Vào tù vì đưa hàng xóm đi xuất ngoại, lấy chồng... rồi bán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được hàng xóm nhờ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, Lương Thị Hoa liền kết nối với em gái đang ở bên đó. Sau đó, cô em gái đã bán sơn nữ cho một người đàn ông lấy làm vợ.
Bị cáo Lương Thị Hoa lĩnh án 4 năm tù Bị cáo Lương Thị Hoa lĩnh án 4 năm tù

Ngày 25/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Hoa (SN 1979, tên gọi khác Cốc Thị Đon), trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Lương Thị Hoa có em gái tên Cốc Thị Hinh lấy chồng Trung Quốc. Tháng 4/2016, Hinh điện thoại rủ chị gái sang Trung Quốc chơi ít ngày.

Trong thời gian này, chị Lương Thị L. (SN 1996) sang nhà Hoa chơi. Biết Hoa chuẩn bị sang Trung Quốc nên cô gái này chủ động đề nghị đưa mình sang Trung Quốc lấy chồng. “Cháu chỉ lấy 90 triệu đồng”, L. nói với Hoa.

Sau khi bàn bạc với em gái, Hoa đã dẫn chị L. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại nhà Hinh, có nhiều người đàn ông đến xem mặt nhưng L. không đồng ý. Đến ngày thứ 5, chị L. đồng ý lấy một người đàn ông Trung Quốc. Hinh đã bán L. cho người đàn ông này với giá 192 triệu đồng.

Hinh đưa cho chị gái 6,5 triệu đồng để về nước. Sau đó, Hinh gửi 90 triệu đồng về cho Hoa bảo đưa sang cho bố mẹ chị L.

Tháng 10/2020 chị Lương Thị L. trở về Việt Nam. Đến ngày 11/8/2021, hành vi bán người của Lương Thị Hoa bị bại lộ. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này bị cáo hưởng lợi 6,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Hoa khai vì được chị L. nhờ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, lại sẵn việc mình sang thăm em nên đã đồng ý dẫn cháu L. đi.

Bị cáo thể hiện sự ăn ăn hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị hại không đến tham dự tòa nhưng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, là người đồng bào dân tộc thiểu số... để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Hoa 4 năm tù về tội Mua bán người.

Đối với Cốc Thị Hinh, do đối tượng này không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an tiếp tục xác minh, khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.