Vào chợ “đen” mua hóa đơn đỏ: Công khai, dễ như mua rau

(PLO) - Là chợ "đen" chuyên bán cuống vé tàu, vé máy bay và hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) phục vụ cho người có nhu cầu thanh toán công tác phí hoặc mục đích trục lợi khác, hoạt động tại khu vực trước Ga Hà Nội, đang diễn ra một cách công khai hằng ngày với một “đội ngũ” đông đảo người bán là các “cò”, xe ôm, người bán nước…
Tại đây, việc mua bán hóa đơn được diễn ra công khai như đi chợ. Tại đây, việc mua bán hóa đơn được diễn ra công khai như đi chợ.

Bao năm nay, chợ “đen” này vẫn hoạt động và trở thành “nổi tiếng” ở Hà Nội, bất kể ai nói đến mua cuống vé tàu, vé xe, hóa đơn đủ các loại về để thanh toán thì người ta nghĩ và nhắc ngay đến chợ “đen” này. Điều đặc biệt, giữa chợ là hai trụ sở CSGT, và đồn công an phường Cửa Nam cách đó không đến 500m. 

Mua bán công khai

Bất chấp việc mua bán hóa đơn hay những cuống vé tàu, vé máy bay giả là vi phạm pháp luật, thay vì hoạt động lén lút thì ở chợ “đen” ở đây lại diễn ra một cách công khai và khá nhộn nhịp trong nhiều năm trở lại đây. Bất kể người nào cần mua hóa đơn VAT cho công ty và vé thanh toán, họ chỉ cần ra ngã 3 đường Lê Duẩn – Trần Hưng Đạo là có thể mua bao nhiêu cũng có. Theo PV tìm hiểu, phần lớn khách đến đây mua đều do người quen “ngầm” giới thiệu, người nọ bảo người kia theo cấp số nhân, và nghiễm nhiên khu vực này trở thành chợ “nổi tiếng” của Hà Nội lúc nào không hay. Lượng “khách hàng” đến đây mua rất nhiều và chủ yếu là các đơn vị hành chính sự nghiệp, các công ty sản xuất, dịch vụ, thương mại… mỗi lần mua với số lượng trên dưới chục tờ, chỉ cần một cuộc điện thoại.

Các đối tượng bán tại đây chủ yếu là người bán nước vỉa hè và các “cò” ngồi vật vờ trong quán nước, hễ thấy có khách là “nhao nhao” ra mời chào mua “hàng”, bên cạnh là các xe ôm, ngoài việc chở khách thì những lúc rảnh rỗi ngồi ở vỉa hè thấy người nào có nhu cầu thì cũng “tiện thể” mời mọc rồi dẫn vào cho các “cò” ngồi trong quán “giao dịch” hoặc nếu cần thì cũng có thể “giao dịch” trực tiếp với khách hàng rồi bán công khai tại chỗ. Thậm chí, một số phụ nữ ở đây chỉ cần khoác một hai cái túi ngồi lê la chỗ nọ chỗ kia xung quanh trong khu vực này là cũng có thể “hành nghề” một cách thoải mái.    

Đi xe chầm chậm qua ngã tư Phan Bội Châu-Trần Hưng Đạo, đến gần trụ sở của Ngân hàng Vietinbank, PV đã thấy các “cò” “nhao nhao” ra vẫy tay ra hiệu cùng với những lời mời chào: “Mua gì em ơi, vé hay hóa đơn?”. Lắc đầu, PV đi tiếp, liên tục là những lời mời chào như vậy. Thấy PV đi chậm hơn, một “cò” là người đàn ông trung tuổi bước ra đứng trước xe và hỏi “ Vé hay hóa đơn hả em? Vào đây ngồi uống nước cho đỡ nắng rồi thích mua gì cũng có”. Bắt được khách, “cò” này bắt đầu chèo kéo “Vé tàu hay vé máy bay, hóa đơn đỏ hay hóa đơn bán hàng của bên thuế?” “Giá cả như thế nào”, PV hỏi, “Giá mềm thôi, vé tầu là 50 nghìn 1 vé, vé máy bay thì 200 nghìn, hóa đơn thì 200 nghìn 1 cái”.

Chê bán đắt, PV đi vào quán nước bên trong vỉa hè, gã “cò” đi theo chèo kéo, bà chủ quán nước nhìn PV “nhấm nháy” ra hiệu vào quán. Không mời mua được, thấy một phụ nữ dừng xe ngoài đường, người đàn ông bỏ đi ra ngoài mời chào. Rót xong chén nước, bà chủ quán hỏi: “ Em mua hóa đơn và vé cho công ty hay về tự thanh toán?”. Lúc này trong quán nước khá đông khách, ngay sát bên cạnh đó, là hai trụ sở công an giao thông nên PV có vẻ “ngại ngùng” sợ ai biết chuyện, nhưng bà chủ quán nói “ Không phải ngại, ở đây ai chẳng làm như vậy” “ Mua về tự thanh toán tiền công tác phí, nghe nói ở đây bán nhưng không biết như thế nào” PV trả lời.

Vào chợ “đen” mua hóa đơn đỏ: Công khai, dễ như mua rau ảnh 1
"Chợ" hoạt động công khai bên cạnh hai trụ sở công an.  

