VAR sẽ được đưa vào V.League vào cuối năm 2023

V.League sẽ có VAR vào cuối năm 2023
V.League sẽ có VAR vào cuối năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo lộ trình của V.League,  công nghệ VAR sẽ được ứng dụng tại giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Thông qua trao đổi trực tuyến, đại diện FIFA đã làm việc với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) trong bước đầu đưa công nghệ VAR đến V.League trong tương lai gần. Đây là bước tiến chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Lãnh đạo VFF cho biết, quy trình từ lúc thực hiện dự án đến khi được FIFA cấp phép sử dụng VAR là khoảng 13 tháng. Vậy nên cột mốc sớm nhất để VAR xuất hiện tại V.League sẽ ở mùa 2023/24, tương đương với khoảng tháng 11/2023.

“Đây mới chỉ là bước đầu đánh giá khả năng đáp ứng điều kiện kỹ thuật và trọng tài của Việt Nam đối với VAR”, Tổng thư ký Lê Hoài Anh

Dựa trên những quy định trong chương trình hỗ trợ, áp dụng và thông qua của FIFA đối với VAR, VFF và VPF sẽ cần đáp ứng đầy đủ để được tổ chức bóng đá thế giới cấp phép sử dụng trợ lý video hỗ trợ trọng tài tại V.League. Thực sự, việc đào tạo trọng tài VAR sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Song đây có thể xem như một bước tiến lớn với bóng đá Việt Nam, nhằm đem đến những trận cầu chất lượng hơn nữa tại V.League.

“Chúng ta cần tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức thực hiện hay kinh phí. VFF và VPF cùng các thành viên cũng đã trao đổi với FIFA xoay quanh câu chuyện chuyên môn. Rất mong trong thời gian sớm nhất, bóng đá Việt Nam sẽ có công cụ hỗ trợ trọng tài”, Quyền Chủ tịch VFF - Trần Quốc Tuấn phát biểu cách đây không lâu.

VAR sẽ được đưa vào V.League vào cuối năm 2023 ảnh 1

Lãnh đạo VFF, VPF họp với FIFA về việc sử dụng VAR tại V.League

Trưởng ban Trọng tài VFF – Dương Văn Hiền đưa ra quan điểm: “Nếu sử dụng công nghệ VAR sẽ giảm áp lực cho trọng tài. Một khi trọng tài không bị áp lực thì tâm lý tốt hơn, điều đó sẽ giúp trọng tài điều khiển trận đấu chính xác hơn. Nhưng VAR cũng có thể khiến trọng tài chủ quan. Chẳng hạn, ở một tình huống khó họ sẽ không thổi, thay vào đó chờ vào công nghệ VAR".

Phía Công ty VPF cho biết, đang xem xét đưa VAR vào áp dụng, nhưng họ cũng nêu ra khó khăn để áp dụng VAR là điều không hề đơn giản bởi nó còn nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Chẳng hạn điều kiện kỹ thuật, sân bãi và cả nguồn nhân lực của Việt Nam còn có nhiều hạn chế.

Theo lãnh đạo VFF và VPF đề xuất lên FIFA cho biết sẽ có trung tâm điều hành VAR chứ không làm xe VAR lưu động như kế hoạch năm 2019. Việc đào tạo trọng tài VAR và đội ngũ kỹ thuật cũng có thể được học online thay khoảng 6 tháng. Ngoài ra các trọng tài theo học lớp VAR cũng cần phải có những buổi học trực tiếp và thực hành ngoài sân để có thể nắm bắt tốt hơn.

Đọc thêm

Ghana trỗi dậy mạnh mẽ

Ghana trỗi dậy mạnh mẽ
(PLVN) - Sau trận thua Bồ Đào Nha, các cầu thủ Ghana đã có chiến thắng ấn tượng, nghẹt thở trước Hàn Quốc.

Bồ Đào Nha – Urugoay: Cuộc chiến bảng tử thần?

Bồ Đào Nha – Urugoay: Cuộc chiến bảng tử thần?
(PLVN)  Đêm 24/11 Bồ Đào Nha đã có trận ra quân tại World Cup 2022 đầy kịch tính khi chiến thắng Ghana với tỉ số 3-2 - một chiến thắng xứng đáng nhưng không kém phần thót tim đối với người hâm mộn nhà vô địch Châu Âu 2016. Không thể khác được, Ronaldo chính là một trong những cầu thủ sáng nhất với 1 bàn thắng khai thông thế bế tắc trong hiệp 2

Hàn Quốc phải vượt qua Ghana

Người hâm mộ Hàn Quốc mong chờ Son Heung- min ghi bàn
(PLVN) - Với đối thủ vừa tầm như Ghana, Hàn Quốc cần phải chứng tỏ được đắng cấp của mình, nếu không sẽ đi theo vết xe đổ của các đội bóng Châu Á đã trải qua.

CLB Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia 2022

CLB Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia 2022
(PLVN) - Nhờ hai siêu phẩm của Văn Hậu và Thái Quý, CLB Hà Nội đã vô địch Cúp Quốc gia 2022. Đây là lần thứ ba liên tiếp câu lạc bộ này giành Cúp Quốc gia.

Bóng đá Châu Á lâm vào thế khó

Cổ động viên Nhật Bản bắt đầu lo lắng cho đội tuyển quốc gia
(PLVN) - Sau “những ngày sấm động”, bóng đá Châu Á lại không giữ được phong độ ổn định, khiến cơ hội đi tiếp của họ rất mong manh.

Những linh vật độc đáo, "có một không hai" tại World Cup

Những linh vật độc đáo, "có một không hai" tại World Cup
(PLVN) - La'eeb – linh vật biết bay đầu tiên của World Cup đã thu hút nhiều sự chú ý ngay từ khi xuất hiện. Nhiều người nhận xét La’eeb là linh vật độc đáo nhất World Cup, thế nhưng trước La’eeb, giải bóng đá lớn nhất hành tinh đã từng xuất hiện những linh vật độc – lạ tương tự.