Vật dụng nào được phép mang vào phòng thi tuyển sinh 10 Trường THPT Chuyên Sư phạm?

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm sẽ diễn ra vào ngày mai, 1/6. Trước kỳ thi, nhà trường đưa ra một vài lưu ý đối với thí sinh.

Theo thông báo của Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, lịch của kỳ thi chỉ diễn ra trong một ngày duy nhất là ngày 1/6. Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, buổi chiều có mặt lúc 13h45.

Thí sinh đã có thẻ dự thi tại phòng nên không cần mang các giấy tờ tùy thân. Thí sinh chỉ mang các vật dụng cần thiết đến phòng thi: Bút, thước, compa, máy tính cầm tay, bình nước. Không mang theo đồ dùng có giá trị để tránh thất lạc, mất mát. Tất cả các đồ dùng mang theo cho vào 1 túi nhựa clear bag trong suốt, không có chữ để được mang vào phòng thi.

Thí sinh cần tra cứu kĩ số báo danh, điểm thi, phòng thi trên trang https://chuyen.hnue.edu.vn/. Trường hợp tra cứu tên, ngày sinh, giới tính có sai sót, thí sinh cần bình tĩnh đến phòng thi đã tra được để được thầy cô hướng dẫn sửa chữa.

Nhà trường lưu ý thí sinh khi đi thi cần mặc trang phục lịch sự, nên sử dụng đồng phục của trường THCS. Không mặc quần đùi, áo phông không cổ đi thi.

Để tránh ùn tắc trong ngày thi, Trường THPT chuyên Sư phạm yêu cầu phụ huynh đưa đón con không đi xe vào trường. Ngoài ra, kí túc xá của nhà trường cũng mở chỗ để thí sinh và phụ huynh tỉnh xa có thể ở trọ theo nhu cầu.

Năm học 2023, Trường Đại học Sư phạm thông báo tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên năm 2023 - 2024 là 315 chỉ tiêu gồm: 70 chỉ tiêu chuyên toán, 70 chỉ tiêu chuyên tiếng Anh, 35 chỉ tiêu cho các lớp chuyên văn, tin học, vật lý, hóa học và sinh học.

Trước đó, nhà trường cũng đã công bố danh sách 34 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm năm học 2023 - 2024. Theo đó, 34 học sinh đã được tuyển thẳng vào 7 lớp chuyên gồm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Có thể thấy khoảng gần 70% học sinh được tuyển thẳng đến từ các trường THCS "top đầu" của Hà Nội như THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Giảng Võ, THCS Trưng Vương, THCS Chu Văn An, THCS Archimedes, THCS Ngô Sĩ Liên. Có 11 học sinh (khoảng 32%) đến từ các tỉnh như Nghệ An, Nam Định, Hải Phòng, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Số học sinh được tuyển thẳng trên thuộc khoảng 10% chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 – 2024 của Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là những học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc ở bậc THCS, đó là: đoạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/TP trực thuộc TW và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với lớp chuyên Tin còn xét tuyển thẳng các học sinh đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/TP trực thuộc TW.

Ngoài các thí sinh được tuyển thẳng, các thí sinh thuộc diện dự thi sẽ sẽ phải tham dự bài thi viết ba môn Toán, Ngữ văn và môn chuyên.

Đọc thêm

GS Hồ Ngọc Đại và những triết lý… ngược dòng

GS Hồ Ngọc Đại trong buổi ra mắt sách Giáo dục hiện đại tại Hà Nội. (Ảnh PV)
(PLVN) - Có ý kiến cho rằng, nếu chọn một trí thức ở Hà Nội thì nên chọn GS Hồ Ngọc Đại. Bởi GS là một trong rất ít nhà tri thức có tư tưởng, nhà khoa học có triết lý riêng của mình. Cả cuộc đời ông xây dựng triết lý ấy và cống hiến cho triết lý ấy. Nhân dịp ra mắt sách Giáo dục hiện đại và kỷ niệm 45 năm hành trình nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển công nghệ giáo dục, ông dành tặng toàn bộ bản quyền sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cho Nhà nước.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình – Bài 4: Nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài

Đồng chí Trần Hải Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình)
(PLVN) - Tỉnh ủy Quảng Bình đã và ngày càng có sự quan tâm công tác phát triển đảng viên từ học sinh, xem đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, trước mắt và lâu dài trong công tác xây dựng Đảng. Ông Trần Hải Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình) trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình – Bài 3: Vướng mắc cần gỡ

Đoàn viên ưu tú dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày hi sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại nhằm khơi dậy truyền thống Cách mạng
(PLVN) - Hai năm gần đây, công tác phát triển Đảng trong học sinh ở Quảng Bình bắt đầu có tín hiệu khả quan, khởi sắc; đây là bước đi đúng đắn, mạnh dạn và sáng tạo. Tuy nhiên, đến nay còn 23/31 trường THPT trên địa bàn vẫn “trắng” học sinh được kết nạp…, đòi hỏi cấp uỷ các cấp cần quan tâm nhiều hơn.

Hàng trăm nghìn học sinh Quảng Bình được miễn học phí kỳ 1

Bữa cơm nội trú của các em học sinh người dân tộc thiểu số miền núi Quảng Bình.
(PLVN) - Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa có thông báo ý kiến thống nhất chủ trương không thu học phí học kỳ I, năm học 2023 – 2024 tại các trường công lập trên địa bàn tỉnh để chia sẻ với khó khăn của người dân do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Nhiều thách thức giáo dục mầm non phải đối mặt

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, mặc dù còn nhiều khó khăn, song trong 10 năm qua giáo dục mầm non đã có những bước chuyển mình, đổi mới để đóng góp vào thành quả đổi mới căn bản và toàn diện của hệ thống giáo dục quốc dân.

'Bài toán' học phí trong bối cảnh tự chủ

Học phí bậc đại học tăng là nỗi lo của nhiều sinh viên. (Ảnh minh họa - PV)
(PLVN) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có tờ trình Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc đại học. Nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề khó có giải pháp vẹn toàn giữa tăng học phí và nỗi lo của sinh viên trong bối cảnh các trường đại học đã tự chủ.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình - Bài 2: Không để 'hạt giống đỏ' lỡ cơ hội 'nảy mầm'

Những hoạt động Đoàn sẽ giúp các em trưởng thành và tổ chức Đảng sẽ chọn được “hạt nhân” trong các phong trào
(PLVN) - Việc kết nạp Đảng cho học sinh THPT góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ có tri thức, bản lĩnh chính trị vững vàng... Tỉnh Quảng Bình quan tâm, chú trọng vấn đề này với mong muốn những “hạt giống đỏ” không lỡ cơ hội “nảy mầm”, còn tổ chức Đảng không bị lỡ cơ hội được trẻ hóa lực lượng.

Sớm công bố môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố để lấy ý kiến đóng góp của các Sở GD&ĐT cùng giáo viên trên cả nước, có hai phương án được đề xuất.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình - Bài 1: Nhiều tín hiệu khả quan

Hoàng Minh Hằng (Thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với các học sinh được kết nạp Đảng cùng đợt.
(PLVN) - Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào, kỷ niệm đẹp đối với học sinh. Hai năm gần đây, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng quan tâm, đẩy mạnh công tác này, qua đó tạo điều kiện cho các “hạt giống đỏ” sớm giác ngộ lý tưởng của Đảng, nâng cao ý thức học tập, tu dưỡng bản lĩnh để sau này “nảy mầm xanh”.