Vật bất ly thân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, thảo luận tổ ở Quốc hội về dự án Luật Căn cước công dân (CCCD - sửa đổi), lãnh đạo Bộ Công an khẳng định căn cước công dân là vật bất ly thân của người dân, không ai có quyền giữ, trừ trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền giữ để phục vụ điều tra.

Có lẽ tới lúc này, nhiều người mới bất ngờ trước khẳng định trên. Bởi bấy lâu nay, khi đi thuê trọ, không ít khách sạn giữ giấy tờ tùy thân của khách để “làm tin”. Thậm chí nhan nhản cửa tiệm ở một số thành phố lớn trưng biển quảng cáo “cầm cố CCCD”.

Theo giải thích của lãnh đạo Bộ Công an, người dân chỉ cần xuất trình CCCD để các cơ quan, khách sạn ghi chép thông tin về họ tên, số định danh. Khi cần thiết, các đơn vị sẽ đối chiếu với thông tin này. "Người dân vào khách sạn mà bị giữ thẻ CCCD, bị sử dụng để rút tiền lúc họ vắng mặt thì làm thế nào?", lãnh đạo Bộ Công an đặt vấn đề.

Giải thích thêm về dự án Luật CCCD (sửa đổi), lãnh đạo Bộ Công an cũng khẳng định thẻ CCCD không có chức năng hỗ trợ theo dõi, định vị, bởi trên thẻ không có sóng, tín hiệu. Thẻ căn cước cũng không phải là giấy chứng nhận công dân. Căn cước nhằm xác định thông tin cơ bản như anh là ai, tên tuổi, nguồn gốc; dùng để thực hiện giao dịch, thủ tục hành chính. Có những người bị tước quyền công dân nhưng vẫn cần có căn cước để phục vụ việc sở hữu tài sản của họ. Vì vậy, cách gọi CCCD không chính xác.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng lập luận kinh phí xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 3.000 tỷ đồng. Sắp tới, các cơ quan không cần tổng điều tra dân số, tiết kiệm cho ngân sách 1.500 tỷ đồng. Dữ liệu cũng kết nối với các ngành khác (BHYT, giấy phép lái xe, văn bằng chứng chỉ), phục vụ người dân trong nhiều thủ tục hành chính, "tiết kiệm hàng trăm nghìn tỷ đồng".

Đại diện Bộ Công an cũng cho rằng thẻ đã ứng dụng công nghệ mới, tiến bộ hơn nhiều nước. Mã số trên thẻ có thể dùng để đi máy bay cả trong nước và quốc tế. Thời gian tới, khi các nước ASEAN đàm phán xong, người dân có thể dùng CCCD thay hộ chiếu đi các nước Đông Nam Á.

Bổ sung ý kiến, một ĐBQH khác cho rằng với tên gọi Luật Căn cước, phạm vi điều chỉnh sẽ được mở rộng, ngoài công dân Việt Nam là người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch. Dự luật cũng bổ sung quy định cấp căn cước cho nhóm người gốc Việt Nam không có quốc tịch đang sinh sống ở trong nước.

Về quy định cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, dự thảo Luật mới khuyến khích chứ chưa bắt buộc. Thực tế, trẻ em cũng có rất nhiều hoạt động đòi hỏi phải có giấy tờ chứng thực, xác thực, từ đi học, đi khám bệnh, di chuyển bằng phương tiện công cộng. Giấy khai sinh hiện nay không có nhận diện, không có ảnh, không có sinh trắc; lại dễ bị hỏng, rách nát. Vì thế, thẻ căn cước sẽ khắc phục được các hạn chế trên và đáp ứng được tiêu chí dễ dùng, dễ sử dụng, dễ bảo quản.

Dự án Luật CCCD (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường ngày 22/6 tới đây. Còn nhiều vấn đề bàn thảo cân nhắc, nhưng với những lập luận giải thích như trên của lãnh đạo Bộ Công an, cũng đã giúp dư luận và Quốc hội hiểu thêm về vấn đề, để cân nhắc ra một quyết sách đúng đắn, hợp lý nhất.

