký các giấy tờ thì bà Lợi bị che các phần trên và làm theo hướng dẫn của công chứng viên. Bên cạnh đó, bà Lợi cho biết là bà chưa hề gặp ông Minh và bà Vân để làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất và ngôi nhà mà bà đang ở.

Vụ việc đang được Cơ quan điều tra Công an TP Hà Tĩnh xác minh làm rõ. Điều khiến dư luận quan tâm là bằng cách nào diện tích đất và ngôi nhà bà Lợi đang sinh sống đột nhiên biến mất mà chủ của nó không hề hay biết, phải chăng có sự "tiếp tay" của nhân viên phòng công chứng?.

Minh San - Tiến Tuấn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?