Vào tù 5 năm vì làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà, Trí đã không tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ trạm Y tế cũng như cam kết với chính quyền địa phương, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Sáng nay, 6/9, TAND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Trước khi diễn ra phiên xét xử, toàn bộ người tham gia phiên tòa đã tiến hành khai báo y tế và được test nhanh COVID-19. Những người có mặt ở phòng xử án thực hiện nghiêm quy tắc 5K và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong suốt quá trình tham gia phiên xét xử vụ án.

Vào tù 5 năm vì làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người ảnh 1

Những người tham dự phiên toà đều phải thủ test nhanh.

Theo cáo trạng, vào tháng 3/2021, Lê Văn Trí cùng với em rể là Phan Văn T đi TP HCM làm thuê cho một đại lý nước đá ở chợ đầu mối Bình Điền (thuộc phường 7, quận 8). Tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP HCM diễn biến phức tạp, đại lý nước đá ngưng hoạt động, thất nghiệp nên Trí rủ T về Cà Mau thăm gia đình.

Rạng sáng 2/7, Trí và T điều khiển xe máy đi từ quận 8 về Cà Mau. Khoảng 9h30 cùng ngày, cả hai về đến chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và khai báo y tế theo mẫu. Tại đây, Trí được Cán bộ trực Chốt thông báo khi về địa phương phải khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà.

Sau khi qua khỏi Chốt kiểm soát dịch bệnh, Trí chở T đi thẳng đến Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh (toạ lạc phường 5, TP Cà Mau) để làm thủ tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tại đây, Cán bộ Trung tâm hỏi trong vòng 21 ngày qua Trí có đi đến hoặc từ ngoài tỉnh về không thì Trí trả lời “không có đi đâu ngoài tỉnh”.

Đến khoảng 11h cùng ngày, Trí và Thịnh về đến nhà ở ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP Cà Mau, sau đó Trí mới đến trạm Y tế xã An Xuyên khai báo y tế. Đồng thời, Trí được cán bộ trạm Y tế thông báo và hướng dẫn Trí về cách ly tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, quá trình điều tra đã chứng minh được Lê Văn Trí trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà đã không tuân thủ quy định theo sự hướng dẫn của cán bộ trạm Y tế cũng như cam kết với chính quyền địa phương.

Ngày 7/7/2021, Lê Văn Trí xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19 và lây nhiễm dịch bệnh cho nhiều người, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong vào ngày 7/8/2021.

Vào tù 5 năm vì làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người ảnh 2

Bị cáo Lê Văn Trí tại phiên tòa.

Với sai phạm nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cà Mau đã truy tố Lê Văn Trí về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo quy định tại khoản 1 Điều 240 BLHS.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm diễn ra sáng 6/9, bị cáo Lê Văn Trí đã nhìn nhận toàn bộ hành vi phạm tội theo như cáo trạng và tỏ ra ăn năng hối hận. Đại diện VKSND cũng đặt nhiều câu hỏi để nắm rõ mức độ hiểu biết của bị cáo về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, cũng như tìm hiểu nguyên nhân bị cáo khai báo không trung thực tại trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính và không thực hiện đúng các biện pháp cách ly tại nhà...

Từ những phân tích, đánh giá tình tiết, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Lê Văn Trí từ 5 đến 6 năm tù. Sau phần nghị án, chủ tọa phiên tòa tuyên án bị cáo Lê Văn Trí 5 năm tù, đồng thời phạt bổ sung số tiền 20 triệu đồng.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.
(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản

Rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản
 Dù cha Lâm có đơn bãi nại, bị cáo tại tòa xin giảm nhẹ hình phạt nhưng hội đồng xét xử xét thấy hành vi rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản là tàn nhẫn, dã man, vô nhân tính nên tuyên tử hình bị cáo.

Hết mua bán người lại vận chuyển ma túy

Bị cáo Vi Văn Hà tại phiên tòa.
(PLVN) - Là con nghiện nên Vi Văn Hà thường lên khu vực đồi núi mua hồng phiến để sử dụng. Khi được kẻ bán thuê vận chuyển ma túy, Hà đồng ý dù trước đó từng sống cảnh “ăn cơm tù mặc áo số” về tội Mua bán người.

Nước mắt của người đàn bà dùng độc chiêu để buôn ma túy

Bị cáo Trần Thị Hải khóc lóc, đổ lỗi buôn ma túy vì khó khăn, đau bệnh.
(PLVN) - Lần thứ 2 bị bắt, hầu tòa vì buôn ma túy, Trần Thị Hải liên tục khóc lóc, đổ lỗi do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Nhưng liệu những giọt nước mắt ấy có thực sự hối hận hay chỉ là “nước mắt cá sấu” của người đàn bà từng có “kinh nghiệm” ngồi tù.

Phải sống thực vật sau câu nói vu vơ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Thuần (SN 1961, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Hệ D (SN 1987).