Đọc thêm

Diễn biến sự việc thép HRC bị đề nghị điều tra chống bán phá giá: Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) yêu cầu bổ sung hồ sơ

HRC là nguyên liệu chính để sản xuất các loại tôn thép mạ kẽm, mạ lạnh, ống thép… (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Mới đây, như PLVN đã có bài phản ánh, sau khi một số DN đưa ra ý kiến cần điều tra chống bán phá giá (CBPG) với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu vào Việt Nam; thì một số DN sản xuất tôn mạ, ống thép lại không đồng ý với đề nghị này, vì cho rằng nhu cầu liên tục tăng trong khi nguồn cung nội địa chưa đáp ứng được.

Mâu thuẫn quanh chuyện chuyển nhượng vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương sẽ mời các bên đến làm việc

Mâu thuẫn quanh chuyện chuyển nhượng vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương sẽ mời các bên đến làm việc
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị gặp khó khi chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).

Chỉ có thông tin người cha trên Giấy khai sinh có được không?

Cảnh sát lấy lời khai đối tượng Katerynchyk Roman. (Ảnh: Công an cung cấp)
(PLVN) - Bạn Trần Văn Toán (Hà Nội) hỏi: Tôi và bạn gái quen nhau chưa đăng ký kết hôn thì chúng tôi có con. Hiện nay bạn gái cùng gia đình nhà bạn ấy không chấp nhận, họ đã gửi con tôi vào cô nhi viện. Tôi biết vậy nên đã đến cô nhi viện nhận lại con và dự định sẽ nuôi con. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, tôi có thể tự đi làm Giấy khai sinh cho con được không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Sự việc muốn làm thủ tục hành chính, phải qua thôn xác nhận tại Nghệ An: Chủ tịch xã trả lời 'chúng tôi triển khai theo 'lệ làng''

Trụ sở UBND xã Thanh An. (Ảnh: Ngô Toàn)
(PLVN) - Khoảng 1 tháng nay, người dân xã Thanh An (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) nhận được thông báo của trưởng thôn về việc: Khi lên xã thực hiện các thủ tục hành chính phải có xác nhận của trưởng thôn, nếu không sẽ bị tạm dừng giao dịch tại bộ phận một cửa. Điều này khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc xin các giấy tờ thủ tục, khi lên bộ phận một cửa, rồi lại phải trở về gặp trưởng thôn để xin xác nhận.

Tiếp vụ Nha khoa Valis có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Thanh Hóa: Bị đình chỉ vẫn hoạt động khám chữa bệnh

Cơ sở Nha khoa Valis số 198, đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn
(PLVN) - Ngày 29/1/2024, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 846/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Thanh Hóa - Công ty TNHH Nha khoa Valis. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh, UBND phường kiểm tra đột xuất, cơ sở này vẫn hoạt động khám chữa bệnh.

Vụ kiện liên quan khu đất tại Cai Lậy (Tiền Giang): Bên cho rằng tự khai hoang, bên cho rằng “cha mẹ để lại”

Vụ kiện liên quan khu đất tại Cai Lậy (Tiền Giang): Bên cho rằng tự khai hoang, bên cho rằng “cha mẹ để lại”
(PLVN) - Không đồng tình với quyết định của TAND Tiền Giang tại Bản án phúc thẩm 493/2023/DS-PT ngày 7/9/2023, bị đơn Võ Thị Bé Ba (SN 1953, ngụ xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy) cho rằng khu đất trong vụ kiện là do mình tự khai hoang, chứ không phải của cha mẹ để lại, nên không phải di sản thừa kế để chia cho người khác. Bà Ba đã có đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Ban hành Danh mục quy định về 9 loại hàng nguy hiểm

Một vụ vận chuyển trái phép hơn 50kg thuốc nổ, 60m dây cháy chậm, hơn 150 kíp nổ . (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hàng nguy hiểm (hàng hóa nguy hiểm) là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chở trên đường bộ hoặc đường thủy nội địa có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.