Bà chủ quán giải thích kỹ hơn, cuống vé tàu và vé hoặc vé máy bay thường dùng để về thanh toán tiền với cơ quan sau khi đi công tác về, nếu mua 2 vé tàu cả đi và về là 100 nghìn, vé máy bay khứ hồi là 200 nghìn một lượt, riêng vé máy bay phải đặt tiền trước để “họ” còn in ra. Còn hóa đơn thì có nhiều loại, 150 nghìn cũng có, nhưng đó là loại một liên (liên 2- PV), còn loại 300-500 nghìn là loại hóa đơn có đủ ba liên (liên 1,2,3 – PV). PV thắc mắc về điều đó, “ Loại một liên, thường là tự in lấy thì rẻ hơn, còn loại ba liên thì là loại hóa đơn thật, và tất nhiên tất cả là hóa đơn của doanh nghiệp còn hoạt động đàng hoàng. Không tin em tra trên mạng thì biết ngay. Còn em tham rẻ, mua phải hóa đơn hết hạn hoặc hóa đơn của doanh nghiệp đã giải thể rồi”, bà chủ quán “thật thà” nói.

Loại nào cũng có và thanh toán được hết

Tuy nhiên, trước khi đi thâm nhập vào chợ “đen” này, PV cũng được một số anh em bạn bè cảnh báo kẻo bị mua “hớ” và mua phải “hàng rởm” nên PV cũng hỏi lại cho chắc chắn, liệu hóa đơn và các cuống vé liệu về có thanh toán được không? “Em cứ lo, bao nhiêu người mua ở đây đều về thanh toán được hết, nhà chị ở đây, quanh năm làm ăn chỗ này có đi đâu được, không thanh toán được em cứ mang ra đây.” Bà chủ quán còn khẳng định lại “như đinh đóng cột” rằng bán hóa đơn của doanh nghiệp còn hoạt động chứ không phải hóa đơn “rởm”.

Ngồi đối diện với PV, một “cò” khoảng trung tuổi đang ngồi mải miết ghi danh sách các công ty đặt viết hóa đơn, PV nhìn nhanh, đó là những công ty xây dựng công trình, công ty kỹ thuật…Quay sang hỏi “cò”, liệu viết những hóa đơn này có thanh toán được với các công ty nhà nước không? “Có chứ, đây toàn là những công ty nhà nước, mối khách đặt làm thường xuyên và thanh toán được hết”.

Vào chợ “đen” mua hóa đơn đỏ: Công khai, dễ như mua rau ảnh 2
Một "cò" thản nhiên ngồi ghi danh sách các công ty đặt mua hóa đơn. 

“Nếu em muốn lấy cuống vé tầu đi Lào Cai, Sài Gòn thì lấy vé đi và về ngày nào, nếu có ngay chuyến tàu hôm trước thì tốt, không có thì phải chờ một ít thời gian đi lấy. Còn vé máy bay thì phải ghi rõ họ tên, số CMND, ngày đi, ngày về và phải chờ để cho người ta in ra mới có được. Còn hóa đơn thì muốn lấy trong lĩnh vực gì, giá trị thanh toán bao nhiêu, có đủ các loại nếu bọn chị viết thì 50 nghìn tiền công viết, không thì về em thích viết như thế nào cũng được.”. Bà chủ quán tiếp lời.

Sau một hồi mặc cả, PV quyết định mua một hóa đơn đỏ với giá 350 nghìn. Bà chủ quán chép miệng “Chẳng được bao nhiêu, mỗi cái hóa đơn “được” có mấy chục”. Nói xong bảo PV chờ khoảng 10 phút, rồi rút điện thoại ra gọi lấy “hàng”.

Trong khi chờ đợi, quan sát xung quanh, mọi hoạt động của các “cò” ở đây vẫn công khai mời chào, mua bán mỗi khi có khách qua lại. Đúng hơn 10 phút sau, một xe ôm mang đến cho bà chủ quán một túi ni lon đen rồi vội vã đi ngay. Đưa cho PV xem hóa đơn, đúng đủ cả 3 liên, cả phiếu thu, một tờ giấy trắng đóng dấu treo…tất cả đều trắng toát và có đầy đủ dấu đỏ, thông tin doanh nghiệp, mã số thuế của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội. Nhận tiền xong, bà chủ quán không quên đưa cho PV số điện thoại và dặn “Khi nào cần thì cứ gọi điện trước cho chị”…

Vào chợ “đen” mua hóa đơn đỏ: Công khai, dễ như mua rau ảnh 3
Hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng do Cục thuế Hà Nội cấp được mua một cách dễ dàng tại đây. 

Để tìm hiểu thêm loại hóa đơn đỏ giá 150 nghìn mà người đàn ông mời mua trước đó, PV gọi ông ta ra và “mặc cả” nhưng ông ta nhất định không “hạ giá”. Đồng ý mua, nhận tiền xong, ông ta rút trong túi ra một phong bì trong đó đựng một hóa đơn đỏ và mở “he hé” cho PV xem. Trước khi PV ra về, tương tự như bà chủ quán, ông ta cũng dặn dò và không quên cho số điện thoại./.

Còn nữa...

Nhật Anh
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.