Vào mùa huấn luyện dân quân tự vệ

Những ngày này, khi tiết trời bước vào những ngày hè oi bức nhất cũng là thời điểm lực lượng dân quân tự vệ toàn thành phố tiến hành huấn luyện. Trên các bãi tập ven biển các quận Sơn Trà, Liên Chiểu hoặc ven rừng núi các huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, có thể nhận thấy bóng áo xanh của hàng trăm chiến sĩ dân quân tự vệ đang rèn luyện miệt mài trên thao trường giữa cái nắng gay gắt của mùa hè.

Những ngày này, khi tiết trời bước vào những ngày hè oi bức nhất cũng là thời điểm lực lượng dân quân tự vệ toàn thành phố tiến hành huấn luyện. Trên các bãi tập ven biển các quận Sơn Trà, Liên Chiểu hoặc ven rừng núi các huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, có thể nhận thấy bóng áo xanh của hàng trăm chiến sĩ dân quân tự vệ đang rèn luyện miệt mài trên thao trường giữa cái nắng gay gắt của mùa hè.
Mô tả ảnh.
Lực lượng dân quân quận Cẩm Lệ huấn luyện tại thao trường. Ảnh: PHƯỚC VINH
Nét mới trong mùa huấn luyện năm nay là thực hiện theo Luật Dân quân tự vệ thời gian 15 ngày, kéo dài hơn các năm trước 5 ngày, trong khi đó số lượng dân quân tự vệ tập trung đông, mỗi quận, huyện từ 150 - 200 chiến sĩ, điều kiện khí hậu nắng nóng khắc nghiệt… Có thể nói đây là thử thách lớn đối với mỗi cán bộ huấn luyện cũng như chiến sĩ dân quân tự vệ, nhất là các chiến sĩ mới vừa được kết nạp trong năm nay. Bởi vậy việc giáo dục động viên về tư tưởng luôn là vấn đề quan trọng đầu tiên để các chiến sĩ mới có đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn về thời tiết, hoàn thành các nội dung huấn luyện với chất lượng cao.

Với quân số đông như vậy, để bảo đảm đúng thời gian cũng như chất lượng huấn luyện, ngay từ ngày đầu các địa phương, đơn vị đã phát động thi đua đến từng cán bộ, chiến sĩ, đề ra phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, lấy vai trò người cán bộ làm then chốt. Mỗi cán bộ giảng dạy phải nắm kỹ giáo trình, bài giảng, thục luyện thường xuyên, bảo đảm khi lên lớp có cách giảng dạy, truyền đạt làm sao để cho lực lượng dân quân tự vệ mới kết nạp dễ tiếp thu bài vở, nhanh chóng làm quen và làm chủ vũ khí trang bị. Bên cạnh đó, từng đơn vị phân công cán bộ thường xuyên bám sát thao trường theo dõi, sửa sai, uốn nắn từng động tác, thao tác, cuối ngày tổ chức hội ý, rút kinh nghiệm, động viên, khen thưởng kịp thời.

Vượt lên những khó khăn vất vả, thiếu thốn, không khí trên thao trường lúc nào cũng rộn ràng. Mỗi chiến sĩ đều háo hức làm quen với các tư thế vận động trên chiến trường; ngắm bắn, ném lựu đạn xa trúng hướng, hay băng bó cấp cứu vết thương... Sôi nổi nhất là nội dung kiểm tra bắn đạn thật súng AR15, sau mỗi tiếng súng đanh gọn nổ vang là những tiếng vỗ tay, hò reo vang dậy cổ vũ cho những xạ thủ giành điểm 9, điểm 10 trên bia. Đó chính là kết quả xứng đáng cho nỗ lực của sự khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi. Chiến sĩ dân quân Trương Văn Thanh, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho biết: “Là chiến sĩ dân quân mới được kết nạp, tham gia huấn luyện lần đầu chúng tôi đều gặp không ít bỡ ngỡ, khó khăn về việc tiếp thu những kiến thức, kỹ năng quân sự, nhưng với tinh thần thi đua của những chiến sĩ sao vuông, đây là dịp để chúng tôi thể hiện nhiệt huyết của mình, vì vậy mỗi cá nhân đều quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong từng nội dung huấn luyện để có thể áp dụng vào thực tiễn khi thực hiện nhiệm vụ của mình”.

Sự tích cực ham học hỏi của mỗi cá nhân, sự giảng dạy chu đáo, giúp đỡ tận tình của đội ngũ giáo viên đã góp phần nâng cao trình độ chính trị, kỹ thuật quân sự, để khi về địa phương mỗi chiến sĩ là một hạt nhân xung kích đi đầu trong công tác xây dựng quốc phòng, quân sự địa phương ở cơ sở. Chiến sĩ tự vệ Hồ Ngọc Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải, khu vực 2 trao đổi: “Những ngày huấn luyện vừa qua với những kiến thức mới mẻ được trang bị, cùng với việc được rèn luyện về tinh thần, ý chí của người chiến sĩ dân quân tự vệ... đã giúp tôi thấm nhuần và nhận thức sâu sắc ý nghĩa, trách nhiệm của người chiến sĩ dân quân tự vệ trong thời bình, đó là luôn luôn sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao dù trong hoàn cảnh nào”.

Từ nay đến cuối tháng 6, các địa phương tiếp tục tiến hành huấn luyện cho các đối tượng dân quân tự vệ năm thứ hai, thứ ba, dân quân tự vệ binh chủng, phấn đấu có từ 70 - 75% đạt khá giỏi trong mùa huấn luyện năm nay.

H.H

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.