Bếp trưởng một nhà hàng ở TP HCM chia sẻ cách làm ba món chay dễ làm, thanh nhẹ và bổ dưỡng.
Cuốn diếp:
Nguyên liệu
Trứng gà, cải bẹ xanh, nấm mèo, nấm rơm, su hào, cà rốt, boa-rô, tương bần, đậu phộng, mè, muối, đường.
Thực hiện
- Nước chấm: Xay chung 100g tương bần và 50g đậu phộng (có thể thay bằng bơ đậu phộng), sau đó bỏ vào nồi nhỏ, cho vào 1 chén nước, để lửa nhỏ đợi tới khi sánh lại. Nêm muối, đường vừa ăn, sau đó cho vào 2 muỗng mè.
- Cuốn: Cải bẹ xanh xắt dọc, bỏ sống. Trứng gà đánh tan cùng với ít màu điều cho đẹp, sau đó chiên mỏng trên lửa nhỏ rồi xắt bản dài, rộng khoảng 2cm.
Su hào, cà rốt, nấm mèo xắt sợi, nấm rơm xắt lát mỏng, bỏ vào chảo xào chung để làm nhân. Nêm ít đường, hạt nêm, dầu mè. Để nhân nguội, trải trứng và cải bẹ xanh, cho nhân vào cuốn tròn. Cột lại bằng cọng boa-rô.
Đậu hũ non xốt nấm cay
Nguyên liệu
Đậu hũ non: 1 miếng.
Nấm rơm: 100g.
Nấm linh chi: 50g.
Ớt xanh, ớt đỏ Đà Lạt, gừng, hành lá.
Muối, đường, dầu hàu, giấm tiều, sa tế, tiêu.
Thực hiện
Đậu hũ rửa sạch, xắt hạt lựu rồi đem luộc sơ, để ráo nước.
Phi hành tím cho thơm, sau đó cho nấm rơm và nấm linh chi đã xắt hạt lựu vào xào chung. Nêm ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng sa tế, một ít giấm tiều và một ít hạt nêm.
Cho nước dùng vào, nêm vừa ăn, sau đó cho một ít bột năng rồi cho đậu hũ vào. Cuối cùng, cho gừng xắt sợi, ít tiêu và hành lá vào. Ớt xanh, ớt đỏ xắt nhỏ trang trí trên mặt.
Lẩu nấm chua cay
Nguyên liệu
Tương ớt: ½ chén.
Bột cà chua: 1 chén.
Me: 100g.
Ớt sa tế: 1 muỗng canh.
Củ sắn: vài củ (dùng để nấu nước dùng).
Muối, đường, hạt nêm.
Sả cây cắt khúc, lá chanh.
Nấm đùi gà, linh chi, rơm, bào ngư.
Rau: bông so đũa, bông atisô, bông điên điển, bông bí, thiên lý, mồng tơi, cải thảo, tần ô.
Thực hiện
Phi hành, sả thơm, cho tương ớt, bột cà chua vào nồi xào, nêm ớt sa tế. Sau đó, cho vào nồi 2 lít nước dùng (không có sẵn có thể nấu nước với củ sắn).
Nêm me, 50g đường, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ít lá chanh.
Lẩu ăn kèm bún (mì) và các loại rau, nấm.