Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021

(PLO) - Trong 2 ngày 8 và 9/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Vanuatu.
Đoàn chụp ảnh với Thủ tướng Vanuatu. Đoàn chụp ảnh với Thủ tướng Vanuatu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến chào và làm việc với Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn; cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sự phát triển của Vanuatu và mong muốn Vanuatu tiếp tục phát triển thịnh vượng, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc.

Thứ trưởng khẳng định hai nước không chỉ có lịch sử tương đồng về quá trình giành độc lập mà còn luôn hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, nhất là tại các diễn đàn khu vực và đa phương như Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (HCR)...

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Vanuatu và mong muốn hai bên tích cực trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các doanh nghiệp; triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Vanuatu đến Việt Nam và triển khai có hiệu quả các nội dung trong Bản ghi nhớ về Hợp tác và Phát triển đã ký giữa hai nước năm 2014.

Cho biết Việt Nam có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và chế biến thủy hải sản, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ Vanuatu phát triển các lĩnh vực này. Thứ trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vanuatu đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các thế hệ người Việt sinh sống và lập nghiệp ở đây từ nhiều năm nay.

Thủ tướng Charlot Salwai đã chuyển lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ Vanuatu ngay sau khi giành độc lập, cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và khẳng định Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như xuất nhập khẩu gạo và các sản phẩm thủy hải sản.

Thủ tướng Salwai cho biết, Vanuatu rất mong muốn thu hút các nhà đầu tư Việt Nam; đề nghị Việt Nam hỗ trợ Vanuatu nâng cao kỹ thuật về nông nghiệp để có thể tự cung cấp đủ và đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời giúp tổ chức các khóa tập huấn đào tạo, hội thảo, cử chuyên gia để nâng cao trình độ cho Vanuatu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Vanuatu cũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây trong phát triển kinh tế, xã hội Vanuatu. Với bản tính cần cù, chăm chỉ, người Việt ở đây rất thành đạt về kinh tế, là cầu nối cho các hoạt động hợp tác kinh tế cũng như giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Để tăng cường quan hệ hợp tác và tạo thuận lợi hỗ trợ công dân của mỗi nước, hai bên sẽ sớm triển khai việc bổ nhiệm Lãnh sự danh dự trong thời gian tới. Trước đó, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu và Bộ Nông nghiệp Vanuatu về việc trao đổi hợp tác giữa hai bên về các vấn đề nông nghiệp.

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đi thăm các doanh nghiệp Việt Nam tại Vanuatu và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại đây. Trò chuyện với bà con, Thứ trưởng nhấn mạnh những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại đây với vai trò là cầu nối văn hóa, hữu nghị giữa hai; mong muốn cộng đồng bà con ta tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương.

Phát biểu chào mừng Đoàn tại cuộc gặp, ông Đinh Văn Thân - Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu - xúc động cho biết cộng đồng người Việt tại Vanuatu là một trong những cộng đồng người Việt hải ngoại lâu đời nhất với 5 thế hệ con cháu. Từ một cộng đồng nhỏ bé với hơn 30 gia đình Việt Nam thuần túy thủa ban đầu, ngày nay cộng đồng ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng vào nước sở tại, một số gia đình mang thêm dòng máu Anh, Pháp, Trung Quốc và Vanuatu, nhưng họ vẫn luôn nhớ về quê hương và giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ.

Cộng đồng rất vui mừng được đón Thứ trưởng sang thăm và hy vọng rằng sau chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi văn hóa, kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc Vanuatu của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Nam:

Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 ảnh 1
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp Thủ tướng Vanuatu.
Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 ảnh 2
Đoàn chụp ảnh chung với Thủ tướng Vanuatu.
Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 ảnh 3
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu.
Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 ảnh 4
Thứ trưởng phát biểu trước các kiều bào.
Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 ảnh 5
Thứ trưởng gặp gỡ kiều bào.
Tuyên Quang (từ Vanuatu)
Cùng chuyên mục
Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ. lCăn cứ Quy định 22, tại Kỳ họp thứ năm, UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với một số tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 2 -Phát huy tính chủ động, kịp thời

(PLVN) - Sau khi được bổ sung nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền quyết định hình thức kỷ luật tổ chức đảng trực thuộc cấp ủy cấp dưới. Đây là nội dung mới rất quan trọng để cơ quan này có thể chủ động, kịp thời và quyết liệt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao phó trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Đọc thêm

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.

Thủ tướng: Địa phương thực hiện quy định chống dịch cao hơn phải báo cáo

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 17/10.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc chung là phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch để thống nhất trên toàn quốc; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên.

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM
(PLVN) - Công an TP HCM chiều 15/10 tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời bày tỏ sự tri ân các lực lượng của Bộ Công an đã và đang tăng cường, hỗ trợ công an thành phố thực hiện "nhiệm vụ kép"...

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Lắng nghe nhân dân để tăng cường đồng thuận xã hội

Cần lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo đồng thuận xã hội trong các vấn đề có ảnh hưởng lớn.
(PLVN) - Để nắm được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan dân cử phải bám sát, “theo đến cùng” những sự việc có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi lớn, phấn đấu thực hiện cho được phương châm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia.
(PLVN) - Cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế ngay sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Australia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Việc học tập và làm theo Bác Hồ góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Thành/ Hà Nội mới
(PLVN) -  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố có đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ...

Rà soát chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát các lĩnh vực có nhiều dư địa để tập trung thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phục vụ hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.